Đồng USD suy yếu, giá vàng tiếp tục treo ở đỉnh

24/01/2018 13:39

TĐO - Giá vàng hôm nay 24/1 tiếp tục treo ở đỉnh cao trong bối cảnh đồng USD chìm ở đáy và chưa thoát khỏi mức thấp nhất trong 3 năm.

Đồng USD suy yếu, giá vàng tiếp tục treo ở đỉnh

Mở cửa lúc 8g30 sáng 24/1, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,79 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,89 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào bán ra so với chiều qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,94 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 40 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 23/1.

Ảnh minh họa

Tới đầu giờ sáng 24/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.332,2 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.335 USD/ounce.

Hiện giá vàng cao hơn 15,7% (+181 USD/ounce) so với đầu năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, ngang bằng so với vàng trong nước.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch hôm thứ Ba khi đồng USD suy yếu xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua bất chấp việc chính phủ Mỹ mở cửa trở lại.

Đo lường chỉ số Dollar index cho thấy đồng USD đã giảm chạm gần mức thấp 3 năm cuối tuần trước so với một giỏ sáu đồng tiền chính. Đồng USD yếu làm cho các tài sản bằng USD như vàng rẻ hơn đối với các chủ sở hữu các loại tiền tệ khác từ đó kích thích nhu cầu mua vàng.

Giá vàng hầu như không bị ảnh hưởng bởi việc ngừng hoạt động của Chính phủ Mỹ trong phiên giao dịch trước. Giá vàng giao ngay tăng 0.3% lên mức cao nhất trong gần 1 tuần, đạt mức 1.336,68 USD/ounce, trong khi giá vàng giao sau tháng 2 của Mỹ tăng 0.3% lên mức 1.335,70 USD/ounce.

Thị trường cũng đang theo dõi một sự gia tăng lãi suất dự kiến trong tháng Ba tới, có thể sẽ là rủi ro hiện hữu cho giá vàng. Các chuyên gia tại UBS cho biết, dự báo tăng lãi suất vào tháng Ba có thể gây áp lực lớn với giá vàng nhưng rủi ro suy giảm cần được hạn chế.

Theo cuộc thăm dò ý kiến của Reuters với hơn 100 nhà kinh tế, năm 2018 nền kinh tế Mỹ có khả năng tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong vòng ba năm qua, do cuộc cải cách thuế lớn nhất kể từ những năm 1980. Tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ làm tăng khả năng tăng lãi suất và làm giảm sức hút của vàng, vốn không có lãi suất.

Về phân tích kỹ thuật, chuyên gia giao dịch vàng của MKS PAMP, Tim Brown lưu ý rằng: giá vàng sẽ có mức hỗ trợ đầu tiên là 1.331 USD/ounce, với mức kháng cự ban đầu dự kiến ở mức đỉnh cao nhất gần đây là 1.343 USD/ounce và tiếp theo là mức giá mang ý nghĩa tâm lý là 1,350 USD/ounce.

Theo Doji, thị trường vàng trong nước ghi nhận không khí khá khởi sắc phiên giao dịch đầu tuần. Xu hướng mua bán đan xen cho thấy nhà đầu tư bắt đầu có cái nhìn thiện cảm hơn với kim quý vàng. Ghi nhận đến cuối phiên, lưu lượng khách tham gia thị trường tương đối cân bằng ở cả hai chiều mua và bán.

Hương Mai

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll