Microsoft bất ngờ tuyên bố đầu tư vào Grab

09/10/2018 20:00

TĐO - Trong một động thái khá bất ngờ, Microsoft vừa tuyên bố, hãng sẽ đầu tư mạnh vào Grab thông qua một thỏa thuận kéo dài 5 năm. Ngay sau đó, Grab nhận được khoản đầu tư 500 triệu USD từ SoftBank.

Microsoft bất ngờ tuyên bố đầu tư vào Grab

Nguồn tin từ CNBC, ngày 8/10 Microsoft tuyên bố sẽ đầu tư một khoản vào Công ty ứng dụng gọi xe Grab. "Khoản đầu tư này là một phần trong thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai bên". 

Ngoài việc rót vốn đầu tư, Microsoft và Grab sẽ cộng tác trong các dự án công nghệ thuộc các lĩnh vực như dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo. Grab cũng sẽ sử dụng một số sản phẩm của Microsoft bao gồm dịch vụ điện toán đám mây Azure. Chưa có thông tin cụ thể về giá trị khoản đầu tư này của Microsoft, tuy nhiên tờ Financial Times cho biết giá trị đâu đó khoảng 200 triệu USD.


Ông Ming Maa Chủ tịch Grab và bà Peggy Johnson - Phó Chủ tịch mảng phát triển kinh doanh của Microsoft. Ảnh Vulcan Post.

Trước đó, Grab được cho là một trong những startup rất thành công khi huy động vốn đầu tư, vài ngày trước nhiều nguồn tin cho biết: Quỹ đầu tư SoftBank từ Nhật Bản đang chuẩn bị rót thêm 500 triệu USD vào nền tảng gọi xe này. Trong năm 2018, Grab đã huy động được 2 tỷ USD từ hãng xe Toyota và các nhà đầu tư tổ chức khác như SoftBank và Didi Chuxing. Tổng số vốn mà Grab huy động được tính đến ngày 2/8/2018 đã đạt 6 tỷ USD, định giá công ty ở mức 11 tỷ USD. 

Ra đời từ năm 2012, Grab hiện đã có mặt tại 235 thành phố của 8 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Sau khi chính thức dẫn đầu thị trường gọi xe ở Đông Nam Á sau thương vụ thâu tóm hoạt động của Uber tại khu vực này vào đầu năm nay, Grab đang mở rộng và có tham vọng lớn với các mảng giao nhận hàng, giao đồ ăn, chuyển tiền điện tử và thanh toán di động. 

Đối thủ lớn nhất của Grab hiện nay là Go-Jek cũng được cho là đang huy động thêm ít nhất 2 tỷ USD để mở rộng hoạt động ra các thị trường mới.

Về phía Microsoft, trước Grab hãng này cũng từng có lịch sử đầu tư và hợp tác với các dịch vụ gọi xe tại nhiều thị trường trên thế giới với mục đích xây dựng nền tảng xe hơi kết nối và giải trí thông qua điện toán đám mây Azure. Uber, Ola (Ấn Độ) là 2 trong số đó.

An An 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll