Giải mã bí mật cổ phiếu ngân hàng thương mại “hút” vốn ngoại

18/06/2018 05:48

TĐO-Anh bạn làm trong ngành tài chính, ngân hàng nói rằng: Thị trường, dù có thuận lợi hay không, sẽ còn chứng kiến cảnh nhộn nhịp nhà đầu tư ngoại hướng về cổ phiếu ngân hàng. Vì ngân hàng, nhất là ngân hàng thương mại của chúng ta hiện vẫn là nơi đầu tư lý tưởng và an toàn cho các nhà đầu tư ngoại trong lĩnh vực tài chính.

Giải mã bí mật cổ phiếu ngân hàng thương mại “hút” vốn ngoại

Nhận định của anh bạn là đúng hay sai hoặc có chút nhầm lẫn gì không? Tôi cứ băn khoăn bởi tài chính, ngân hàng luôn là lĩnh vực đầu tư không đơn giản.

Nhưng, theo dõi mảng này, thì chúng ta phát hiện ra rằng, cổ phiếu ngân hàng sau giai đoạn trở lại đỉnh cao ngôi vua, hiện vẫn đang trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, cả ở ngắn lẫn dài hạn.

Cơ cấu cổ đông của Eximbank, HDBank, TPBank và SCB. Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh Diễn đàn doanh nghiệp.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp, sau giai đoạn thị trường điều chỉnh trong tháng 4 và 5, VN-Index cùng các chỉ số đã có sự hồi phục trở lại. Cổ phiếu ngân hàng tuy có mức điều chỉnh đáng kể, nhưng hiện vẫn giữ được “phong độ”, tiếp tục tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng thực thi kế hoạch phát hành mới.

Tại TPBank, ngân hàng vừa lên sàn tháng 4/2018, room ngoại hiện nay đã kín. TPBank đang có kế hoạch phát hành 87,6 triệu cổ phần riêng lẻ, tương đương 15% vốn điều lệ. Trong đó, nhóm cổ đông Nhật Bản đã đồng loạt đăng ký mua và sở hữu thêm 17,4 triệu cổ phần TPBank; nếu mua thành công, tỷ lệ nắm giữ sẽ không thay đổi.

Như vậy, TPBank là 1 ví dụ điển hình cho thấy với các cổ đông tổ chức đầu tư chiến lược, việc ngân hàng có kế hoạch phát hành thêm cổ phần riêng lẻ, thường sẽ là điều kiện cần để các nhà đầu tư tiếp tục rót vốn để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu.

Tại Eximbank, đại diện của Sumitomo Mitsui Banking, ông Yutaka Moriwaki, thành viên HĐQT Eximbank cho biết: Hiện ngân hàng này chưa có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn điều lệ, song trong trường hợp có, Sumitomo sẵn sàng rót thêm vốn mua và giữ nguyên hoặc tăng tỷ lệ sở hữu EIB.

Giữ nguyên tỷ lệ hoặc gia tăng tỷ lệ hiện hữu, cũng là trường hợp mà khối ngoại đã, đang lựa chọn với cổ phiếu HDB của HDBank kể từ khi ngân hàng này lên sàn. Sau IPO cho đối tác ngoại, HDBank tạm chốt tỷ lệ sở hữu cổ đông ngoại ở 21%, theo đó room ngoại vẫn còn xấp xỉ 10%. Song trong các tháng thị trường điều chỉnh, HDB là một trong những cổ phiếu mà khối ngoại thay vì bán, đã tăng mua. Hiện tỷ lệ nắm giữ HDB của khối ngoại đang dao động quanh mức 27%.

Ông Lê Thành Trung, Phó TGĐ HDBank cho biết: Theo kế hoạch sáp nhập PGBank với tỷ lệ hoán đổi cổ phần 1:0,62, ngân hàng này đang thực thi các thủ tục và dự kiến, sau sáp nhập, room ngoại sẽ xuất hiện thêm 900 tỷ đồng mệnh giá, tương đương khoảng 7%. Ngân hàng cũng sẽ nới thêm room ngoại cho nhà đầu tư.

N.Hòa

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll