Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh không thể dự thi THPT Quốc gia vì mưa lũ

28/06/2018 15:05

TĐO - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức buổi họp báo kết thúc công tác coi thi của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Tại các tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ nghiêm trọng, dư luận quan tâm các thí sinh không thể dự thi liệu có được đặc cách xét tốt nghiệp?

Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh không thể dự thi THPT Quốc gia vì mưa lũ

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm nay, các địa phương đã chủ động chỉ đạo, xây dựng và triển khai kế hoạch khả thi, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Thông tin từ UBND tỉnh Lai Châu cho biết, trong buổi thi sáng 25/6, toàn tỉnh vắng 47 thí sinh. 9 học sinh bị kẹt ở vùng lũ sáng dù được lực lượng quân sự đưa ra điểm thi, song chậm 1 giờ đồng hồ. Tại Hà Giang cũng có thí sinh không thể đến dự thi do mưa bão. Tổng cộng sau 3 ngày thi, có 13 em không thể thi THPT quốc gia vì mưa lũ.

Dư luận quan tâm, với những trường hợp này, thí sinh có được đặc cách xét tốt nghiệp hay không?

Sỹ tử tại Hà Giang lội mưa đi thi THPT Quốc gia. Ảnh: NLĐ.

Về điều này, TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Bộ GDĐT đã chỉ đạo các hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và báo cáo kịp thời với Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia để có phương án xử lý, vừa đúng Quy chế vừa đảm quyền lợi của thí sinh.

“Có thể sẽ xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho những thí sinh này. Công việc này thuộc trách nhiệm của hội đồng thi của Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi. Sau khi hội đồng này xem xét, đưa ra hướng giải quyết và có báo cáo lên bộ”, TS Mai Văn Trinh chia sẻ.

Cũng theo đại diện Bộ GD&ĐT, trong số những thí sinh trên, không có thí sinh nào đăng ký sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Kỳ thì 2 trong 1 diễn ra nghiêm túc

Sau 3 ngày thi (từ 25 - 27/6), hơn 900.000 thí sinh trên cả nước đã bước qua một Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 an toàn, nghiêm túc đúng quy chế.

Ông Mai Văn Trinh phát biểu tại buổi họp báo.

Kỳ thi THPT Quốc gia hay còn được gọi là kỳ thi “2 trong 1” vừa dùng để xét tốt nghiệp, vừa dùng kết quả để xét tuyển vào đại học tiếp tục thể hiện tốt vai trò của mình. Trong suốt kỳ thi, không có những sự cố lớn nào về công tác chuẩn bị, cơ sở vật chất hay con người.

Từ các báo cáo nhanh trong suốt kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Bộ GD&ĐT có thể thấy, số thí sinh dự thi là trên 99%. Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh THPT Quốc gia 2018 đánh giá chung tình hình thời tiết thuận lợi trong suốt kỳ thi, tình hình giao thông ở các điểm thi nhiều tỉnh thành đều thông suốt, không xảy ra ùn tắc. Các buổi thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

Do có sự chuẩn bị chu đáo, tất cả các phòng thi của các hội đồng thi đều bố trí đủ quạt mát, nước uống ngay tại hành lang để phục vụ các thí sinh. Ngành Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tổ chức tốt công tác bảo vệ vòng ngoài, nên tình trạng lộn xộn tại cổng trường, nhất là thời điểm chuyển tiếp giữa các môn thi đã không xảy ra. Công tác coi thi được tổ chức khoa học, chặt chẽ, đúng quy chế, công tác bảo mật đề thi được chú trọng.

Như vậy, kinh nghiệm tổ chức một kỳ thi 2 trong 1 đã thể hiện rõ nhất ở việc kỳ thi diễn ra một cách nghiêm túc. Nếu như năm 2017, nhiều ý kiến còn quan ngại về việc liệu số lượng thí sinh vi phạm quy chế thi giảm có phải là do buông lỏng công tác coi thi thì nay, bằng nhiều biện pháp như ra đề theo hướng mở; thắt chặt việc bảo quản đề thi, bài thi; tăng cường công tác thanh tra nhiều lớp đã phát huy tác dụng.

Phụ huynh đội mưa chờ con thi xong tại nhiều tỉnh, thành. Ảnh: NLĐ.

Về công tác bảo mật đề thi, bài thi, đơn cử với mỗi môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng. Khâu thu bài cũng được siết chặt hơn bằng cách niêm phong túi đựng bài thi bằng tem chuyên dụng, mỏng dễ rách.

Ngoài chữ ký của các cán bộ coi thi như trước đây, năm nay còn có chữ ký, họ tên đầy đủ của trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi đến từ trường đại học cao đẳng. Các chữ ký này đã được đăng ký để gửi cho Chủ tịch Hội đồng thi, để sau này đến khâu chấm thi, khi tiến hành bóc túi đựng bài thi sẽ kiểm tra tình trạng niêm phong với đầy đủ các chữ ký. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả, để bảo đảm rằng, túi bài thi vẫn được niêm phong cẩn thận và bảo mật.

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ với các sỹ tử vùng tâm lũ

Trong 2 ngày 26 và 27/6, đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại một số điểm thi Trung học phổ thông quốc gia trên địa bàn tỉnh Hà Giang, động viên các thí sinh ở vùng tâm lũ. Thứ trưởng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia của tỉnh Hà Giang.

Trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt, các cấp, các ngành của tỉnh Hà Giang đã cùng vào cuộc quyết liệt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em tham gia kỳ thi. Hội đồng thi tại Hà Giang thực hiện nghiêm túc, kịp thời chế độ báo cáo kết quả thi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tỉnh Hà Giang cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tốt kỳ thi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để trao đổi thông tin; báo cáo kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo về giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll