Giá vàng hôm nay 9/1: Vàng đứng yên trong khi USD tăng giá

09/01/2018 13:44

TĐO - Dù quốc tế giảm nhưng vàng miếng SJC hầu như đứng yên, dẫn đến chênh lệch giá của hai thị trường thêm co hẹp trong khi đồng USD đang dần hồi phục. Nhu cầu vàng dịp tết cổ truyền ở châu Á đang nâng đỡ và có thể kéo giá vàng lên đỉnh cao mới.

Giá vàng hôm nay 9/1: Vàng đứng yên trong khi USD tăng giá

Lúc 8g30, Công ty Vàng bạc đá quý DOJI mua bán vàng miếng SJC ở 36,47 - 36,54 triệu đồng, hầu như không thay đổi giá so với cuối ngày hôm qua.

Ảnh minh họa

Tương tự, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng không thay đổi giá mua bán trong sáng nay. Tại TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, doanh nghiệp này niêm yết giá vàng miếng SJC ở 36,42 - 36,66 triệu đồng một lượng. Còn tại Hà Nội, giá vàng miếng SJC được giao dịch ở 36,49 - 36,57 triệu đồng.

Vàng trong nước đứng giá trong khi vàng quốc tế quay đầu giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua và sáng nay. Nhờ sự không liên thông giá giữa hai thị trường, chênh lệch vàng nội và ngoại sáng nay đã xuống dưới 400.000 đồng.

Lúc 9 giờ (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng quốc tế được mua bán ở 1.316 USD. Đà tăng mạnh của đồng đôla đã kìm hãm sự đi lên của giá vàng và chấm dứt chuỗi tăng 10 phiên của kim loại quý này.

Theo các doanh nghiệp vàng miếng trong nước, giá vàng hôm qua giảm mạnh. Trong phiên xuất hiện tín hiệu dư cung nhưng lực cầu lại quá mỏng khiến giá vàng SJC liên tục thoái lui. Theo DOJI, lượng khác bán vàng chiếm 65% trong ngày.

Tương tự, tại PNJ, thị trường giao dịch vàng miếng khá ảm đạm, đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ là chủ yếu. Tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt hơn 270 lượng, trong đó tỷ lệ bán ra chiếm 41%.

Hiện giá vàng cao hơn 14,6% (+168 USD/ounce) so với đầu năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 0,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới vẫn xoay quanh đỉnh cao 3 tháng rưỡi bất chấp áp lực chốt lời và một đồng USD hồi phục. Nhu cầu vàng dịp tết cổ truyền ở châu Á đang nâng đỡ và có thể kéo giá vàng lên đỉnh cao mới.

Trong phiên cuối tuần trước và đầu tuần trên thị trường châu Á, vàng đã giảm từ đỉnh cao hơn 3 tháng do đồng USD hồi phục trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay.

Tuy nhiên, mức giảm khá nhỏ và vàng đang có xu hướng tăng trở lại với lực cầu đến từ châu Á. Theo đó, tháng 1 là tháng nhu cầu đối với mặt hàng kim loại quý tăng mạnh thời điềm trước Tết Nguyên đán.

Ảnh minh họa

Một số dự báo cho rằng, giá vàng giao ngay có thể chạm mức 1.329 USD/ounce và sau đó sẽ điều chỉnh tiếp.

Đồng USD tăng trở lại trong vài phiên gần đây sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, tháng 12 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ khá ổn định ở mức 4,1%.

Đồng bạc xanh tăng giá còn do nhiều thành viên của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bày tỏ quan điểm nên tăng nhanh lãi suất trong năm 2018 với ít nhất 3 lần. Chủ tịch Fed ở San Francisco, ông John Williams cho rằng, Fed nên tăng lãi suất 3 lần (và có thể hơn nữa) trong năm nay vì nền kinh tế đã mạnh và sẽ tốt hơn nhờ các chính sách cắt giảm thuế.

Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Cleveland Loretta Mester cũng cho rằng, một nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thất là cơ sở để có 4 lần tăng lãi suất trong năm 2018.

Trong biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed công bố cuối tuần trước cho thấy các nhà tạo lập chính sách đang bị chia rẽ về chính sách lãi suất trong tương lai. Trong đó, một số cho rằng với 3 lần tăng lãi suất là quá nhiều. Trong khi đó, một số cho rằng, 3 lần quá ít.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng đang trong xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.325 USD/ounce và sau đó là: 1.329 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là: 1.310 USD/ounce và sau đó là: 1.275 USD/ounce.

Trên thị trường vàng Việt Nam, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước giảm khoảng 100 ngàn đồng so với cuối giờ phiên cuối tuần trước.

Chốt phiên 8/1, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,57 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,62 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, thị trường vàng ít biến động, tăng giảm đan xen. Lượng khách theo chiều bán ra vẫn chiếm chủ đạo(60%) trên tổng số khách tham gia giao dịch tại DOJI.

Hương Mai

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll