Doanh số bán iPhone XR gây thất vọng, Apple mất danh hiệu công ty 1.000 tỷ USD

06/11/2018 20:41

TĐO - Doanh số bán iPhone XR không như kỳ vọng, Apple tạm ngừng tăng sản lượng và một loạt nguyên nhân nữa khiến giá trị Apple về dưới 1.000 tỷ USD.

Doanh số bán iPhone XR gây thất vọng, Apple mất danh hiệu công ty 1.000 tỷ USD

Theo Reuters, Apple vừa chính thức bán ra iPhone XR. Tuy nhiên, dù có giá bán thấp hơn đáng kể 2 so với iPhone Xs và Xs Max nhưng iPhone XR không đạt được mức đặt hàng trước cao như các nhà phân tích kì vọng trong tuần đầu tiên sau khi mở bán. 

Nguồn tin từ tạp chí Nikkei Asian Review cho biết: Kế hoạch "tăng cường sản xuất" đã bị Apple hủy bỏ dù trước đó khá nhiều chuyên gia phân tích và cả Apple đều nhận định nhu cầu đối với iPhone XR là rất cao. 

Foxconn – Một trong những Công ty chuyên lắp ráp các sản phẩm cho Apple cũng chỉ sử dụng khoảng 45 dây chuyền sản xuất trong tổng số 60 dây chuyền của mình để lắp rắp theo yêu cầu của Apple. Một số đơn vị lắp ráp khác là Pegatron (Đài Loan) và Wistron cũng được cho là tạm dừng kế hoạch tăng cường sản xuất và chờ đợi các động thái mới từ Apple.

Và đây được cho là những thông tin gây bất lợi với giá cổ phiếu của Apple. Gần như ngay lập tức, thị trường đã có những phản ứng tiêu cực, cổ phiếu của hãng đã ngay lập tức rớt giá đến 6% và đồng thời đánh mất vị trí "công ty nghìn tỷ" mà họ đạt được cách đây không lâu, hiện tại giá trị vốn hóa Apple đang là 950 tỷ USD. Đợt rớt giá cổ phiếu này đã lấy đi 67 tỷ USD giá trị thị trường của Apple và đẩy Apple trở lại cuộc đua trở thành công ty nghìn tỷ với những ông lớn khác như Amazon và Microsoft.

Apple cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến doanh số bán hàng ảm đạm nằm ở sức cầu không còn cao ở các nước đang phát triển cũng như tỉ giá ngoại tệ không tốt.

Mới đây, Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri cho biết trong tương lai Apple sẽ không công bố lượng sản phẩm (iPhone, iPad, Mac...) bán ra nữa. Bên cạnh đó, Apple dự đoán doanh thu quý nghỉ lễ cuối năm nay sẽ thấp hơn dự đoán của các nhà phân tích. Điều này càng khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy quan ngại, trong bối cảnh khác các đối thủ của Apple đều có sự tăng trưởng đáng kể.

An An 


;

Bạn có thế quan tâm

Scroll