Phổ thông quốc tế A Level hay Tú tài quốc tế IB: Sự lựa chọn dành cho người học

14/09/2018 06:00

TĐO-Ở Việt Nam hiện phổ biến 2 chương trình phổ thông quốc tế là phổ thông quốc tế A Level hay còn gọi là Cambride và Tú tài quốc tế IB. Học chương trình nào, người học có quyền lựa chọn.

Phổ thông quốc tế A Level hay Tú tài quốc tế IB: Sự lựa chọn dành cho người học

Mỗi một chương trình sẽ cung cấp một phương pháp giảng dạy khác nhau, tạo lập các giá trị khác nhau cho học sinh và được chấp nhận bởi các trường đại học khác. Loạt bài viết dưới đây sẽ giúp phụ huynh và học sinh có thêm thông tin và định hướng cho con trong việc lựa chọn chương trình phù hợp nhất.

Tổng quan về 2 chương trình phổ thông quốc tế A Level (Cambridge) và tú tài quốc tế IB.

Chương trình phổ thông Cambridge

Là một chương trình giảng dạy và cấp bằng các môn thi cơ bản tại phổ thông trên toàn thế giới, từ Tiểu học tới hết THPT. Chương trình Cambridge chịu sự quản lý của Hội đồng Khảo thí quốc tế Cambridge (CIE).

Chương trình phổ thông quốc tế Cambridge bao gồm:

* Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge.

* Chương trình THCS Quốc tế Cambridge.

* Chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE.

* Chương trình tú tài Anh Quốc - chứng chỉ AS và A level

Bằng cấp của Cambridge như IGCSE, AS và A Level được công nhận quốc tế, là điều kiện để vào nhiều trường đại học, cao đẳng trên thế giới. Bằng cấp do CIE cung cấp được các trường đại học hàng đầu, tổ chức giáo dục cũng như các nhà tuyển dụng trên 160 quốc gia công nhận.

Chương trình tú tài quốc tế IB

Chương trình học Tú tài Quốc tế (IB) có 3 bậc, 3 giáo trình, chương trình giảng dạy cho học sinh từ 3 đến 19 tuổi. Bậc cao nhất của IB (The Diploma Programme) là dành cho học sinh độ tuổi từ 16 đến 19. Chương trình này được thiết lập như cấp 3/dự bị đại học kéo dài 2 năm cho học sinh các trường quốc tế. Với một kết cấu các nhóm môn học và giáo trình khá toàn diện, IB được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận và đánh giá cao, đặc biệt ở Mỹ và Châu Âu.

Chương trình tú tài quốc tế IB bao gồm:

* Chương trình Tú tài Quốc tế bậc tiểu học (IBPYP)

* Chương trình Tú tài Quốc tế bậc trung học (IBMYP)

* Chương trình Tú tài Quốc tế (IBDP)

* Chương trình Tú tài Quốc tế Nghề Nghiệp (IBCP)

Hiện tại có 3 khu vực giảng dạy chương trình IB: Châu Mỹ (IBA); Châu Phi, Châu Âu, Trung Đông (IBAEM); Châu Á - Thái Bình Dương (IBAP). Tính đến ngày 4/2/2016, đã có 5.578 chương trình IB đang được cung cấp trên toàn thế giới tại 4.335 trường học. Chỉ tính từ tháng 2/2011 đến 2/2016 số lượng các chương trình IB được cung cấp trên toàn thế giới đã tăng 46%.

Tại Việt Nam các chương trình quốc tế Cambridge và IB khá phổ biến ở các trường tư thục, học sinh có thể tùy ý lựa chọn chương trình theo sở thích, nguyện vọng cá nhân. Song có một thực tế là hai chương trình quốc tế này đang lại khiến nhiều phụ huynh học sinh đau đầu không biết lựa chọn chương trình nào thì phù hợp.

Trong phần 2 của bài viết này, dưới sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục quốc tế sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu sắc hơn về về nội dung giảng dạy, điều kiện tốt nghiệp, định hướng du học, tương lai nghề nghiệp của học sinh học 2 chương trình Cambridge và IB. Và đó chính là cơ sở để phụ huynh và các em học sinh tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

(Còn tiếp)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll