Việt Nam sở hữu nhiều xe máy thứ 2 thế giới

27/07/2015 14:49

Theo thống kê, số lượng môtô, xe máy đã đăng ký ở Việt Nam, tính theo số dân 90,5 triệu người, bình quân cứ 1.000 người dân sở hữu khoảng 460 xe máy. Việt Nam sở hữu xe máy nhiều thứ 2 thế giới, sau Đài Loan.

Việt Nam sở hữu nhiều xe máy thứ 2 thế giới

Theo nguồn tin từ VTV, Đài Loan - một vùng lãnh thổ có dân số ít hơn nhiều so với Việt Nam (khoảng 24 triệu dân) lại sở hữu tới 15,09 triệu chiếc xe máy, bình quân 676 xe/1.000 dân.

Mức thu nhập khá cao và giá ô tô khá rẻ, chỉ bằng 1/3 giá bán tại Việt Nam nhưng người Đài Loan vẫn ưa chuộng sử dụng xe máy cỡ nhỏ. Tuy vậy, dù có mật độ xe máy lưu thông rất cao nhưng người Đài Loan lại quy hoạch hạ tầng giao thông khá tốt.

Bên cạnh đó, người dân Đài Loan có ý thức cao trong việc chấp hành luật giao thông. Họ luôn đi đúng làn đường, để xe đúng nơi quy định. Do đó, lượng xe dù nhiều nhưng giao thông không hỗn loạn, đường phố vẫn trật tự, không lộn xộn như ở Việt Nam. Nếu vi phạm giao thông, cơ quan chức năng chỉ cần gửi hóa đơn đến nhà, quá hẹn nộp sẽ bị phạt lũy tiến và quá 1 năm sẽ bị tịch thu xe sung công quỹ.

Tại Việt Nam, liên quan đến xe máy hiện đang nóng vấn đề thu phí bảo trì đường bộ hằng năm đối với xe máy, cử tri tại nhiều địa phương lớn của cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đã kiến trị không nên thu loại phí này. Bà Ngô Bích Thủy, Phó chánh văn phòng Quỹ Bảo trì đường bộ TƯ đã có cuộc phỏng vấn trên truyền hình nói rõ vấn đề này.

Theo bà, do triển khai công tác của các địa phương chưa đồng bộ, mức thu chưa thống nhất và việc triển khai của các địa phương chưa hiệu quả. Số tiền đã thu được trong thời gian qua, toàn bộ các địa phương thu được đã nộp vào ngân sách địa phương để hòa cùng ngân sách địa phương bảo trì đường bộ cũng như xây dựng giao thông nông thôn mới. Toàn bộ số tiền thu phí từ thời gian qua không hoàn trả lại.

A.T tổng hợp

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll