Thủy sản chứa hóa chất, kháng sinh, chất cấm vượt ngưỡng chiếm 5,3%
Thông tin trên được ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản cho biết tại hội thảo “Hành động để người dân sử dụng nông sản, thực phẩm an toàn”. Ngoài ra, quá trình kiểm tra còn phát hiện: tỷ lệ mẫu thịt lợn phát hiện chất cấm salbutamol là 0,42%; mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng chiếm 3,98%; mẫu thịt chứa hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng chiếm 1,3%.
Thủy sản chứa hóa chất, kháng sinh, chất cấm vượt ngưỡng cao nhất trong các loại được kiểm tra
Bên cạnh đó, theo thống kê đến tháng 6/2016 cho thấy tỉ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đã tăng lên 79,76% (cuối năm 2015 là 78,3%).
Cũng tại hội thảo, ông Tiệp cho biết, quý I/2016, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã kiểm tra xử lý hơn 4.000 vụ vi phạm; thu nộp 9,3 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, sử dụng hóa chất, phụ gia bị cấm trong sản xuất, chế biến.
Nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận không quan tâm đến quyền lợi người tiêu dùng. Nhiều loại thực phẩm, thực phẩm chức năng với nhiều chủng loại, mẫu mã nhãn mác, bao bì khác nhau có nguồn gốc trôi nổi, không đảm bảo chất lượng bày bán trên thị trường….
M.Duy (t/h)