Bảo đảm dòng vốn đầu tư khỏi các rủi ro pháp lý

11/05/2018 15:34

Sáng 11/5, tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Tòa trọng tài Phòng thương mại thế giới (ICC) tổ chức hội thảo “Trọng tài thương mại-Thêm tự tin cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài”.

Bảo đảm dòng vốn đầu tư khỏi các rủi ro pháp lý

Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), các DN đang làm ăn với nhóm DN FDI, các luật sư đang làm việc với các khách hàng là các DN FDI, các chuyên gia trao đổi về phương thức trọng tài thương mại, những rủi ro và bài học kinh nghiệm khi sử dụng phương thức trọng tài. Điều này sẽ giúp cho các DN đưa ra lựa chọn phù hợp về phương thức giải quyết tranh chấp cũng như sử dụng hiệu quả hơn các công cụ này để bảo đảm an toàn các dòng vốn đầu tư khỏi các rủi ro pháp lý luôn có thể gặp phải trong hoạt động làm ăn kinh doanh.

Các diễn giả thảo luận tại hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo, các diễn giả đánh giá, Việt Nam hiện nay được đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trong khu vực và thế giới, một trong những động lực lớn đóng góp vào sự tăng trưởng đó là hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tuy vậy, các dòng vốn đầu tư nước ngoài luôn có sự chuyển dịch phụ thuộc vào các yếu tố tại điểm đến đầu tư. Theo đó, để bảo toàn dòng vốn đầu tư khỏi các rủi ro pháp lý luôn có thể gặp phải trong hoạt động đầu tư kinh doanh thì việc sử dụng phương thức trọng tài thương mại đang là sự lựa chọn hàng đầu của các DN. Một trong những ưu điểm hàng đầu của trọng tài thương mại là xây dựng được quy trình giải quyết tranh chấp đáp ứng tối đa quyền tự do thỏa thuận của các bên.

Tổng thư ký VIAC Vũ Ánh Dương cho biết, để đảm bảo Việt Nam luôn là điểm đầu tư hấp dẫn, để các DN FDI hoạt động ổn định tại Việt Nam, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cam kết và hành động mạnh mẽ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các DN đã và đang có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài như thành công của Chính phủ Việt Nam. Theo ông Vũ Ánh Dương, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, tiếp tục minh bạch hóa hệ thống pháp luật, đảm bảo tính sẵn có và hiệu quả của các phương thức giải quyết tranh chấp, đảm bảo quyền được tự do lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp, bảo đảm hiệu lực thi hành của các bản án và phán quyết trọng tài.

Theo QĐND

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll