Tuyển sinh vào 10: Không được cộng điểm khuyến khích

10/01/2018 16:23

TĐO - Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và THPT mà Bộ GD&ĐT mới công bố, sẽ bỏ quy định sở GD&ĐT cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10. Như vậy điểm thi nghề phổ thông sẽ không được cộng.

Tuyển sinh vào 10: Không được cộng điểm khuyến khích

Cụ thể, dự thảo mới này đã bỏ đi khoản 3 Điều 7 của Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT ban hành ngày 18/4 năm 2014 về quy chế tuyển sinh THCS và THPT:

“3. Đối tượng được cộng điểm khuyến khích. Sở GD&ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”. Như vậy, đồng nghĩa với việc Bộ không giao cho cho các sở quy định đối tượng và mức cộng điểm khuyến khích nữa. Do đó thi vào lớp 10 thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích, trong đó có điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS hay cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa do các sở GD&ĐT tổ chức.

Mục tiêu của học nghề phổ thông là hướng tới việc làm tốt hơn công tác hướng nghiệp trong nhà trường phổ thông

Phụ huynh, học sinh hoang mang

Còn khoảng 10 ngày nữa học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ thi nghề phổ thông. Trong khi đó học sinh tại TP.HCM đã hoàn thành kỳ thi này. Nhiều học sinh đã cầm chắc số điểm cộng thêm khi tuyển sinh vào lớp 10 vì điểm thi nghề đạt loại khá, giỏi.

Theo chị Nga, có con học lớp 9 Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội thì học sinh lớp 9 rất coi trọng kỳ thi nghề. "Năm nay Hà Nội tăng hơn 24.000 học sinh dự tuyển vào lớp 10, nên việc cạnh tranh vào các trường tốp đầu thành phố sẽ rất căng. Nếu các con có thêm 1-1,5 điểm cộng sẽ yên tâm hơn", chị Nga giải thích.

Một phụ huynh khác cũng bày tỏ: "Nếu bỏ cộng điểm thì công bố từ đầu năm học, chứ sát ngày thi như thế này sẽ ảnh hưởng tâm lý học sinh. Giờ tụi nhỏ hoang mang, không rõ bỏ hay không bỏ cộng điểm".

Theo quy định của Hà Nội trong tuyển sinh vào lớp 10, giữa các trường cùng tốp, điểm chuẩn nguyện vọng 1 chỉ chênh nhau 0,5 điểm. Vì thế, nếu không còn được cộng điểm nghề, có thể hàng loạt học sinh sẽ phải thay đổi lựa chọn nguyện vọng 1 để hạn chế rủi ro. 

Tạo công bằng hơn cho học sinh

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Xuân Thành, việc không giao cho các Sở GD&ĐT tiếp tục quy định đối tượng cộng điểm khuyến khích, bao gồm cả việc thi nghề phổ thông nhằm đảm bảo mục tiêu chọn được đúng học sinh có khả năng tiếp tục học ở cấp trung học phổ thông.

Việc này cũng đồng thời khắc phục hiện tượng làm "đẹp hồ sơ", khiến nhiều học sinh chạy theo điểm cộng tuyển sinh vào lớp 10, có đăng ký học nghề nhưng thực tế việc học nghề chỉ mang tính hình thức, không thực chất. 

Ông Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh: Dù không còn điểm cộng trong tuyển sinh vào lớp 10 nhưng kết quả thi nghề của học sinh Trung học cơ sở vẫn được sử dụng để khuyến khích trong việc xét tốt nghiệp trung học cơ sở theo Quy chế hiện hành tại Quyết định số 11/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/4/2006.

Ông Đỗ Thanh - Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Phú Thọ) cho rằng, việc bỏ khoản 3 Điều 7 Qui chế 11 của Bộ GD&ĐT sẽ giúp tinh giảm các cuộc thi, giảm áp lực cho học sinh, đặc biệt là học sinh cấp THCS; hạn chế việc qui định cộng điểm ưu tiên tràn lan, không thực chất, không phù hợp với yêu cấu cấp học phổ cập.

Việc không cộng điểm khuyến khích của thi nghề phổ thông vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là phù hợp, vì điểm thi nghề phổ thông đã được tính là điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THCS.

Chúng ta đều biết rằng, mục tiêu của học nghề phổ thông là hướng tới việc làm tốt hơn công tác hướng nghiệp trong nhà trường phổ thông; gắn việc học với hành và gắn với điều kiện thực tế của từng địa phương, từng nhà trường.

Nghề phổ thông là môn tự chọn và chất lượng dạy nghề phổ thông ở các vùng miền và giữa các nghề là khác nhau, nên việc không cộng điểm khuyến khích nghề phổ thông cũng góp phần làm cho kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT thực chất hơn.

Hiện tại, Sở GD&ĐT Phú Thọ vẫn đang chờ hướng dẫn chính thức của Bộ GD&ĐT để xây dựng Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 để trình UBND tỉnh phê duyệt theo qui định.

 Bảo Giang (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll