Làm việc trái ngành – Làm thế nào để thành công?

01/09/2017 14:12

TĐO - Trong thời buổi thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay, tìm việc đúng chuyên ngành là điều không hề dễ dàng. Vì thế, thử sức ở công việc trái chuyên môn cũng là sự lựa chọn khá hợp lý, giúp mở ra nhiều cơ hội mới và mang đến sự thành công nếu bạn có “chiến lược” đúng đắn.

Làm việc trái ngành – Làm thế nào để thành công?

Chia sẻ về vấn đề này, Trưởng phòng nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm uy tín Careerlink.vn cho biết, để thành công trong các công việc trái chuyên ngành là điều hoàn toàn không khó, quan trọng là bạn biết cách nắm bắt cơ hội, chủ động học hỏi và có kế hoạch bồi dưỡng năng lực phù hợp.

Thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN


1. Hãy yêu thích công việc

Để thành công điều đầu tiên bạn cần có là sự yêu thích và niềm đam mê, khi lựa chọn làm việc trái chuyên ngành điều này càng trở nên cần thiết. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những công việc mà mình yêu thích, phù hợp với năng lực hoặc một phần tính cách để dễ tìm được sự hứng khởi và dễ thành công hơn.

Bên cạnh sự yêu thích xuất phát từ chính sự phù hợp trong tính cách bạn cũng cần chủ động bồi dưỡng niềm đam mê trong công việc bằng chính những thành quả đạt được. Hãy duy trì kế hoạch làm việc khoa học, tự đặt ra cho mình những mục tiêu để khi đạt được bạn sẽ cảm thấy phấn chấn và ngày càng yêu thích công việc đó hơn. Ví dụ: khi là nhân viên Marketing Online bạn hãy lấy số lượt trương tác trên website, trên Fanpage để làm động lực phấn đấu trong công việc.

2.Cần chấp nhận khó khăn, thử thách

Song song với việc tìm kiếm niềm đam mê trong công việc để thành công bạn còn cần phải biết chấp nhận những khó khăn và thách thức .

Khó khăn khi xin việc: Xin việc không đúng chuyên ngành bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi thuyết phục các nhà quản lý nhân sự tuyển dụng bạn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì khó khăn do thất bại trong một vài lần phỏng vấn đầu mà bỏ cuộc hay nản lòng. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn thật sự có hứng thú và yêu thích vị trí công việc này thông qua sự tìm hiểu về kiến thức chuyên môn, những thông tin liên quan đến công việc, vị trí đang tuyển cũng như những kỹ năng cần thiết để nâng cao cơ hội được tuyển chọn.

Khó khăn khi bắt đầu công việc: Khi làm việc trái ngành, những công việc dễ dàng với đồng nghiệp có thể sẽ trở thành những khó khó khăn với bạn. Mọi thứ đều khá mới mẻ nên stress là điều khó tránh khỏi. Có thể sẽ phải làm thêm giờ, bị sếp khiển trách khi chưa quen việc… Tuy nhiên đó chỉ là những khó khăn ban đầu, điều quan trọng lúc này là bạn cần học cách chấp nhận, dần thích nghi và hoàn thiện bản thân. Nếu thật sự quyết tâm và nỗ lực hết sức mình bạn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

3.Phải luôn không ngừng học hỏi

Như đã chia sẻ làm việc không đúng chuyên ngành bạn sẽ gặp không ít những khó khăn, thử thách, vì thế để đạt được thành công bạn cần nỗ lực rất nhiều. Cần chủ động học hỏi từ đồng nghiệp, từ cấp trên bằng việc không ngại đặt câu hỏi, luôn sẵn sàng lắng nghe góp ý từ mọi người và cố gắng khắc phục để hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Ngoài sự hỗ trợ của đồng nghiệp và cấp trên bạn cũng nên dành thêm nhiều thời gian để tự trao dồi, đọc thêm tài liệu, xem lại những dự án mà mọi người trong team đã thực hiện, phân tích, thử lập kế hoạch… để nhanh chóng bắt kịp tiến độ công việc và nâng cao năng lực nghề nghiệp.

4.Tham gia các khóa học bổ trợ là điều cần thiết

Học hỏi từ đồng nghiệp và tự trao dồi thôi là chưa đủ, để thành công với những công việc trái chuyên ngành bạn còn cần được trang bị những kiến thức chuyên môn thông qua các khóa đào tạo bài bản. Hiện nay các chương trình đào tạo khá đa dạng và thuận tiện cho người đi làm, bạn có thể lựa chọn học văn bằng 2, tham gia các khóa học nghiệp vụ bổ trợ cho công việc vào buổi tối. Nếu không có thời gian đến lớp bạn cũng có thể tham gia các khóa học online. Khi được trang bị các kiến thức chuyên môn bài bản trên lớp bạn sẽ dễ dàng thấu hiểu và áp dụng hiệu quả ngay trong thực tiễn công việc hằng ngày, từ đó giúp mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

5.Hãy nắm bắt mọi cơ hội

Cùng với việc trao dồi các kiến thức, kỹ năng từ thực tế công việc cũng như các khóa học bổ trợ bạn cũng cần chủ động nắm bắt các cơ hội để có thể thành công. Cụ thể khi mới khởi nghiệp bạn đừng ngại gia nhập vào những công ty Startup để học hỏi kinh nghiệm. Các chương trình đào tạo các cử nhân tập sự của các tập đoàn lớn cũng sẽ là cơ hội để bạn thử sức và rèn luyện năng lực bản thân. Trong công việc nếu được sếp tin tưởng giao các dự án bạn nên tự tin và sẵn sàng đảm nhiệm dù nhiều khó khăn, hãy nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao nhất và giành lấy sự tín nhiệm từ cấp trên.

Làm việc trái chuyên ngành là một sự lựa chọn đầy thử thách, nhưng cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu bạn thật sự yêu thích, biết nắm cơ hội và luôn không ngừng học hỏi. Chúc bạn thành công !

Nguyễn Thắm

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll