Nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand

13/03/2018 10:13

TĐO – Tiếp tục các hoạt động tại New Zealand, sáng 13/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand và gặp gỡ các doanh nghiệp sữa New Zealand.

Nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác Việt Nam tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand. (Ảnh: VGP)

Cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước.

Phát biểu mở đầu diễn đàn, Bộ trưởng Nông nghiệp, An toàn thực phẩm, An ninh sinh học New Zealand, ông Damien O'Connor đánh giá cao thành công của nền kinh tế Việt Nam với hội nhập ngày càng mạnh mẽ và cũng như New Zealand, Việt Nam là nền kinh tế hướng về xuất khẩu. Cộng đồng doanh nghiệp New Zealand mong muốn cải thiện, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại với Việt Nam.

“Chính phủ là người mở cửa, các doanh nghiệp là người đi vào trong. Chính phủ New Zealand sẽ tiếp tục tạo điều kiện, giải quyết các vấn đề mà quý vị nêu ra”, ông Damien O'Connor nói và kỳ vọng tại diễn đàn, sẽ tạo ra kết nối có giá trị, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Bày tỏ ấn tượng với phát biểu này của Bộ trưởng New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn qua diễn đàn này, doanh nghiệp hai nước sẽ trao đổi cụ thể về các cơ hội hợp tác. Nhấn mạnh môi trường kinh doanh của Việt Nam đã cải thiện đáng kể trong những năm qua qua các đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thủ tướng dẫn chứng một số số liệu thời sự mới nhất như báo cáo của JETRO công bố cuối tháng 2 vừa qua, cho thấy gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh ở Việt Nam đều có ý định mở rộng kinh doanh. Hơn 62% doanh nghiệp Nhật khẳng định nếu làm ăn ở Việt Nam thì có lãi. Đặc biệt, Eurocham công bố chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam cuối quý IV/2017 vừa qua, trên 63% doanh nghiệp kinh doanh tốt và rất tốt trong phạm vi quốc gia và gần 86% doanh nghiệp duy trì, mở rộng đầu tư. Thủ tướng cũng cho biết số liệu mới nhất về tăng trưởng của Việt Nam trong quý I/2018 ước đạt 7,41%, cao nhất từ trước đến nay.

“Tôi nói vậy để thấy rằng không khí đầu tư, làm ăn hợp tác ở Việt Nam đã phát triển tốt. Môi trường đầu tư vừa qua đã cải thiện một bước và Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn nữa để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài nhiều hơn, chất lượng hơn, bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư trên các lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam đã quy định”, Thủ tướng nói. “Tôi nghĩ rằng cuộc gặp mặt hôm nay chỉ là mở đầu, với thị trường rộng lớn như Việt Nam, nhất định sẽ là cơ hội tốt cho hai nước hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển”.

Đông đảo doanh nghiệp Việt Nam, New Zealand tham dự diễn đàn. (Ảnh: VGP)

Cảm ơn Chính phủ New Zealand và các doanh nghiệp đã dành thời gian đến dự diễn đàn, Thủ tướng tin rằng, sau diễn đàn, nhất định nhiều hợp đồng mới sẽ được ký kết. Đây chính là đóng góp thiết thực cho mối quan hệ tốt đẹp, toàn diện Việt Nam - New Zealand đang hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

 “Tôi rất tán thành là chúng ta cần đẩy mạnh các lĩnh vực là thế mạnh của New Zealand mà Việt Nam coi là những lĩnh vực ưu tiên như giáo dục, đào tạo”, Thủ tướng nói. Việt Nam cũng quan tâm đến an toàn thực phẩm, những kinh nghiệm của New Zealand về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh cũng như lĩnh vực hạ tầng và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Doanh nghiệp hai nước ký thỏa thuận hợp tác tại diễn đàn. (Ảnh: VGP)

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trả lời, giải đáp các vấn đề mà doanh nghiệp New Zealand đưa ra về chính sách cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, về chính sách thu hút đầu tư phát triển hạ tầng… Sau đó, Thủ tướng đã chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, giữa VCCI và Hội đồng kinh doanh New Zealand

Cùng ngày, tại thành phố Auckland, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Lukas Paravicini, Giám đốc điều hành Tập đoàn Fonterra, nhà xuất khẩu sữa hàng đầu thế giới. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thị trường sữa và thực phẩm dinh dưỡng tại Việt Nam đang có những phát triển mạnh mẽ và được đánh giá là một trong nhóm thị trường hấp dẫn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Lukas Paravicini, Giám đốc điều hành Tập đoàn Fonterra. (Ảnh: VGP)

Nhấn mạnh đến những cơ hội rộng mở từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), Thủ tướng tin tưởng Fonterra và các doanh nghiệp của New Zealand sẽ tận dụng tốt những cơ hội này, gia tăng đầu tư vào Việt Nam, qua đó mở rộng thị trường sang các nước ASEAN.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Fonterra, ông Lukas Paravicini khẳng định, Fonterra rất coi trọng thị trường Việt Nam. Công ty có quan hệ hợp tác với nhiều công ty sữa ở Việt Nam, hiện đang cung cấp các loại nguyên liệu sữa cho các công ty sữa, đồ uống và thực phẩm dinh dưỡng. Fonterra cũng cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như Anlene, Anmum và Anchor. Ông Lukas Paravicini nêu rõ, Fonterra cam kết sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn với các doanh nghiệp Việt Nam với mong muốn không ngừng mở rộng các hoạt động, đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Cũng trong sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kim Willoughby, Giám đốc Công ty Deosan và ông Victor Trương, Giám đốc Công ty Richmond. Tại buổi tiếp, lãnh đạo hai doanh nghiệp bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Auckland và cho biết đã làm việc với các doanh nghiệp đối tác tại Việt Nam với ý định hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chế biến, sản xuất sữa, qua đó góp phần nâng cao năng lực các doanh nghiệp sữa Việt Nam.

Thủ tướng tiếp ông Kim Willoughby, Giám đốc Công ty Deosan và ông Victor Trương, Giám đốc Công ty Richmond. (Ảnh: VGP)

Đánh giá cao tiềm năng của những doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam như Vinamilk và TH True Milk, Giám đốc Công ty Deosan cho biết, trong thời gian tới, Deosan có dự định hỗ trợ các trang trại của Việt Nam bằng các sản phẩm và dịch vụ phù hợp, tập trung vào thiết bị vắt sữa và hàng tiêu dùng; cung cấp gia súc; dịch vụ thú y; thiết kế trang trại và quản lý;  các hệ thống quản lý chất lượng.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa đầu tư, mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, thiết bị, áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Deosan thông qua liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong nước để chuyển giao công nghệ sản xuất tiên tiến, xây dựng các hệ thống quản lý, thẩm định, kiểm nghiệm chất lượng sữa, nâng cao chất lượng sản phẩm sữa Việt Nam, tăng giá trị sản phẩm xuất khẩu.

Minh Anh (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll