Long An: “Chứng chỉ quy hoạch” giả “chống lưng” cho dự án bất động sản?

07/09/2018 09:36

TĐO- Liên quan đến thông tin gây xôn xao dư luận về một “Chứng chỉ quy hoạch” giả mạo chữ ký con dấu của UBND TP.Tân An được cho là dùng để làm cơ sở pháp lý cho một dự án bất động sản (BĐS), Sở Xây dựng tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp liên ngành để làm rõ vụ việc.

Long An: “Chứng chỉ quy hoạch” giả “chống lưng” cho dự án bất động sản?

Thời gian qua, tại Long An xôn xao việc xuất hiện một văn bản mang số 1924/UBND-CCQH ngày 22/11/2017 cấp “Chứng chỉ quy hoạch”, người ký là ông Huỳnh Văn Nhịn, Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An.

Làm giả văn bản Nhà nước?

Đáng nói là, “Chứng chỉ quy hoạch” trên thể hiện của UBND TP.Tân An ban hành nhưng lại cấp cho chủ đầu tư có đất tại huyện Đức Hòa. Trên chứng chỉ có phần con dấu thể hiện là của Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng PV.

Khu dân cư Đức Hạnh hay còn được gọi là Lexington Gaden được giao dịch khi dự án chưa được phê duyệt quy hoạch.

Ngày 23/8/2018, Giám đốc Sở Xây dựng đã chủ trì cuộc họp liên ngành gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Thông tin và truyền thông, Công an tỉnh, UBND TP Tân An, UBND huyện Đức Hòa…Tại cuộc họp, ông Huỳnh Văn Nhịn - Phó Chủ tịch UBND TP Tân An  được cho là đã bị giả mạo chữ ký trong “Chứng chỉ quy hoạch” số 1924/UBND-CCQH ngày 22/11/2017 làm cơ sở pháp lý cho dự án “Khu dân cư cao cấp Lexington Garden” (dự án Lexington Garden) tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa cho biết, UBND TP Tân An đã có văn bản số 2055/UBND-KT ngày 2/8/2018 khẳng định chứng chỉ quy hoạch trên là giả mạo.

Cũng tại cuộc họp trên, đại diện Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Đức Hòa cho biết, trên địa bàn huyện không có dự án nào có tên thương mại là Lexington Garden, chỉ có dự án Khu dân cư Đức Hạnh tại ấp 1, xã Đức Lập Hạ do Cty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh làm chủ đầu tư, người đại diện pháp luật là ông Huỳnh Khánh Vinh. Cái tên Lexington Garden có thể là do phía chủ đầu tư tự đặt ra để giới thiệu với khách hàng.

“Chứng chỉ quy hoạch” giả được cho là dùng làm cơ sở pháp lý giới thiệu cho một dự án tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Đại diện phòng Kinh tế Hạ tầng cho biết thêm, dự án Khu dân cư Đức Hạnh đã được UBND huyện Đức Hòa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và thông qua quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Hiện đơn vị tư vấn đang hoàn chỉnh đồ án quy hoạch theo ý kiến của địa phương, cộng đồng dân cư để thẩm định và trình UBND huyện phê duyệt theo quy định. Hiện tại, dự án chưa triển khai thi công hạ tầng, chỉ san lấp các ao, hồ trong khu vực dự án. Liên quan tới thủ tục đất đai, Sở TN&MT cho biết, hiện dự án chưa được thực hiện thủ tục đất đai.

Tại cuộc họp, đại diện Công an tỉnh cũng có ý kiến, theo thông tin báo chí phản ánh về dự án Khu dân cư cao cấp Lexington Garden, phát hiện hành vi giả mạo giấy tờ về chứng chỉ quy hoạch và hành vi lợi dụng danh nghĩa chứng chỉ quy hoạch để kinh doanh, thu tiền khách hàng. Công an tỉnh ghi nhận thông tin, xác minh ban đầu và xem xét nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ tiếp tục điều tra.

Dự án mập mờ, khách hàng chịu rủi ro

Trước đó, theo tài liệu phóng viên có được, từ tháng 3/2018, dự án Lexington Garden đã thực hiện ký kết “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với khách hàng; trong đó, thể hiện rõ số lô, số thửa bán cho nhiều khách hàng. Một lô có diện tích 80m2 được chào bán với giá 684 triệu đồng và chia làm nhiều đợt thanh toán. Số tiền nhà đầu tư phải nộp cho lần đầu là 250 triệu đồng…

UBND TP.Tân An khẳng định chứng chỉ quy hoạch mang số 1924/UBND-CCQH là giả mạo.

Thời điểm đó, dự án Lexington Gaden chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật,… nhưng đã được chia thành nhiều lô đất để rao bán và nhận số tiền rất lớn từ khách hàng. 

Theo Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn luật sư TP.HCM, khách hàng cần cẩn trọng kiểm tra kỹ thông tin trước khi đầu tư các dự án BĐS. Trong trường hợp cần thiết có thể kiểm tra thông tin tại cơ quan nhà nước hoặc thông qua Luật sư để hỗ trợ trong giao dịch nhằm tránh rủi ro; mọi giao dịch đều ưu tiên nguyên tắc an toàn lên hàng đầu, không vì thông tin chưa được xác minh hoặc cam kết lợi nhuận để làm căn cứ quyết định. Cũng theo Luật sư Phượng, đối với trường hợp chủ đầu tư đưa ra giao dịch các sản phẩm không có thật, không thực hiện được và sử dụng số tiền thu lợi cho mục đích khác dẫn đến không thể hoàn trả cho khách hàng có thể có dấu hiệu của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174) có khung cao nhất là phạt tù chung thân, Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175) có khung cao nhất là phạt tù 20 năm. Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll