Dự trữ ngoại hối của Việt Nam xác lập kỉ lục mới

12/10/2017 10:12

TĐO - Theo thống kê cho thấy, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ so với cuối năm 2016. Đây là mức dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam được công bố.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam xác lập kỉ lục mới

Thông tin trên được đưa ra từ phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 12 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 11/10.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 giữa Chính phủ và các địa phương ngày 3/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục gia tăng, đạt mức xấp xỉ 42 tỷ USD.

Việc dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng lên là một tín hiệu tích cực giúp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ổn định tỷ giá. Nhất là trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới.

Ảnh minh họa

Theo Vneconomy, từ đầu tuần này, NHNN tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ để gia tăng dự trữ ngoại hối. Nhà điều hành cũng vừa liên tiếp giảm giá mua vào USD trong hai phiên đầu tuần.

Trên thị trường liên ngân hàng, một diễn biến mới cũng thể hiện rõ, diễn ra song song với hoạt động mua vào lượng lớn ngoại tệ. NHNN đẩy mạnh phát hành tín phiếu cũng như nới kỳ hạn của tín phiếu lên, một nghiệp vụ để từng bước trung hòa bớt lượng tiền đồng đưa ra mua ngoại tệ.

Ngoài ra, Việt Nam còn đón nhận các thông tin tích cực về dòng ngoại tệ chảy vào nền kinh tế. Từ đầu năm tới nay, các doanh nghiệp FDI vẫn tiếp tục đổ vốn vào nền kinh tế Việt Nam. Tính trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã thu hút được 25,48 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp, tăng 34,3% so với cùng ki năm ngoái. Vốn FDI giải ngân cũng tăng mạnh, đạt 12,5 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kì năm ngoái. Ngoài ra, Việt Nam còn đón nhận nhiều thông tin tích cực liên quan đến dòng ngoại tệ chảy vào nền kinh tế.

Về tình tình xuất nhập khẩu, sau khi chịu thâm hụt lớn trong những tháng đầu năm, khi các doanh nghiệp tăng mua nguyên liệu phục vụ cho sản xuất. Theo số liệu từ tổng cục hải quan, cán cân thương mại lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/9 đã thực dương trở lại, ở mức 1,1 tỷ USD.

Theo tờ Bloomberg, Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á mà dòng vốn nước ngoài vào  thị trường chứng khoán là dương trong tất cả 8 tháng đầu năm.

Minh Anh (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll