Dịch vụ nấu cỗ Tết "hốt bạc" những ngày cuối năm

06/02/2018 11:04

TĐO - Ngày nay, nhiều người muốn tranh thủ nghỉ ngơi vào dịp Tết nên không muốn tất bật chợ búa bếp núc. Hiểu được tâm lý của khách hàng, dịch vụ nấu cỗ dịp Tết ra đời và ngày càng được nhiều khách hàng biết đến. Thậm chí có nơi còn quá tải, không dám nhận quá nhiều đơn đặt hàng.

Dịch vụ nấu cỗ Tết "hốt bạc" những ngày cuối năm

Vì đặc thù cỗ ngày Tết nó không giống với cỗ ngày thường hay cỗ cưới, vừa ngon sạch, trình bày đẹp mà phải nấu đúng với những món ăn ngày Tết truyền thống, vì vậy, giá mỗi mâm cỗ Tết này có giá khá cao.

Mâm cỗ ngày Tết với đầy đủ các món ăn truyền thống của Tết Việt

Thông thường, giá cho mỗi mâm cỗ cúng Tết có từ 5 đến 7 món, chủ nhà phải bỏ số tiền từ 500.000 – 1,5 triệu đồng, tùy vào giá nguyên liệu và thời gian nấu, thường được phục vụ tận nhà vào đêm 30 Tết.

Theo chị Lan Anh, chuyên nấu cỗ thuê, "mấy năm nay năm nào chị cũng nghỉ đúng ngày mùng Một Tết, còn lại là đi nấu cỗ cho khách hàng. Giá công ngày Tết cũng cao hơn ngày thường khoảng 100-150 nghìn đồng/mâm tùy ngày. Gia chủ sẽ lên danh sách các món ăn, còn mình sẽ tự đi chợ sắm sửa và chế biến toàn bộ".

Trên các diễn đàn mạng và chợ online, dịch vụ này cũng được quảng cáo, và được khá nhiều người ủng hộ. Bên cạnh dịch vụ nấu cỗ thuê, bạn cũng có thể bắt gặp nhiều món ăn đông lạnh khác cực hấp dẫn dùng trong những ngày Tết như món nem đông lạnh, món thịt đông. Chỉ cần bỏ ra vài phút chế biến và hâm nóng, bạn đã có ngay một món ăn để dâng lên mâm cơm cúng tổ tiên.

Mỗi mâm cỗ Tết như vậy có giá dao động trong khoảng 600.000 - 1.300.000 đồng

Chị Thu Huyền (KIm Giang, Hà Nội) chia sẻ: "Không cần phải tất bật ngược xuôi chợ búa mua từng củ hành, củ tỏi, rồi thịt lợn, thịt gà, cá mú,... như những năm trước, mình chỉ cần ngồi liệt kê các món gia đình mình cần, sau đó gọi một cú điện thoại chưa đến 5 phút đã có thể giải quyết gọn gàng".

Với một số chị em mới đi lấy chồng vì tay chân còn vụng về và chưa thạo việc bếp núc thì để chuẩn bị mâm cơm tất niên, cơm cúng sáng ngày mùng 1 Tết, rồi cơm mùng 3 Tết, chưa kể khách đến chơi có người ở lại dùng bữa với gia đình là cả một nỗi niềm lo lắng và mệt mỏi. Thậm chí có người còn cảm thấy thà đi làm còn sướng hơn ở nhà nghỉ Tết. Dịch vụ này ra đời đúng là phần nào đã giúp chị em có thêm thời gian nghỉ ngơi, vui chơi hay đi du lịch với người thân, tận hưởng những giây phút nghỉ Tết theo đúng nghĩa là được nghỉ ngơi.

Cùng chung suy nghĩ, chị Tuyết Mai tâm sự: "Tết là thời gian để nghỉ ngơi sau cả một năm vất vả làm việc, là lúc để tụ họp, vui chơi, ngồi hàn huyên với bạn bè, người thân,... Nhưng từ khi về làm dâu, chỉ quanh quẩn trong gian bếp đã hết cả cái Tết của chị. Do đó, năm nay chị quyết định đặt cỗ đóng hộp để Tết được thảnh thơi hơn, mà đồ ăn còn ngon hơn đồ chị nấu rất nhiều".

Tuy cũng vấp phải một số ý kiến rằng nấu nướng ngày Tết mới có không khí gia đình nhưng nhiều người lại nghĩ đặt hay nấu không quan trọng, miễn sao mọi người cảm thấy vui, đồ ăn thấy ngon là hợp lý.

Vì đây là dịch vụ phục vu riêng cho từng khách hàng nên có những đợt nhiều người nấu cỗ nhận nấu cho 10 mâm trong một ngày nhưng lại có đến 20 - 30 món không trùng nhau. Vậy nên giá cả cũng tùy theo yêu cầu của từng gia đình đặt cỗ như thế nào.

Đơn cử, một mâm bình thường 8 món giá sẽ từ 1-1,5 triệu đồng/mâm, mua theo món lẻ sẽ được tính theo từng món như nem cua bể 15.000 đồng/chiếc (nhân số nem lên tính tiền chứ không tính theo đĩa), canh măng ninh chân giò giá 250.000 đồng/bát, gà 170.000 đồng/đĩa, gà nguyên con giá 350.000 đồng/con (để nguyên con để cúng), nộm 120.000 đồng/đĩa, bánh chưng 80.000 đồng/chiếc,...

Nhìn rất đơn giản nhưng quá trình nấu cũng rất kỳ công và trình bày bắt mắt

Theo một số người nấu cỗ thuê, giá cỗ năm nay không hề tăng nhưng lượng khách đặt tăng lên rất nhiều.

"Năm nay, chưa tính khách đặt món lẻ, chỉ tính riêng mâm cỗ cúng tất niên đã lên đến con số 40 với yêu cầu giao ngay vào hai ngày cuối cùng của năm. Còn cỗ lẻ ngày mùng 1-3 thì lên đến cả trăm đơn hàng. Nhiều khách hàng vẫn đặt nữa nhưng tôi đã chốt đơn không dám nhận thêm" - chị Thu, chuyên nấu cỗ Tết tại Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ.

Một số món nguội như giò xào, thịt đông, bánh chưng thì làm được trước được. Còn đồ xào, canh,... toàn phải chờ sát ngày khách đặt mới làm. Những ngày đó, người làm của chị thường phải thức xuyên đêm, ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng đồng hồ, chị Thu cho hay.

Nhiều người rút kinh nghiệm năm ngoái mỗi khách đặt một kiểu, chế biến cực khổ vì cả trăm khách đặt mà chỉ duy nhất một khách yêu cầu món đó, nhưng lỡ nhận rồi vẫn phải làm. Năm nay, nhiều nhà nấu cỗ đã lên thực đơn sẵn các món ăn cố định nên việc chuẩn bị nguyên liệu nhanh và dễ dàng hơn nhiều. Cũng vì thế mới dám nhận nhiều đơn đặt hàng hơn, thu nhiều lợi nhuận hơn. Mùa này tuy khách đặt đông hơn nhưng đa số chủ nấu cỗ chỉ nhận lượng cỗ vừa phải, bởi nhận nhiều làm không xuể mà làm ẩu thì mất khách.

Tân Ninh

 

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll