Grab giảm mức chiết khấu về 20%

15/01/2018 08:07

TĐO – Sau khi tài xế GrabBike đình công phản đối mức chiết khấu mới, Grab đã giảm mức chiết khấu về 20% thay vì ở mức 23,6%.

Grab giảm mức chiết khấu về 20%

Theo thông báo từ Grab gửi đến các tài xế, doanh nghiệp này tạm thời chưa tiến hành thu, nộp thuế hộ các đối tác GrabBike. Đến hết tháng 3/2018, cơ quan thuế sẽ có giải pháp thích hợp để giúp các tài xế đảm bảo thu nhập của mình trong nghĩa vụ thuế khi đủ điều kiện, Grab sẽ thông báo cụ thể đến các đối tác sau.

Đồng thời, công ty cũng cho biết khoản thuế 3,6% đã tạm thu từ 1/1 – 13/1 sẽ hoàn lại vào ví điện tử của tài xế vào ngày 17/1.

Ảnh minh họa

Trước đó, theo thông báo của Grab Việt Nam, từ ngày 1/1/2018 công ty này sẽ tăng mức phí sử dụng ứng dụng đối với dịch vụ GrabBike từ 20% lên 23,6%.

Điều này khiến nhiều tài xế GrabBike tại TP HCM phản ứng gay gắt. Hôm 10/1, hàng trăm tài xế đình công, kéo đến văn phòng của Grab tại TP HCM để phản đối quyết định mới này.

Lý giải về việc áp dụng mức chiết khấu mới này, ông Nguyễn Trung Thành – Giám đốc bộ phận GrabBike Việt Nam khẳng định không phải công ty thay đổi chính sách chiết khấu mà mức tăng thêm là thực hiện việc thu, nộp hộ thuế cho tài xế.

Cụ thể, ông Thành cho biết, theo hướng dẫn của cơ quan thuế, từ ngày 1/1/2018, Grab kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế cho lái xe dựa trên tỷ lệ phần trăm doanh thu các đối tác nhận về.

Quyết định này được thực hiện đúng hướng dẫn của cơ quan thuế. Theo đó, công ty khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân) trên 80% doanh thu mà đối tác nhận được, tương đương 3,6%.

Ngoài ra, không chỉ doanh thu, các khoản hỗ trợ từ Grab dành cho tài xế dựa theo thành tích số chuyến xe và doanh thu, Grab cho hay cũng sẽ khấu trừ thuế 1%.

Còn với các khoản hỗ trợ khác của Grab không mang tính chất doanh thu thì hãng sẽ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% trong bảng kê thanh toán.

Tuy nhiên, việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế chỉ áp dụng với những đối tác có doanh thu bắt buộc phải nộp thuế trên 100 triệu đồng một năm. Trong khi đó, theo đại diện Cục Thuế TP HCM, rất ít tài xế GrabBike có thu nhập trên 100 triệu đồng một năm.

Minh Anh (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll