Bà Rịa - Vũng Tàu: Cảng xăng dầu bị “hô biến” thành nhà hàng ẩm thực?

14/09/2018 05:16

TĐO-Công ty Cảng Sao Mai được Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tùng cấp giấy phép xây dựng các công trình tại địa chỉ 115B Trần Phú, TP.Vũng Tàu thuộc dự án sửa chữa, nâng cấp cảng xăng dầu Sao Mai - giai đoạn 2 – khu văn phòng, dịch vụ. Nhưng, thực tế tại địa chỉ trên lại đang xuất hiện một nhà hàng “khủng” có tên “Ẩm thực làng cá”.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cảng xăng dầu bị “hô biến” thành nhà hàng ẩm thực?

Cụ thể, Công ty Cổ phần Cảng Sao Mai được phép xây dựng các công trình như: Nhà bếp + căn tin, nhà bán hàng + nghỉ nhân viên, nhà điều hành và nhà phục vụ cảng thuộc dự án “Sửa chữa, nâng cấp cảng xăng dầu Sao Mai - giai đoạn 2 – khu văn phòng, dịch vụ”.

Trong đó, theo thiết kế, công trình nhà bếp và căn tin hình thức xây mới 1 tầng, diện tích xây dựng là 200m2 với chiều cao là 6,150m; Nhà bán hàng + nghỉ nhân viên xây mới 2 tầng, diện tích xây dựng là 123,7m2 với chiều cao là 9,280m; Nhà điều hành xây mới 1 tầng, diện tích xây dựng là 220m với chiều cao là 7,600m; Nhà phục vụ cảng xây mới 1 tầng, diện tích xây dựng là 80m với chiều cao là 6,600m.

Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên Thời Đại thì tại địa chỉ 115B Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu hiện lại đang xuất hiện một công trình nhà hàng có tên “Ẩm thực làng cá” được xây dựng trên diện tích cả ngàn m2 ven bờ biển.

Công trình cảng xăng dầu tại địa chỉ 115B Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu bị “hô biến” thành nhà hàng ẩm thực?

Hiện công trình “Ẩm thực làng cá” cơ bản đã hoàn thiện, phía bên ngoài công trình cũng đã treo bảng giới thiệu về việc nhà hàng sẽ được khai trương vào ngày 10/9/2018.

Vậy công trình nhà hàng “Ẩm thực làng cá” có thuộc danh mục các công trình được cấp phép đầu tư công trình ven biển theo quy định của pháp luật hay không? Có hay không việc có người “bảo kê” để công trình cảng xăng dầu biến tướng thành nhà hàng ẩm thực ven biển?

Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên, Đoàn Luật sư TP.HCM thì, việc cấp phép xây dựng công trình dự án ven biển đã được quy định rất rõ trong Luật Tài nguyên, môi trường Biển và hải đảo năm 2015.

Cụ thể, tại khoản 1, Điều 79 Luật Tài nguyên, môi trường Biển và hải đảo thì kể từ thời điểm Luật này được công bố, giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển xác định theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho đến khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập theo quy định của Luật này, trừ các trường hợp sau đây:

a) Xây dng mi công trình phc v mc đích quc phòng, an ninh, phòng, chng thiên tai, st l b bin, ng phó vi biến đi khí hu, nước bin dâng, bo tn và phát huy các giá tr di sn văn hóa;

b) Xây dng mi công trình theo d án đu tư phc v li ích quc gia, công cng được Quc hi, Chính ph, Th tướng Chính ph, người đng đu b, cơ quan trung ương, Hi đng nhân dân, UBND tnh, thành ph trc thuc trung ương có bin quyết đnh ch trương đu tư;

c) Xây dng công trình theo d án đu tư đã được cơ quan nhà nước có thm quyn quyết đnh đu tư hoc xây dng công trình đã được cơ quan nhà nước có thm quyn cp giy phép xây dng trước thi đim Lut này được công b.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác minh làm rõ việc xây dựng, hoạt động của nhà hàng “Ẩm thực làng cá” tại địa chỉ 115B Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu nêu trên.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Khánh Ngọc

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll