Sau vụ chửi học viên là "óc lợn": Rà soát các trung tâm ngoại ngữ trên cả nước

10/05/2018 10:46

TĐO - Sau vụ cô giáo chửi học viên là "mặt người óc lợn", Bộ GD&ĐT đã ra chỉ đạo khẩn, yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra việc cấp phép và hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ.

Sau vụ chửi học viên là "óc lợn": Rà soát các trung tâm ngoại ngữ trên cả nước

Ngay sau vụ cô giáo chửi học viên là "óc lợn" tại trung tâm ngoại ngữ “chui” MST English do bà Nguyễn Thị Kim Tuyến làm Giám đốc, Bộ GD&ĐT vừa ra công văn yêu cầu rà soát, đánh giá hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ trên cả nước.

Theo đó, công văn do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ký, đề nghị các Sở GD&ĐT, đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm rà soát, đánh giá tổng thể hoạt động của các trung tâm đang hoạt động trên địa bàn hoặc thuộc phạm vi quản lý.

Ảnh minh họa

Các đơn vị phối hợp ban, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về thành lập, cấp phép hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đào tạo, bồi dưỡng của các trung tâm và có biện pháp xử lý kiên quyết những hiện tượng vi phạm quy định hiện hành.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc công khai thông tin về danh sách trung tâm ngoại ngữ, tin học cả công lập, tư thục, có vốn đầu tư nước ngoài, trung tâm bồi dưỡng ngắn hạn được cấp phép hoạt động.

Trong đó, phải ghi rõ thông tin như điều kiện đảm bảo chất lượng, thời gian thành lập, thời gian, địa điểm được cấp phép, công khai thông tin về danh sách học viên được cấp chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Bộ GD&ĐT yêu cầu thông tin phải được cập nhật thường xuyên. Sở GD&ĐT, các trường chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc những vấn đề trên, báo cáo Bộ trước ngày 25/5.

Tại Hà Nội, hiện có 513 trung tâm ngoại ngữ, tin học đã được Sở GD&ĐT cấp phép. Theo ông Kiều Văn Minh - Trưởng phòng Giáo dục Thường xuyên - Chuyên nghiệp (Sở GD&ĐT Hà Nội), sau sự việc lùm xùm của trung tâm MST, Sở đã công khai danh sách những trung tâm được sở cấp phép hoạt động trên website của Sở để người dân có thông tin để tìm hiểu trước kỹ lựa chọn nơi theo học.

Còn tại TPHCM, đại diện Sở GD&ĐT TP cũng khẳng định, thời gian tới sẽ siết chặt hơn nữa giấy phép hoạt động và bằng cấp chuyên môn của giáo viên tại các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn, để tránh những sự cố đáng tiếc như vừa xảy ra tại trung tâm MST ở Hà Nội, dù không có bằng cấp chuyên môn vẫn quảng cáo thổi phồng để thu tiền.

Ngân Linh (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll