Thầy giáo truyền đề Toán và Ngữ văn lớp 10 ra ngoài có thể xử lý hình sự

08/06/2018 16:05

TĐO - Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, công an đang tạm giữ thầy giáo làm lọt đề Toán và Ngữ văn tại Hà Nội để điều tra, làm rõ.

Thầy giáo truyền đề Toán và Ngữ văn lớp 10 ra ngoài có thể xử lý hình sự

Sáng 8/6, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho hay thầy Nông Hoàng Phúc, giáo viên trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội), người nhận tuồn hai đề thi Toán và Ngữ văn ra ngoài, đang bị tạm giữ tại Công an huyện Đông Anh, Hà Nội.

Theo ông Quang, thầy Hoàng Phúc vi phạm tương đối nặng quy chế thi, công an đang xem xét các tình tiết để có phương án xử lý, hiện chưa có kết luận cuối cùng.

Thầy giáo vi phạm là giáo viên được điều động coi thi thay một người bị ốm. Sau đó, giáo viên đã chụp đề thi gửi cho đồng nghiệp ở cùng trường. Cơ quan chức năng đang làm rõ thầy giáo này chuyển đề thi ra ngoài vào khoảng thời gian nào, cho ai, mục đích để làm gì.

Sở GD&ĐT tổ chức hai buổi họp báo. Ảnh: Q.Q

“Lúc 14h đã nhận được thông tin đề Toán lọt ra ngoài, nhưng chúng tôi khẳng định là hơn 15h đề thi mới bị lọt. Vậy nên, đây là căn cứ để xác định đề bị lọt chứ không bị lộ và sẽ không ảnh hưởng tới kết quả kỳ thi. Việc nhà giáo này chụp đề là vi phạm rất nặng. Chuyển đề cho ai, mục tiêu gì, chúng tôi đang cùng công an xác minh. Quy trình xử lý vi phạm sẽ đúng theo quy chế", ông Quang cho biết.

Nhìn nhận vụ việc này dưới góc độ pháp lý, luật gia Nguyễn Đức Hùng cho rằng, vụ việc này là nghiêm trọng, cơ quan công an cần phải vào cuộc làm rõ việc thầy giáo này chuyển đề thi ra ngoài vào khoảng thời gian nào, chuyển cho ai, mục đích để làm gì, làm căn cứ xử lý.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP Hà Nội - cho rằng Thông tư 11/2017 của Bộ Công an quy định về danh mục bí mật Nhà nước trong ngành GD&ĐT.

Khoản 5, điều 1, thông tư này quy định: Phương án sắp xếp thí sinh trong phòng thi, mã số phách bài thi và các tài liệu liên quan kỳ thi THPT quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ mật.

Đề thi vào lớp 10 được coi là mật vì thuộc "các tài liệu liên quan" kỳ thi tuyển sinh. Nếu được xác định có lỗi trong việc để lọt thông tin có độ mật chưa được phép công bố (vì chưa hết 2/3 thời gian làm bài), thầy giáo này có thể bị xem xét xử lý hình sự, hành vi làm lộ bí mật Nhà nước.

Vì vậy, điểm b, khoản 2, điều 337 quy định người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm lộ bí mật Nhà nước thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Theo cơ quan quản lý, cán bộ coi thi số 2 trên nhận đã chụp cả đề thi môn Toán và Ngữ văn vào ngày 7/6. Cả hai môn thi này, đề thi lọt ra ngoài sau khoảng 60 phút.

Sở GD&ĐT Hà Nội nhìn nhận đây là hiện tượng để lọt đề thi nhưng cho rằng việc này không ảnh hưởng kết quả làm bài của thí sinh. Sở đang phối hợp công an thành phố để điều tra mở rộng.

Phụ huynh học sinh bức xúc

Thông tin lọt đề thi vào lớp 10 tại Hà Nội được lan truyền đã khiến không ít phụ huynh bức xúc xen lẫn lo lắng về việc không đảm bảo tính công bằng của kỳ thi.

Phụ huynh học sinh đón con sau khi kết thúc bài thi. Ảnh: VOV

Chị Nguyễn Thu Hằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Khi đứng đợi con ngoài cổng trường, tôi cũng đã thấy trên một số nhóm có đăng tải đề thi môn Ngữ văn vào buổi sáng và tiếp tục là đề thi môn Toán vào buổi chiều. Khoảng hơn 2h một chút đã có 1 đề thi xuất hiện, nhưng sau đó, được biết đây là đề giả. Còn đề thi xuất hiện lúc hơn 3h chiều qua thì giống hệt với đề thi thật của các con. Ngay khi biết thông tin, tôi cảm thấy rất lo lắng. Một khi đã có thông tin “tuồn” ra bên ngoài, thì chắc chắn sẽ có một số lượng người biết. Khi đã lan truyền trên mạng, không ai có thể đảm bảo rằng không có thông tin “tuồn” ngược trở lại phòng thi, như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi của các con. Có thể không có toàn bộ đề thi, thì những bạn nhận được đáp án cũng đã có ưu thế hơn”.

Do đó, vị phụ huynh này cũng phủ nhận việc thí sinh không bị ảnh hưởng từ việc lọt đề thi như ý kiến của Sở đã nêu.

Chị Hằng cho rằng, Sở GD&ĐT Hà Nội cần có sự vào cuộc gắt gao, đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan.

Đồng hành cùng con trong suốt kỳ thi, chị Trần Việt Hà (Ba Đình, Hà Nội) tỏ ra thất vọng khi nghe tin lọt đề thi: “Đến tận ngày hôm qua, con vẫn học đến nửa đêm. Mẹ xót, nên cũng không ngủ được, thức ôn thi cùng con. Nhưng đến khi đi thi lại xảy ra tình trạng này khiến phụ huynh rất thất vọng và lo lắng. Chúng tôi đã hy vọng đây là những thông tin giả mạo trên mạng, tuy nhiên, khi có thông tin chính thức, tôi thực sự bất ngờ. Một kỳ thi lớn, sao có thể xảy ra sự cố nghiêm trọng như vậy? Các con học ngày học đêm, hy vọng có công mài sắt, có ngày nên kim”, nhưng lại xảy ra vấn đề này khiến tôi lo ngại có gian lận, ảnh hưởng đến sự nghiêm túc của kỳ thi”.

Chị Hà cho rằng, Hà Nội cần điều tra cụ thể, khoanh vùng để xử lý những người đã nhận được đề thi sau khi đưa ra ngoài, có phương hướng giải quyết thấu đáo để đảm bảo tính công minh của kỳ thi lớn do thành phố tổ chức.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll