Xếp hạng tín nhiệm nợ của Việt Nam tăng

04/11/2014 09:11

TĐO = Theo thông tin từ Bộ Tài chính, chiều ngày 3/11/2014, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings vừa nâng xếp hạng nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam từ B+ lên BB-.

Xếp hạng tín nhiệm Việt Nam tăng, nợ công không giảm.
 
Fitch cho rằng Việt Nam đã có bước tiến trong ổn định kinh tế vĩ mô với tăng trưởng GDP tiếp tục duy trì ở mức khả quan trung bình khoảng 5,6% trong 3 năm so với mức trung bình 3,7% của hạng ‘BB’. Lạm phát tính đến tháng 10/2014 là 3,2%, giảm so với mức trung bình 6,6% năm 2013.

Cụ thể, mức xếp hạng phát hành trái phiếu Chính phủ (IDR) bằng đồng nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam được nâng lên một bậc từ mức “B+” thành “BB-”.
 
Đồng thời, mức xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành của Việt Nam đối với các trái phiếu không bảo đảm bằng đồng nội tệ và ngoại tệ cũng được nâng từ mức “B+” lên mức “BB-”. Triển vọng dài hạn ở mức “ổn định”.
 
Mức trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia được nâng từ mức “B+” lên mức “BB-” và chỉ số IDR bằng ngoại tệ ngắn hạn duy trì ở mức “B”.
 
Lý do khiến Fitch nâng bậc tín nhiệm của Việt Nam là do tình hình kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định. Tăng trưởng GDP tiếp tục duy trì ở mức khả quan trung bình khoảng 5,6% trong 3 năm so với mức trung bình 3,7% của hạng ‘BB’.
 
Lạm phát tính đến tháng 10/2014 là 3,2%, giảm so với mức trung bình 6,6% năm 2013. Tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư của Việt Nam cũng cao hơn so với các quốc gia khác.
 
Bên cạnh đó, cán cân thanh toán được cải thiện. Ổn định kinh tế vĩ mô đã tạo nên bước ngoặt đối với tình trạng cán cân thanh toán, từ mức thâm hụt 3,7% năm 2010 lên mức thặng dư được dự báo đạt khoảng 4,1% năm 2014. Mức thặng dư cán cân thanh toán vãng lai cho năm thứ 4 liền kề được hỗ trợ bởi tăng trưởng xuất khẩu và kiều hối lớn.
 
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam (FDI) duy trì ổn định với mức trung bình 4,5% so với GDP giai đoạn 2011-2013 đã đóng góp vào thặng dư cán cân thanh toán và tăng lượng tích lũy dự trữ ngoại hối.
 
Nợ nước ngoài ròng (net external debt) chiếm 14% GDP thấp hơn một chút so với mức trung bình khoảng 16% của các quốc gia xếp loại ‘BB’ khác.
 
Mặc dù xếp hạng tín nhiệm được tăng một bậc nhưng Fitch vẫn đánh giá nợ công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện.
 
Theo tính toán của Fitch, thâm hụt tài khóa thường xuyên và bội chi sẽ khiến nợ Chính phủ tăng lên 44% GDP năm nay. "Các chính sách tài chính gần đây, như giảm thuế doanh nghiệp, có thể khiến vấn đề nợ thêm trầm trọng. Mặc dù nhà nước đã đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách cho đến năm 2020 và khống chế tỷ lệ nợ trên GDP dưới mức trần là 65% nhưng nhìn chung Việt Nam vẫn chưa có khung chính sách tài chính trong trung hạn.", theo đánh giá của Fitch.
 
Quá trình cải tổ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cũng chưa thuyết phục. Tổng nợ các doanh nghiệp này hiện ở mức cao, tương đương 42% GDP. Việc cổ phần hóa các công ty nhà nước, trong đó nhà nước vẫn giữ hơn 50% cổ phần khiến cho Fitch nghi ngờ về tính hiệu quả trong những thay đổi cách thức quản trị công ty.
 
Bên cạnh đó, mức vốn trong ngân hàng cũng được đánh giá khá mỏng. Các nhà băng Việt Nam báo cáo tỷ lệ nợ xấu vào khoảng 4,2%; trong khi con số này được cho rằng cao hơn, ít nhất từ 9% (theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) đến 15% (theo Fitch). Nếu tỷ lệ nợ xấu lên đến 15% như Fitch ước tính thì vốn tài chính thật sự của các ngân hàng chỉ còn 10 tỉ đô la Mỹ thay vì 32 tỉ đô la Mỹ như tính toán hiện nay.
 
Thang điểm mà Fitch dùng xếp hạng nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn gồm 20 bậc, trong đó mức tín dụng cao nhất ở vị trí số 1 tương ứng với AAA, mức tệ nhất là D, ở vị trí số 20.
 
B+ (thuộc nhóm B, gồm B-, B và B+) đứng vị trí số 14 và BB- (thuộc nhóm BB, gồm BB-, BB và BB+) ở vị trí số 13.
 
Theo định nghĩa của Fitch, mức B tương ứng với có rủi ro thanh toán vẫn có nhưng ở mức an toàn; các cam kết tài chính vẫn được thực hiện. Tuy nhiên khả năng trả nợ liên tục có thể bị ảnh hưởng khi môi trường kinh doanh xấu đi. Mức BB thì các cam kết tài chính được hỗ trợ thực hiện tốt hơn.
 
Fitch là một trong ba công ty đánh giá tín dụng lớn nhất thế giới hiện nay. Hai công ty còn lại là Standard & Poor's (S&P) và Moody's.
;

Bạn có thế quan tâm

Scroll