Lộ diện đường dây xuất khẩu đá lậu: Bài 1.Chưa được phép nhưng nhiều xưởng cưa xẻ đá vẫn ngang nhiên hoạt động

24/04/2018 16:33

Hàng chục năm nay, mặc dù chưa được cấp phép đủ điều kiện hoạt động tận thu đá, khai thắc đá cũng như cưa xẻ đá thành phẩm, nhưng hàng chục cơ sở, công ty trên địa bàn huyện Trảng Bom (Đồng Nai) vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền các cấp của tỉnh này thì vẫn chỉ “im lặng, ngậm bồ hòn”.

Lộ diện đường dây xuất khẩu đá lậu: Bài 1.Chưa được phép nhưng nhiều xưởng cưa xẻ đá vẫn ngang nhiên hoạt động

Theo sổ sách, trên địa bàn huyện Trảng Bom có 02 mỏ đá xây dựng gồm mỏ đá thuộc Xí nghiệp khai thác đá Thống Nhất của Tổng Công ty vật liệu xây dựng số 1 và mỏ đá thuộc Xí nghiệp khai thác đá Trảng Bom của Công ty Cổ phần xây dựng và sản xuất Vật liệu xây dựng. 

Đặc biệt có 17 đơn vị đang hoạt động cưa xẻ đá, có đơn vị hoạt động từ năm 2007 như Cơ sở của bà Trần Thị Tỉnh (nay là Công ty TNHH MTV Quốc Sơn Phát), có doanh nghiệp chỉ mới thành lập cách đây không lâu như Doanh nghiệp gỗ Ngọc Kha, Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hải Ba…

Mặc dù chưa được cấp phép nhưng nhiều xưởng đá ở đây vẫn ngang nhiên hoạt động

Trong 17 cơ sở cưa xẻ đá có 2 cơ sở nằm trong Mỏ đá Bazan Trảng Bom 1, 01 cơ sở nằm trong Mỏ đá Sông Trầu, 01 cơ sở có đất là đất sản xuất kinh doanh, 02 cơ sở nằm trong quy hoạch Cụm nghề cưa xẻ đá mà hiện nay các ngành chức năng đang quy hoạch thành Cụm công nghiệp tại ấp 3 xã Sông Trầu, 01 cơ sở nằm trong quy hoạch đất khai thác khoáng sản, 01 cơ sở nằm trong quy hoạch đất sản xuất kinh doanh, 01 cơ sở có 1 phần nằm trong quy hoạch đất khai thác khoáng sản, 08 cơ sở còn lại nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, tất cả 17 đơn vị trên đều vi phạm nghiêm trọng trong quá trình hoạt động khi không lập đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định đó là thủ tục về chấp thuận địa điểm đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất, thủ tục về môi trường, xây dựng… Tất cả các đơn vị này đều đã bị xử lý xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng. Trong đó, Công ty TNHH Vương Việt Phát, Doanh nghiệp tư nhân gỗ Ngọc Kha, Công ty TNHH MTV SX TM Lê Hưng Phát, Công ty TNHH Thạch Thái Dương đều đã bị xử phạt trên cả 3 lĩnh vực.

Hàng ngày có rất nhiều xe ra vào chở đá trong khu vực 

Trong quá trình thanh kiểm tra, UBND huyện Trảng Bom đã ban hành quyết định xử lý xử phạt hành chính đồng thời nêu hướng giải quyết đối với các trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng này.

Đối với các cơ sở có đá cục tồn kho, trên cơ sở đánh giá số lượng và công suất sản xuất của cơ sở, UBND huyện đã cho phép tiếp tục tiến hành cưa sẻ hết số lượng đá tồn. Tuy nhiên, mặc dù đã cắt hết lượng đá tồn các cơ sở cưa xẻ đá, chủ các cơ sở cưa xẻ đá không những không ngừng hoạt động mà vẫn tiếp tục hoạt động công khai. Bên cạnh đó, các cơ sở này còn thực hiện chiêu trò chuyển đổi từ cơ sở sản xuất kinh doanh sang thành lập Công ty để chuyển quyền quản lý.

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các cơ sở cưa xẻ đá trên vẫn mặc nhiên hoạt động với công suất cao. Ví như Công ty TNHH MTV Quốc Sơn Phát có công suất 100m3/ngày tương đương 3000m3/tháng; Công ty TNHH MTV SX TM Lê Hưng Phát công suất là 40m3/ngày tương đương 1200m3/tháng hay công ty Thạch Thái Dương có công suất 50m3/ngày tương đương 1500m3/tháng…

Vậy các cơ sở cưa xẻ đá trên địa bàn huyện Trảng Bom lấy đá từ đâu để cưa xẻ? Đơn vị nào tiêu thụ đá thành phẩm theo dạng tấm lót sàn được hoàn tác? Việc hợp thức hoá đá cưa xẻ để xuất bán ra nước ngoài được thực hiện như thế nào? 

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong loạt bài tiếp theo.

Hải Doan - Hữu Bắc

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll