Đi tìm lý do BHXH Bình Phước “hành” doanh nghiệp khám chữa bệnh

16/05/2018 13:08

TĐO-Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có “chống lưng” cho BHXH Bình Phước thực hiện dấu hiệu trục lợi, thiếu nợ tiền khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) của Phòng khám Đa khoa Tâm Đức không?

Bộ Y tế ban hành kết luận số 20/KL-BYT ngày 11/1/2018 kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác khám chữa bệnh (KCB) tại Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Tâm Đức, khẳng định: Hoạt động KCB bảo hiểm y tế của PKĐK Tâm Đức là đúng quy định của pháp luật. Báo Thời Đại cũng có bài viết: “BHXH Bình Phước đã “hành” doanh nghiệp khám chữa bệnh như thế nào?http://thoidai.com.vn/suc-khoe/bhxh-binh-phuoc-da-hanh-doanh-nghiep-kham-chua-benh-nhu-the-nao_t114c23n81812.

Đến nay, chúng tôi vẫn nhận được đơn kêu cứu, đề nghị giúp đỡ của bà Ngô Minh Chiến – Giám đốc Công ty TNHH MTV Phòng khám Đa khoa Tâm Đức về việc BHXH Bình Phước bất tuân các quyết định của cơ quan chuyên môn, của tỉnh, không tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT với PKĐK Tâm Đức và chưa thanh toán hết khoản tiền nợ KCB BHXH cho Phòng khám, tiền đã chốt của quý IV/2016.

Theo phân tích của bà Ngô Minh Chiến khi gặp PV Thời Đại, thì chính công văn số 1291/BHXH-CSYT, ngày 16/4/2018 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, do ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc ký đã giúp đỡ và có dấu hiệu “chống lưng” cho BHXH Bình Phước thực hiện các hành vi dấu hiệu trục lợi tiền KCB BHYT của Tâm Đức.

Kết luận số 20 của Bộ Y tế khẳng định: BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT đối với PKĐK Tâm Đức là trái với quy định pháp luật. Đồng thời BHXH Bình Phước chưa thanh toán số tiền hơn 5 tỷ đồng chi phí KCB – BHYT trong năm 2016 cho Phòng khám là không đúng với các quy định của pháp luật.

BHXH Việt Nam đã không chỉ đạo BHXH tỉnh Bình Phước làm đúng quyết định của cơ quan chuyên môn, ông Sơn còn có văn bản 1291 “ý kiến” lại với Kết luận của Bộ Y tế với nội dung rằng: “Việc tạm dừng hợp đồng KCB BHYT đối với PKĐK Tâm Đức do phòng khám có những sai phạm trong việc tổ chức thực hiện KCB…”

Trước đó, vì BHXH Bình Phước cho rằng, PKĐK Tâm Đức có sai phạm nên Bộ Y tế đã phải thành lập đoàn kiểm tra, thành phần có cả nhân sự của BHXH, thì không có lý do gì, khi đã có kết luận PKĐK Tâm Đức thực hiện đúng quy định, BHXH vẫn khẳng định họ có vi phạm để cố tình trì hoãn việc thanh toán tiền KCB BHYT cũng như không ký tiếp hợp đồng KCB BHYT với Tâm Đức.

Kết luận khẳng định, BHXH Bình Phước phải trả cho PKĐK Tâm Đức hơn 5 tỷ đồng tiền KCB của quý IV/2016, đến nay mới chuyển được hơn 2 tỷ, vậy còn 3 tỷ, từ thời điểm đó, BHXH Bình Phước dùng vào việc gì? Sử dụng nó ra sao? Vậy, BHXH Bình Phước có dấu hiệu trục lợi tiền KCB BHYT của PKĐK Tâm Đức hay không thì người trong ngành hiểu rõ nhất.  

Bà Chiến cho PV biết: “Bộ Y tế chốt tiền KCB BHYT của quý IV/2016 là hơn 5,1 tỷ đồng. Trong năm 2016, BHXH Bình Phước có chuyển cho PKĐK Tâm Đức 70 triệu đồng. Sau đó, sang năm 2017, chuyển gần hơn 2 tỷ đồng nữa. Tất cả số tiền này, vẫn chưa đủ với số tiền mà BHXH Bình Phước phải chuyển cho Phòng khám là hơn 5,1 tỷ đồng đã được chốt sổ sách, đối chiếu. Vấn đề ở chỗ, sau đó, BHXH Bình Phước có nhiều văn bản, với các con số khác nhau như thanh toán tiền KCB BHYT 2,1 tỷ đồng, khi thì 2,2 tỷ đồng nhưng không ghi rõ là thanh toán cho khoản nợ VI/2016 hay như thế nào?”

Và, cũng theo phân tích của bà Chiến thì chính cái sự không rõ ràng của BHXH Bình Phước khi trốn tránh trách nhiệm trả tiền KCB BHYT theo quy định của Nhà nước cho Tâm Đức nên tạo ra sự lập lờ để “vu khống” cho Tâm Đức có dấu hiệu trục lợi tiền BHYT. Thực chất, BHXH mới đang có dấu hiệu trục lợi tiền KCB BHYT của doanh nghiệp.

Vấn đề đặt ra, số tiền hơn 5,1 tỷ đồng nợ PKĐK Tâm Đức đã được chốt, vậy, từ ngày đó, BHXH Bình Phước mới chuyển cho Tâm Đức hơn 2 tỷ đồng, vậy số tiền còn lại BHXH Bình Phước để đâu? Sử dụng vào việc gì từ 2016 đến nay? Việc này sao BHXH Việt Nam không đề nghị công an vào cuộc xem xét?

Sau khi Bộ Y tế có kết luận, ngày 6/3/2018, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở ban ngành của tỉnh Bình Phước đã gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp trong tỉnh đang có vướng mắc cần được giải quyết, trong đó có đại diện của PKĐK Tâm Đức.

Trước các kiến nghị của PKĐK Tâm Đức, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, ông Nguyễn Văn Lợi đã nhấn mạnh :“Địa phương chấp hành nghiêm kết luận của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam. Kết luận thế nào thì tỉnh làm thế đó. Riêng với Công an tỉnh thì đề nghị UBND tỉnh nghe Công an báo cáo lại  lý do làm căn cứ để chuyền sang hình sự vì đang thực hiện thanh tra kiểm tra, chưa kết luận xong mà chuyển sang hình sự thì từ kết luận nào chuyển sang hình sự, nêu cho rõ đối với doanh nghiệp.” (Trích từ ghi âm cuộc gặp gỡ trao đổi ở Bình Phước.)

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh làm việc ngay với Công an tỉnh để có thêm thông tin, kịp thời chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động đúng quy định của pháp luật.

Ông Lợi đề nghị cơ quan BHXH tỉnh Bình Phước nhanh chóng gửi kết luận của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cho lãnh đạo tỉnh và có buổi báo cáo trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, kiến nghị với BHXH Việt Nam giải quyết nhanh chóng không nên để kéo dài gây ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của địa phương

Kết luận của Bộ Y tế rõ ràng, chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy cũng rất cụ thể, vậy mà hơn 2 tháng trôi qua, BHXH tỉnh Bình Phước vẫn quay co với việc không tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT với PKĐK Tâm Đức. Lý do là gì, chỉ có BHXH Bình Phước mới hiểu.

Báo Thời Đại tiếp tục chuyển đến bạn đọc thông tin mới nhất về vụ việc này.

Nguyễn Hòa

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll