Việt Nam có 2 đại học vào top danh sách 300 trường phát triển bền vững nhất thế giới

25/12/2018 11:29

ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Trà Vinh vinh dự đứng trong danh sách các đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2018.

Việt Nam có 2 đại học vào top danh sách 300 trường phát triển bền vững nhất thế giới

Tổ chức xếp hạng UI GreenMetric World University Rankings (UI GreenMetric) vừa đưa ra kết quả xếp hạng các đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2018. Theo đó, Việt Nam có 2 trường đại học vào tốp 300 trường phát triển bền vững. Đó là ĐH Tôn Đức Thắng xếp thứ 182, ĐH Trà Vinh hạng 256 trong danh sách các đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2018.

Trong số 719 trường được xếp hạng các đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2018, trường ĐH Tôn Đức Thắng có tổng điểm xếp hạng 5.675 và ĐH Trà Vinh tổng điểm 5.275 theo các tiêu chí về xây dựng và phát triển đại học bền vững; thân thiện môi trường và thiên nhiên. 

Khuôn viên đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2018 là Đại học Wageningen (Hà Lan), tiếp theo là  các đại học Nottingham, Oxford (Anh), California Davis (Mỹ)…

UI GreenMetric là tổ chức đầu tiên và duy nhất trên thế giới xếp hạng các đại học, hệ thống xếp hạng cho các đại học dựa trên 6 tiêu chí: Cảnh quan và sự hiện đại, thân thiện môi trường của cơ sở hạ tầng; chính sách năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu; việc quản lý chất thải của đại học; chính sách sử dụng và tái sử dụng nguồn nước; hệ thống giao thông thông minh; năng lực giáo dục.

UI GreenMetric do một nhóm các đại học ở Indonesia khởi xướng từ tháng 4/2010, được xem là bảng xếp hạng đầu tiên và uy tín trong việc đánh giá, đo lường những nỗ lực phát triển bền vững tại các trường đại học trên thế giới theo những yếu tố: tỷ lệ không gian xanh trong khuôn viên đào tạo, cơ sở hạ tầng, năng lượng, biến đổi khí hậu, quản lý chất thải, nguồn nước, giao thông và giáo dục. 

Đại học Trà Vinh vào top danh sách trường đại học phát triển bền vững nhất thế giới.

Hệ thống này xếp hạng các đại học dựa trên sáutiêu chí: cảnh quan và sự hiện đại, thân thiện môi trường của cơ sở hạ tầng; chính sách năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu; việc quản lý chất thải của đại học; chính sách sử dụng và tái sử dụng nguồn nước; hệ thống giao thông thông minh; năng lực giáo dục.

Năm 2016, UI GreenMetric thực hiện đánh giá 516 đại học toàn thế giới và ĐH Tôn Đức Thắng được xếp thứ 156. Năm 2017, có thêm 103 đại học lớn của thế giới tham gia vào bảng xếp hạng và trường ĐH Tôn Đức Thắng được xếp thứ 245/619 đại học.

Đến 2018, mặc dù có thêm 100 đại học mới tham gia vào bảng xếp hạng, trường ĐH Tôn Đức Thắng ngoạn mục lên vị trí 182 trong tổng số 719 đại học được xếp hạng. Và đặc biê%3ḅt là trường ĐH Trà Vinh cũng đã được xếp vị trí 256/719 đại học tham gia xếp hạng.

Đại diện Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng, việc có mặt ở thứ hạng tốt trong bảng xếp hạng chứng tỏ đại học Việt Nam có đủ năng lực để phát triển tốt, bền vững ngang tầm với các đại học trên thế giới nếu chính sách tự chủ được thực hiện đúng, nhất quán và công tác quản trị hiệu quả.

Dẫn đầu bảng xếp hạng năm này là Đại học Wageningen (Hà Lan), tiếp theo là các đại học Nottingham, Oxford (Anh), California Davis (Mỹ)...

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll