Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang

11/07/2018 15:26

TĐO - Chính quyền Mỹ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bằng tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với lượng hàng nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên được đưa ra ngày 10/7, các quan chức Mỹ đã công bố danh sách gồm 6.031 mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc mà Washington muốn áp đặt mức thuế mới. Trong đó, có hàng trăm sản phẩm thực phẩm cũng như thuốc lá, hóa chất, than, thép và nhôm.

Danh sách này cũng bao gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng khác nhau, từ lốp xe, đồ gỗ, sản phẩm làm từ gỗ, túi xách và vali, thức ăn cho chó mèo, găng tay, thảm cho tới cửa ra vào, xe đạp, ván trượt, túi golf, giấy vệ sinh và mỹ phẩm.

Trong thông báo về mức thuế đề xuất mới, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhấn mạnh: hơn 1 năm qua, Mỹ đã "kiên nhẫn hối thúc" Trung Quốc ngăn chặn hoạt động thương mại không công bằng, mở cửa thị trường và tham gia vào thị trường cạnh tranh thực sự. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tìm cách "trả đũa chống lại các sản phẩm Mỹ" - ông Lighthizer cho hay.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh Reuters.

Danh sách áp thuế mới được công bố hôm 10/7 bao gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng hơn so với hồi tuần trước, đe doạ ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng và các công ty bán lẻ. Các mức thuế mới chưa có hiệu lực cho tới khi hết thời gian thăm dò công chúng kéo dài 2 tháng, tuy nhiên một số tập đoàn kinh doanh và các nhà lập pháp cấp cao Mỹ đã nhanh chóng chỉ trích động thái này.

Người phát ngôn Phòng Thương mại Mỹ cho hay: "Việc áp đặt thuế đối với 200 tỷ hàng hoá (Trung Quốc) sẽ làm tăng chi phí hàng ngày của các gia đình, nông dân, chủ trang trại, người lao động... Mỹ. Nó cũng sẽ dẫn tới mức thuế trả đũa, tiếp tục làm tổn thương người lao động Mỹ".

Trong khi đó, theo một quan chức cấp cao của Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ - đại diện cho các nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ, chính các gia đình Mỹ sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng. "Người tiêu dùng, doanh nghiệp và việc làm của Mỹ phụ thuộc vào thương mại" - ông này nhấn mạnh.

Tàu chở container ở cảng Thượng Hải. Ảnh Reuters.

Về phần mình, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Li Chenggang cho rằng, đề xuất áp thuế mới nhất của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc gây tổn hại quá trình toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới. Ông Li khẳng định Bắc Kinh sẽ giữ nguyên quan điểm ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.

Tuần trước, Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngay lập tức, Bắc Kinh phản ứng bằng cách áp đạt mức thuế tương đương với cùng lượng hàng xuất khẩu từ Mỹ sang nước này. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo: ông có thể áp đặt thuế đối với hơn 500 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, xấp xỉ tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc trong năm 2017.

Các nhà đầu tư lo ngại cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục leo thang và có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ngày 10/7, chỉ số MSCI của cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương ngoài thị trường Nhật Bản đã giảm 1,5%. Cùng lúc đó, các chỉ số chính tại Hong Kong và Thượng Hải đã giảm hơn 2%.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll