Xe tải lắp cẩu “râu ông nọ, cắm cằm bà kia”: Cách đối phó với đăng kiểm?

13/04/2018 14:00

TĐO-Việc một số doanh nghiệp dùng kiểu “râu ông nọ, cắm cằm bà kia”, lấy cẩu mới, lắp vào đầu kéo mới để đi đăng kiểm, sau đó lại tháo cẩu mới lắp cẩu cũ để hoạt động. Đây là cách đối phó khi đi đăng kiểm của một số doanh nghiệp, thực trạng này mà có thì đó đương nhiên là vi phạm. Cần phải xem ở mức độ an toàn khi sử dụng.

Xe tải lắp cẩu “râu ông nọ, cắm cằm bà kia”: Cách đối phó với đăng kiểm?

Như Thời Đại đã đăng tải trong loại bài phóng sự điều tra về việc một số doanh nghiệp kinh doanh xe tải chuyên dụng có lắp cẩu ở TP.HCM hoạt động theo kiểu "râu ông nọ, cắm cằm bà kia", ngay sau đó, chúng tôi đã cho PV đặt lịch, trao đổi với các đơn vị như: Cục Đăng Kiểm, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Hiệp hội Vận tải Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi đã nhận được phản hồi của Hiệp hội Vận tải Việt Nam.

Theo Thông tư 30/2011/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hồ sơ đăng kiểm xe tải mới có lắp cẩu phải đảm bảo cả thân xe và cẩu đều mới 100%. Xe hoàn chỉnh có nguồn gốc xuất xứ, kiểm định và kết quả kiểm định là mặc định cho chính thân xe và cẩu đó…

Ảnh minh họa

Nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh xe chuyên dụng vẫn cố tình bỏ qua các quy định, dùng kiểu “râu ông nọ, cắm cằm bà kia”, lấy cẩu cũ, lắp vào đầu kéo mới để đi đăng kiểm, thu lợi nhuận bằng mọi giá.

Liên quan đến nội dung này, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam. Ông Thanh cho rằng: “Đây là cách đối phó với cơ quan Đăng kiểm. Chúng ta cần xem ở góc độ có an toàn khi sử dụng hay không”. “Nếu thực tế đúng như vậy thì đương nhiên cách làm này của doanh nghiệp là sai phạm. Quan trọng nhất cái xe vận hành cần mới và tốt để đảm bảo khi sử dụng. Về vấn đề này báo chí phản ánh thì tôi mới nhận ra vì Hiệp hội cũng không thể nắm bắt hết được từng “chân tơ kẽ tóc” hoạt động của doanh nghiệp”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, về nội dung này, chúng tôi cũng cần phải kiểm tra lại những phản ánh cụ thể ra sao. Còn có thể những dạng xe đó chưa chắc đã vào trong Hiệp hội vận tải của chúng tôi.

Trước những thực tế này, PV đã liên hệ với Thanh tra giao thông, đại diện của đơn vị này cho biết, sẽ xác minh những phản ánh và sẽ có ý kiến phản hồi.

Cục Đăng kiểm Việt Nam có biết về thực trạng này hay không? Sau quá trình đăng kiểm có quy trình hậu kiểm để kiểm tra những vi phạm của một số doanh nghiệp kinh doanh xe chuyên dùng hay không? Kiểm tra như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

TIẾN PHONG

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll