Tự điều chỉnh giá và pha trộn xăng dầu sẽ bị phạt tới 100 triệu đồng

29/05/2017 14:40

TĐO - Đó là quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí vừa được Chính phủ ban hành.

Tự điều chỉnh giá và pha trộn xăng dầu sẽ bị phạt tới 100 triệu đồng

Theo đó, Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2017/NĐ-CP để thay thế Nghị định số 97/2013/NĐ-CP. Cụ thể, nghị định mới đã nâng nhiều mức phạt hành chính lên đối với những vi phạm trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Cụ thể, đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu bị tẩy xóa, sửa chữa trước đây quy định phạt từ 3-5 triệu đồng nhưng theo Nghị định số 67/2017/NĐ-CP đã nâng mức phạt đối với hành vi này lên từ 40-60 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các mức phạt khác cũng được cao hơn như kinh doanh xăng dầu không có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu hoặc Giấy chứng nhận đã hết thời hạn hiệu lực hoặc Giấy chứng nhận đã bị tước, bị thu hồi; cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn Giấy chứng nhận phạt từ 40-60 triệu đồng.

Phạt từ 60-80 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh xăng dầu không có Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu trong trường hợp có từ 2 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trở lên hoặc Giấy xác nhận đã hết thời hạn hiệu lực hoặc Giấy xác nhận đã bị tước, bị thu hồi.

Mức phạt 80-120 triệu đồng áp dụng đối với hành vi kinh doanh xăng dầu khi không có Giấy xác nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc Giấy xác nhận đã hết thời hạn hiệu lực hoặc Giấy xác nhận đã bị tước, bị thu hồi; cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn Giấy xác nhận hoặc sử dụng Giấy xác nhận bị tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo.

Tự điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu phạt 40-60 triệu đồng

Theo Nghị định số 67/2017/NĐ-CP, hành vi không niêm yết giá bán lẻ xăng dầu hoặc niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Đối với hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối quy định phạt tiền từ 2-6 triệu đồng.

Phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định; bán cao hơn giá niêm yết do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Mức phạt tiền quy định ở trên áp dụng đối với tổ chức. Đối với cá nhân có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền bằng một nửa đối với tổ chức.

Minh Duy

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll