Vú sữa Tiền Giang chuẩn bị xuất khẩu sang Mỹ
Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, để được phía Mỹ chấp thuận nhập khẩu, trái vú sữa của Việt Nam phải đáp ứng được ba yêu cầu cơ bản: vùng trồng thực hiện theo quy trình yêu cầu phía Mỹ và phải được cấp mã số; đơn vị đóng gói sản phẩm được phía Mỹ chứng nhận đáp ứng yêu cầu và nhà máy chiếu xạ trái vú sữa cũng phải được phía Mỹ chứng nhận.
Sau khi Mỹ cho phép trái vú sữa Việt Nam được nhập khẩu, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tiền Giang đã khẩn trương xác định vùng trồng, tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn bao trái và lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Ảnh minh họa
Đến nay, tổng diện tích trồng vú sữa được chọn để xuất khẩu vào thị trường Mỹ là 56,34ha, với 177 hộ gồm xã Hữu Đạo, Bàn Long, Phú Phong, Long Hưng (huyện Châu Thành) và xã Mỹ Long (huyện Cai Lậy).
Để thực hiện chuyến hàng đầu tiên mang nhiều ý nghĩa này, Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường cũng đã ký kết hợp đồng tiêu thụ trái vú sữa với đại diện tổ hợp tác, HTX các xã Mỹ Long (13,58 ha), xã Hữu Đạo (10,1 ha) và xã Long Hưng (10,96 ha); Công ty TNHH Đại Lâm Mộc đã ký hợp đồng tiêu thụ trái vú sữa với tổ hợp tác xã Bàn Long (10,7ha).
Trước trái vú sữa, các loại trái cây chủ lực của Việt Nam như thanh long, chôm chôm, nhãn, vải… đã được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Đài Loan, New Zealand, Hàn Quốc, Chi Lê…
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến hết tháng 11/2017, giá trị xuất khẩu rau quả (hơn 80% là cây ăn trái) của Việt Nam ước đạt 3,16 tỷ USD, tăng 43,2% so cùng kỳ. Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc là những thị trường nhập khẩu hàng đầu rau quả Việt Nam. Dự báo cả năm 2017, xuất khẩu rau quả Việt Nam có thể đạt 3,5 tỷ USD, tăng khoảng 1 tỷ USD so với 2016.
Minh Anh