Apple đạt lợi nhuận hơn 11 tỷ USD trong quý II

01/08/2018 11:34

TĐO - Doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) trong quý vừa qua tăng vọt, bất chấp doanh số bán ra iPhone không cao như kỳ vọng.

Apple đạt lợi nhuận hơn 11 tỷ USD trong quý II

Ngày 31/7, Apple công bố lợi nhuận trong quý tài khoá vừa qua (kết thúc vào tháng 6), theo đó lợi nhuận của hãng tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của Apple cũng tăng 17%, đạt mức 53,3 tỷ USD - một kỷ lục mới cho quý 3 tài khoá của hãng.

Apple tiếp tục kinh doanh thành công, bất chấp doanh số bán ra iPhone không cao như kỳ vọng. Trong quý vừa qua, hãng bán được 41,3 triệu USD, không thay đổi nhiều so với con số 41 triệu máy cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh này cho thấy sự thành công của Apple khi thay đổi chiến lược kinh doanh, thoát khỏi việc phụ thuộc vào doanh số bán ra các loại iPhone. Thay vào đó, Apple đang tìm kiếm lợi nhuận mới từ các mẫu iPhone có giá cao hơn, như iPhone X (999 USD), cùng với các dịch vụ đi kèm.

CEO Apple, ông Tim Cook trong một sự kiện ra mắt thiết bị mới. Ảnh Reuters.

Các loại hình dịch vụ hiện có của Apple, trong đó bao gồm App Store, Apple Pay và AppleCare, mang về lợi nhuận 9,5 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng hơn 30% so với năm ngoái. Trong khi đó, giá bán trung bình mỗi chiếc iPhone là 724 USD, tăng mạnh so với mức 606 USD cùng thời điểm một năm trước.

Tổng giám đốc điều hành (CEO) Apple, ông Tim Cook, cho biết đây là báo cáo quý 3 tốt nhất từ trước tới nay và là quý thứ 4 liên tiếp mức doanh thu của Apple đạt tăng trưởng 2 con số. Ông cũng tiết lộ: chiếc iPhone X đắt đỏ đã trở thành mẫu iPhone bán ra nhiều nhất của hãng kể từ khi nó ra mắt vào năm ngoái.

Bên cạnh kết quả kinh doanh tích cực, Apple cũng khiến giới đầu tư lạc quan về thời điểm ra mắt và nhu cầu của thị trường đối với mẫu iPhone tiếp theo, dự kiến được công bố vào mùa thu. Dù chưa xác định được chính xác thời điểm công bố , các nhà phân tích cho rằng Apple sẽ đưa ra 3 mẫu iPhone mới. Thông thường, Apple sẽ ra mắt iPhone mới vào nửa cuối tháng 9 hàng năm, ngay trước khi kết thúc quý 4 tài khoá.

Apple dự báo doanh thu của hãng trong quý sắp tới sẽ nằm trong khoảng 60 - 62 tỷ USD, cao hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích phố Wall.

Ngay sau khi báo cáo kinh doanh được công bố, giá cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 3%, lên mức 197,83 USD. Theo đánh giá của hãng tin CNN, với những lợi thế hiện có, Apple đang tràn trề hy vọng trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị 1.000 tỷ USD.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll