Thêm một doanh nghiệp tỷ đô lên sàn HoSE

17/05/2018 16:35

Sáng 17/5, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) công bố và trao Quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên của Công ty cổ phần Vinhomes với mã cổ phiếu VHM. Số lượng đăng ký niêm yết là gần 2,68 tỷ cổ phiếu với giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên là 92.100 đồng/ cổ phiếu.

Thêm một doanh nghiệp tỷ đô lên sàn HoSE
Lãnh đạo Tập đoàn Vingroup và đại diện HoSE đánh cồng chính thức niêm yết cổ phiếu VHM trên sàn HoSE- Ảnh: VGP/Lê Anh

Với mức giá tham chiếu 92.100 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường của Vinhomes vào khoảng 247.000 tỷ đồng (gần 11 tỷ USD), đưa VHM trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn hóa tỷ USD trên sàn HoSE.

Lãnh đạo HoSE cho rằng, việc Vinhomes chính thức niêm yết đã góp phần nâng cao mức vốn hóa của toàn thị trường, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia đầu tư vào doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, việc Vinhomes chính thức đưa cổ phiếu lên niêm yết tại HoSE là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được kỳ vọng mang lại cho công ty nhiều thuận lợi cũng như nâng cao hình ảnh, thương hiệu, năng lực cạnh tranh, giá trị doanh nghiệp… Đặc biệt, Vinhomes sẽ tăng tính minh bạch và chất lượng quản trị, cũng như tăng khả năng huy động vốn trong tương lai cho các dự án mới.

Vinhomes là đơn vị được tái cơ cấu lại để trở thành công ty trực tiếp phát triển mảng bất động sản của Tập đoàn Vingroup và các công ty thành viên. Theo đó, Vinhomes có kinh nghiệm triển khai hàng chục dự án bất động sản tại 40 tỉnh, thành trên cả nước và được đánh giá là một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam; trong đó, tổng tài sản của Vinhomes tính đến hết quý I/2018 đã đạt gần 94.700 tỷ đồng.

Được biết, trước khi có quyết định niêm yết, vào cuối tháng 4/2018, Quỹ đầu tư thuộc Chính phủ Singapore GIC đã trở thành cổ đông lớn nắm giữ 5,74% vốn tại Vinhomes sau khi mua gần 154 triệu cổ phần. Tổ chức này đã đầu tư 1,3 tỷ USD vào Vinhomes dưới 2 hình thức là mua cổ phần và cung cấp công cụ nợ (như khoản cho vay) để công ty thực hiện các dự án.

Mục tiêu năm 2018, Vinhomes đặt kế hoạch doanh thu thuần 24.614 tỷ đồng, tăng 61%; lợi nhuận sau thuế 17.576 tỷ đồng, gấp 11 lần năm trước...

Theo baochinhphu.vn

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll