Trường THPT Nguyễn Viết Xuân: 46 năm xây dựng và phát triển

06/11/2018 20:35

TĐO-Trong suốt thời gian qua, thầy và trò trường THPT Nguyễn Viết Xuân, tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học. Trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba.

Trường THPT Nguyễn Viết Xuân: 46 năm xây dựng và phát triển

Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, tỉnh Vĩnh Phúc thành lập tháng 8/1972. Trải qua 46 năm xây dựng và trưởng thành, với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên (GV), học sinh (HS), trường THPT Nguyễn Viết Xuân đã vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực đổi mới phương pháp dạy học giành được nhiều thành tích cao trong công tác giáo dục đào tạo, từng bước trở thành một trong những trường THPT trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, của huyện Vĩnh Tường nói riêng.

Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2017.

Trường THPT Nguyễn Viết Xuân đã được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia tháng 4/2010. Kể từ đó đến nay, nhà trường vẫn tiếp tục duy trì xây dựng và phát triển các tiêu chí bảo đảm luôn giữ vững theo 5 tiêu chuẩn mà trường đã đạt chuẩn Quốc gia. 

Đặc biệt, trong 10 năm trở lại đây, trường THPT Nguyễn Viết Xuân đạt nhiều thành tích nổi bật: Chất lượng giáo dục đại trà ổn định trong nhiều năm; tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt trên 75%; số học sinh đạt giải học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh trung bình mỗi năm có từ 130-150 giải; mỗi năm có từ 1 - 3 giải HSG cấp Quốc gia.

Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm đạt 99% trở lên; tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng nằm trong tốp 10 của tỉnh Vĩnh Phúc với 5 học sinh đạt thủ khoa trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Trong 5 năm gần đây, nhà trường liên tục đứng thứ 5-6 trong khối trường THPT của tỉnh Vĩnh Phúc và nằm trong tốp 200 trường THPT có điểm thi đại học, cao đẳng, THPT Quốc gia cao trên toàn quốc.

Cô giáo Trần Thị Tân – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Viết Xuân (thứ 5 từ trái sang) khen thưởng các HS có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2017 – 2018.

Cùng với đảm bảo chất lượng giáo dục, trường không ngừng mở rộng quy mô. Nếu như năm học đầu tiên (1972 – 1973), nhà trường có 6 lớp với 330 học sinh; đến năm học 2018 – 2019, nhà trường đã có 28 lớp với 1.112 HS với 74 cán bộ, giáo viên, nhân viên 100% có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. 

Trong giảng dạy, ban giám hiệu chỉ đạo giáo viên thực hiện nghiêm nội dung chương trình và kế hoạch dạy học; đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện, tích cực phụ đạo học sinh yếu kém và tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi; tích cực đổi mới phương pháp dạy học...Công tác tuyển sinh đầu vào của nhà trường luôn ổn định và đạt chỉ tiêu đề ra.

Cơ sở vật chất từng bước được xây dựng, hoàn thiện, đảm bảo phục vụ tốt công tác dạy và học. Hiện tại, nhà trường có tổng diện tích hơn 32 nghìn m2; 41 phòng học; trong đó, có 30 phòng học văn hóa, 11 phòng học bộ môn; có 1 nhà điều hành 2 tầng; 1 nhà rèn luyện thể chất với diện tích 1.200 m2; thư viện truyền thống 2 tầng với diện tích 380 m2, hơn 2.500 đầu sách, gần 10.000 bản sách; hệ thống máy tính được kết nối Internet; hệ thống nước sạch, lán để xe, nhà vệ sinh phục vụ học sinh đều được đảm bảo.

Cô giáo Trần Thị Tân – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Viết Xuân (thứ 5 từ phải sang) trao thưởng các CBGV nhà trường có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo năm học 2017 – 2018.

Cô giáo Trần Thị Tân – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Viết Xuân, tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: Để đạt được những kết quả trên là do trường luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên. Với phương châm “Rèn thầy trước, luyện trò sau”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo” ban giám hiệu đã động viên, khuyến khích, tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên tham gia học tập, nâng cao trình độ; đồng thời, thường xuyên tổ chức các buổi dự giờ, thăm lớp để các giáo viên trao đổi, học hỏi, rút kinh nghiệm và giúp nhau cùng tiến bộ.

Bên cạnh đó, trường THPT Nguyễn Viết Xuân có nhiều biện pháp để giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống và rèn kỹ năng sống cho học sinh như: Thực hiện nghiêm túc chương trình môn Giáo dục công dân; tổ chức tốt các chương trình hoạt động ngoài giờ lên lớp; đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; tổ chức cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…Kết quả, trên 98% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm yếu thấp.

Cảnh  quan môi trường sư phạm trường Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, tỉnh Vĩnh Phúc khang trang, Xanh – Sạch – Đẹp.

Những năm gần đây nhà trường đã và đang tích cực thực hiện nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW và tích cực thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những chương trình, hành động cụ thể: Tích cực đổi mới hình thức, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá, tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, tạo sự chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục của nhà trường.

Với những thành tích đạt được trong nhiệm vụ giáo dục nổi bật và những đóng góp cho sự nghiệp GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, trường THPT Nguyễn Viết Xuân có nhiều năm đạt danh hiệu: Tập thể Lao động Tiên tiến, Tập thể Lao động Xuất sắc, được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng nhiều Bằng khen; nhiều năm liền được khen tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc. Chi bộ Đảng liên tục đạt danh hiệu “Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh”; Công đoàn được công nhận là Tổ chức công đoàn cơ sở có phong trào vững mạnh; Đoàn thanh niên nhiều lần được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn… Đặc biệt, trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng: Huân chương Lao động hạng Ba năm học 2006 – 2007 và Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2017.

Cô giáo Trần Thị Tân trao thưởng các CBGV nhà trường có thành tích xuất sắc năm học 2017 – 2018.

Để giữ vững và phát huy vai trò là một trong những trường THPT trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc, là địa chỉ giáo dục tin cậy của nhân dân địa phương, trong thời gian tới, trường THPT Nguyễn Viết Xuân tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên; đồng thời, đổi mới công tác quản lý chuyên môn, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; xây dựng kỷ cương nền nếp trong học sinh; đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học…đáp ứng yêu cầu dạy và học của nhà trường trong thời kỳ mới.

Tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường THPT Nguyễn Viết Xuân, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại Sơn

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll