Diễn đàn Bất động sản thường niên lần I: Bức tranh tổng quan về thị trường bất động sản

15/11/2017 16:58

TĐO - Sáng 15/11, Diễn đàn Bất động sản (BĐS) thường niên lần I đã chính thức khai mạc tại khách sạn J.W Marriott Hà Nội. Diễn đàn do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Kênh truyền hình VITV tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng.

Diễn đàn Bất động sản thường niên lần I: Bức tranh tổng quan về thị trường bất động sản

Thị trường BĐS bước vào chu kì ổn định

Diễn đàn BĐS thường niên lần I có khung chương trình rộng lớn bao gồm các chuyên đề được quan tâm nhất hiện nay cùng sự tham gia của các vị lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước và các chuyên gia tài chính, kinh tế, bất động sản hàng đầu trong nước và quốc tế.

Tới dự diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cùng các cục, hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trong nước, Hiệp hội bất động sản khu vực Đông Nam Á, hàng trăm khách mời trong nước và quốc tế.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Bất động sản thường niên lần I

Diễn đàn BĐS lần thứ nhất nhằm nhìn nhận, đánh giá lại bức tranh tổng quan thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian qua (đặc biệt là trong năm 2017); đồng thời đưa ra những dự báo, nhận định về xu hướng phát triển của thị trường trong năm 2018 và thời gian tiếp theo.

Từ đó, tạo cơ sở kiến nghị Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước có các biện pháp hỗ trợ, điều chỉnh chính sách kịp thời và cũng để khuyến nghị cộng đồng doanh nghiệp BĐS chủ động có các giải pháp ứng phó phù hợp.

Thông qua diễn đàn, các đơn vị nêu lên những kinh nghiệm thực tế về việc phát triển thị trường BĐS tại Việt Nam; đồng thời trao đổi các kinh nghiệm quốc tế có nhiều khả năng ứng dụng cho Việt Nam. Chia sẻ các giải pháp, sáng kiến, kiến nghị để thị trường BĐS Việt Nam phát triển minh bạch, bền vững.

Ông Nguyễn Trần Nam và ông Phạm Hồng Hà trao hoa cùng kỉ niệm chương cho các nhà tài trợ

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, nhất là từ đầu năm 2017, cùng với đà tăng trưởng mạnh của nền kinh tế và được sự chỉ đạo điều hành sát sao, linh hoạt của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, thị trường BĐS Việt Nam đã đón nhận những luồng sinh khí mới, thực sự vượt qua khủng hoảng và bước vào một chu kỳ phát triển mạnh và ổn định.

Ông Nam cho biết các chỉ số thị trường có nhiều tín hiệu tích cực như: Lượng tồn kho bất động sản đã giảm triệt để; sức cầu thị trường tăng mạnh; nhiều phân khúc thị trường phát triển bùng nổ; hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS đã có những thay đổi tích cực cả về lượng và chất; hoạt động đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp nước ngoài đều tăng cao…

Bên cạnh đó, sự hồi phục của thị trường BĐS trong thời gian qua cũng đã tạo ra những đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế và an sinh xã hội của đất nước; góp phần quan trọng vào công tác thực hiện các chiến lược quốc gia về nhà ở và du lịch; đồng thời góp phần tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của các thị trường tài chính – chứng khoán, lao động, dịch vụ và các ngành công nghiệp liên quan như xây dựng, vật liệu xây dựng…

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường BĐS năm 2016 và 10 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch. Thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang – Khánh Hòa, Phú Quốc – Kiên Giang phát triển mạnh đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các dự án BĐS nghỉ dưỡng được phát triển theo xu hướng bán và cho thuê biệt thự nghỉ dưỡng, bán căn hộ khách sạn (condotel) theo thời hạn sử dụng đất được cho thuê.

Theo ông Ninh, số liệu báo cáo cho thấy thị trường BĐS du lịch đang khá sôi động tại các địa phương như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Ninh… với hàng chục nghìn căn hộ condotel đã và đang được đầu tư xây dựng. Ngoài ra, thời gian vừa qua, tại các thành phố lớn đã cho phép các nhà đầu tư kinh doanh loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), với diện tích 20 – 50m2/căn hộ để đáp ứng nhu cầu bố trí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên phạm vi địa bàn.

Ông Nguyễn Trần Nam và ông Phạm Hồng Hà trao hoa cùng kỉ niệm chương cho các đơn vị nước ngoài

Thúc đẩy phát triển thông qua giải pháp cụ thể

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá, năm 2018, dự báo chưa có biến động lớn của thị trường BĐS. Tuy nhiên, thời điểm này, thị trường BĐS Việt Nam phát triển chưa đồng bộ, thiếu bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, một bộ phận phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối. Nguồn vốn cho thị trường BĐS chưa đa dạng, chủ yếu từ ngân hàng, vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư còn thấp, kiểm soát tín dụng đầu tư BĐS còn gặp nhiều khó khăn do chủ đầu tư vay vốn qua công ty con, công ty liên kết.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, cơ cấu BĐS hiện nay còn chưa hợp lý, có biểu hiện dư cung ở một số phân khúc BĐS cao cấp trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. Một số doanh nghiệp đầu tư nhiều vào phân khúc nhà ở cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng, chưa quan tâm đến nhà ở bình dân, nhà ở xã hội.

Ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại diễn đàn

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, để giải quyết những điểm nghẽn chủ  yếu cản trở sự phát triển của thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đang thực hiện đề án đánh giá thị trường, đồng thời, có sự chuyển hướng, đổi mới tư duy về một số vấn đề quan trọng trong quản lý thị trường BĐS. Trong đó, chú trọng công cụ về thuế, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn mới để hạn chế việc sử dụng đất đô thị với mật độ thấp, gây lãng phí, phát triển thị trường theo thông lệ quốc tế, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Theo Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, một trong những điểm nóng của thị trường trong thời gian qua là tại TP Hồ Chí Minh có hiện tượng tăng giá đất vùng ven như Quận 2, Quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ. Giá đất nền ở những khu vực này đã tăng 10-20%, có nơi tăng 30-40%, cá biệt tăng đến 70% so với 2016. Nguyên nhân là do hạ tầng giao thông tại các khu vực này đang phát triển mạnh, nhiều dự án lớn đang chuẩn bị được đầu tư... Những thông tin này bị giới đầu cơ, môi giới lợi dụng đẩy giá lên cao.

Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Sở Xây dựng TPHCM đề xuất chính quyền công khai thông tin quy hoạch các dự án, công khai tiến độ triển khai các dự án, chấn chỉnh việc chia lô bán nền trái quy định... Hiện nay, BĐS tại các khu vực này đã giảm nhiệt.

Một số gian hàng quảng bá của các đơn vị tham gia diễn đàn

Trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã trình bày tham luận về chính sách tín dụng cho thị trường BĐS; đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường có tham luận về chính sách và thủ tục đất đai – Định hướng và sửa đổi; Bộ Tài chính trình bày tham luận về cải cách thế cho thị trường BĐS. Các đại biểu tham dự Diễn đàn còn được nghe các đề xuất, kiến nghị từ phía về các vấn đề đang tồn tại vướng mắc liên quan đến thị trường BĐS cần giải quyết.

Tại Diễn đàn này còn diễn ra Tọa đàm cấp cao với sự tham gia của lãnh đạo Hiệp hội BĐS Việt Nam, đại diện các Bộ, ngành có liên quan và các chuyên đề về” Nhà ở thương mại giá rẻ và Nhà ở xã hội”, “ Cải tạo chung cư cũ” hay chuyên đề về” Công trình xanh”, “Bất động sản nghỉ dưỡng”.

Minh Châu – Tân Ninh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll