Ông Lê Hoàng Châu "phản pháo" báo cáo của CBRE

02/10/2015 10:11

Trong khi CBRE nhận định giá đất tại khu đô thị Thủ Thiêm khoảng 67 triệu đồng một mét vuông thì ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng giá thực tế cao hơn rất nhiều, từ 140 triệu đồng một mét vuông.

Ông Lê Hoàng Châu "phản pháo" báo cáo của CBRE

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - Ảnh: TL

Mới đây, trong báo cáo của công ty nghiên cứu tư vấn thị trường bất động sản CBRE Việt Nam có nhận định rằng giá đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) hơn 3.000 USD/m2 tương đương 67 triệu đồng/m2 (quy đổi tỷ giá ngoại tệ tại Vietcombank ngày 2/102015), đồng thời các doanh nghiệp phải trả ngay chi phí đất mà không được gia hạn. 

Theo CBRE, giá đất cao lên là một trong những nguyên nhân khiến khu đô thị Thủ Thiêm chậm triển khai. Trong khi cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, cả 4 tuyến chính đều đang thi công, phải mất 12-24 tháng nữa mới có thể hoàn thiện. Những chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư vào Thủ Thiêm từ 10-15 năm tới vẫn sẽ hạn chế. Thủ tục cũng mất nhiều thời gian vì cơ chế báo cáo từ Ban quản lý  lên các cấp cao hơn ở TP.HCM...

CBRE còn cho rằng việc thực hiện thêm những dự án mới bên bờ Tây sẽ càng làm Thủ Thiêm mất điểm trong mắt các nhà đầu tư và để khu đô thị này sớm đi vào hoạt động, cần phải có các chính sách mới triệt để hơn.

Tuy nhiên, trao đổi với báo Một Thế Giới ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng thông tin giá đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm hơn 3.000 USD/mvà doanh nghiệp phải trả ngay chi phí đất mà không được gia hạn như báo cáo của CBRE là chưa chính xác. "Theo tôi, thông tin trên không chính xác. So với con số CBRE công bố thì con số thực còn cao hơn rất nhiều", ông Châu nói.

Ông phân tích giá nhà phố thương mại tại khu đô thị này được bán 140-180 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí và khách hàng sẽ có mức chiết khấu khác nhau. Đây là giá đất xây dựng đã có hạ tầng, chưa bao gồm chi phí xây dựng. 

Bên cạnh đó, trong các báo cáo trước, CBRE có nói giá nhà trung bình từ nay đến cuối năm sẽ không tăng nhưng theo ông Châu trên thị trường giá đang tăng; riêng ở TP.HCM, các phân khúc đều tăng giá, nên đánh giá của CBRE cũng chưa đầy đủ.

Về vấn đề chính sách và quy hoạch phát triển tại Thủ Thiêm, ông Châu tỏ ra đồng tình với nhận định của CBRE. Cụ thể, khu đô thị Thủ Thiêm cần được xác định là một dự án ưu tiên cấp quốc gia cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ Chính phủ. Đồng thời, cần có một quy trình đầu tư đơn giản và rõ ràng hơn, bởi đây là yếu tố sống còn cho việc phát triển dự án.

Không những vậy, Thủ Thiêm cũng cần thông qua chính sách “một cửa” và rút ngắn thời gian xét duyệt, cấp phép cho các dự án có vốn đầu tư ngoại, giải tỏa được nhiều quan ngại có thể gây cản trở quyết định đầu tư. Việc làm này nhằm giảm thiểu nguy cơ đầu cơ, ngăn giá đất không bị đẩy lên cao tới mức không thể chạm đến.

Do đó, nên giới hạn việc cấp phép đầu tư vào những dự án lớn ở khu vực bờ Tây của sông Sài Gòn, nếu không có thể làm loãng sức hút của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Hiện nay, thành phố đã cho một cơ chế đặc thù là cho lựa chọn chủ đầu tư, không thông qua đấu thầu. Chủ trương này là cần thiết trong trường hợp không có nhiều nhà đầu tư. Nếu có hơn 1 nhà đầu tư thì thực hiện đấu thầu, đấu giá thì mới có tính cạnh tranh, minh bạch. Hiện khu đô thị Thủ Thiêm đã có hơn 1 nhà đầu tư thì tôi nghĩ việc đấu giá, đấu thầu là phù hợp", ông nói trên Một Thế Giới.

 

Theo UBND TP.HCM, nhu cầu đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong thời gian tới là rất lớn. Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các trường hợp còn lại; đầu tư cơ sở hạ tầng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; đầu tư xây dựng quỹ nhà thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư (trong năm 2015 phải thanh toán 5.072 tỷ đồng và năm 2016 phải thanh toán 8.160 tỷ đồng).

Trong tình hình ngân sách thành phố rất hạn chế, khả năng vay vốn những ngân hàng lớn cũng rất khó khăn vì đã hết hạn mức cho vay, thì chỉ còn nguồn thu tiền sử dụng đất/tiền thu đất từ các dự án đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm để hoàn trả vốn vay, lãi vay và để đáp ứng nhu cầu vốn trong thời gian tới.

Trước nhu cầu bức thiết hiện nay, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương cho phép thành phố được lựa chọn (theo hình thức chỉ định) nhà đầu tư thực hiện để sớm có nguồn thu cho ngân sách thành phố từ để hoàn trả vốn vay, giảm số lãi phát sinh hằng ngày.

Cụ thể, TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định một nhà đầu tư trong nước đầu tư dự án Khu phức hợp Sóng Việt trong Khu chức năng số 1 của Khu đô thị Thủ Thiêm, với tổng vốn khoảng 7.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư này cam kết đóng tiền ký quỹ 100 tỷ đồng ngay sau khi được chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án. Đồng thời, cam kết đóng tiền sử dụng đất/thuê đất 1 lần, ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

A.T

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll