Gặp gỡ bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam – Liên Bang Nga

29/09/2015 17:26

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình hợp tác giữa Viện DUMA Nga và Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Nga do Bà Strozhaeva Lubov Viktorovna – Chủ nhiệm dự án “Nga – Việt Nam: Nền kinh tế mới” làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam từ 28/9 – 2/10/2015.

Gặp gỡ bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam – Liên Bang Nga

Buổi gặp gỡ bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam – Liên Bang Nga do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức tại trung tâm xúc tiến thương mại (VCCI).

Bà Strozhaeva Lubov Viktorovna – Trưởng đoàn doanh nghiệp Nga và bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Tại buổi gặp gỡ, bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam đã nhấn mạnh, buổi gặp gỡ lần này tập trung vào việc đẩy mạnh hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đa dạng hóa thị trường, chủ động tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh.

Các doanh nghiệp Nga tham gia gặp gỡ bàn tròn hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực: Thiết kế – Thi công xây dựng đô thị, Xây dựng cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải, Sản xuất kinh doanh các loại vật liệu ngành xây dựng và giao thông, Sản xuất các thiết bị y tế….

Doanh nghiệp Nga và Doanh nghiệp Việt Nam đang trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác

Chia sẻ với phóng viên báo Thời Đại trước khi hội nghị diễn ra, Ts. Nguyễn Tuấn Hoa cố vấn cao cấp của Tổng giám đốc công ty Hanel bày tỏ cảm xúc vui mừng khi giam gia buổi gặp gỡ. Theo ông, hiện nay Hanel đã xuất khẩu phần mềm sang nhiều thị trường nước ngoài, trong đó có cả Mỹ và đã được đánh giá cao. Nhưng Liên Bang Nga vẫn là thị trường mà doanh nghiệp ông chưa xuất khẩu sang được. Ông hy vọng, qua buổi gặp gỡ này có thể tìm được sự hợp tác với các doanh nghiệp Nga, thị trường mà ông đánh giá là rất tiềm năng.

Mong muốn thông qua hội nghị bàn tròn Việt – Nga để tìm kiếm các sản phẩm thuốc và thiết bị có chất lượng từ Liên Bang Nga mang về phân phối tại Việt Nam, bà Ngọc Anh – Giám đốc Công  ty về thiết bị y tế đánh giá cao hiệu quả buổi gặp gỡ hôm nay. Bà Anh cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia sự kiện gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Nga và Việt Nam, hy vọng trong tương lai có thêm nhiều buổi gặp gỡ như thế này để các doanh nghiệp hai bên có thể được tiếp cận với thị trường của nhau”.

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 6 tháng tính từ đầu năm 2015, tổng kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Việt Nam – Liên Bang Nga đạt 1,2 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga là 760 triệu USD. Còn tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Nga là 442 triệu USD. Cần lưu ý là, từ khi hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký chính thức ngày 29/5 giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu nói chung và Liên Bang Nga nói riêng đã mở ra thêm nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào cùng thị trường này. Với hàng loạt các ưu đãi về thuế, nhiều trường hợp là 0%, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về giá tại thị trường Nga. Đây là điều chưa từng có từ trước tới nay và cũng là cơ sở để đưa kim ngạch xuất khẩu hai bên có thể đạt mức 10 đến 12 tỷ năm 2020.

 

Quyết Thắng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll