Bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán 2018

10/01/2018 09:27

TĐO – Ngày 9/1, Bộ Công thương phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan của hai bộ để đánh giá về tình hình cung cầu các mặt hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường những tháng đầu năm 2018.

Bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán 2018
Toàn cảnh buổi họp. (Ảnh: VGP)

Tính đến thời điểm hiện tại, giá thóc, gạo tăng nhẹ và được nhận định khá ổn định so với cùng kỳ năm trước. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giá thu mua lúa có biến động tăng khoảng 200 - 400 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Tại miền Bắc, giá mặt hàng gạo tăng không đáng kể. Dự báo, nguồn gạo trong nước hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Với mặt hàng đường, dự báo giá đường trong thời gian tới có xu hướng ổn định mặc dù nhu cầu tiêu thụ đường cao để sản xuất bánh kẹo, đồ uống… phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới.

Do ảnh hưởng của bão liên tiếp gây mưa nhiều nên sản lượng muối thu hoạch đạt thấp. Tuy nhiên, mặt hàng muối theo tính toán vẫn đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Giá các mặt hàng thực phẩm được dự báo có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết, nhưng không có biến động lớn vì nguồn cung tương đối ổn định.

Hiện tại, thời tiết khá thuận lợi, nguồn cung dồi dào nên giá hầu hết của các mặt hàng rau củ có xu hướng ổn định hơn tháng trước, nhiều mặt hàng bắt đầu vào vụ nên giá giảm nhẹ như bắp cải, su hào, cam… Trong thời gian tới, nếu không có biến động lớn về thời tiết khí hậu thì lượng rau sản xuất ra vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2018.

Không để xảy ra trạng thiếu hàng, sốt giá vào những ngày cao điểm trước, trong và sau Tết. (Ảnh: Cao Thắng)

Trong tháng 12, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước biến động tăng phổ biến trong khoảng 27.000 - 35.000 đồng/kg. Dự báo đến vào thời điểm Tết, giá lợn có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết (theo quy luật hằng năm).

Về thủy hải sản, giá cá tra thương phẩm tăng từ đầu năm và hiện ở mức 25.000 – 27.000 đồng/kg (với mức giá này người nuôi lãi từ 4.000 – 6.000 đồng/kg)...

Nhằm bình ổn thị trường, Bộ NN-PTNT đã và đang tích cực chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức tốt sản xuất, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y bảo đảm đủ nguồn cung, có chất lượng phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai bộ thống nhất tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị liên quan của hai bên theo dõi tình hình sản xuất, cung cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết; đồng thời, có biện pháp chỉ đạo kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá nhất là vào cao điểm những ngày trước, trong và sau Tết.

Thu Trang (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll