Những cuộc gọi lúc 1-2h đêm của Cục trưởng Mai Văn Trinh

10/08/2018 05:30

TĐO–Tham dự buổi tọa đàm “Chặn đứng tiêu cực thi cử - giữ môi trường giáo dục trong sạch” PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT chia sẻ về những ngày ông và các thành viên trong tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã đấu trí với đồng nghiệp để phát hiện sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở một số địa phương.

Những cuộc gọi lúc 1-2h đêm của Cục trưởng Mai Văn Trinh

Cảm xúc của tổ công tác khi phát hiện ra sai phạm của đồng nghiệp

Khi được hỏi về cảm xúc khi phát hiện ra sai phạm, phải đấu trí với những đồng nghiệp của mình, ông Mai Văn Trinh cho biết, cảm thấy thực sự đau lòng và phẫn nộ. Cảm xúc sau đó là sự lo lắng.

“Vì sao tôi lo lắng? Tôi lo là có thể tìm được thủ phạm thực sự là ai không, cách làm như thế nào. Hơn nhất là có trả lại được điểm cho các thí sinh không, để mang lại một kỳ thi công bằng”, PGS Mai Văn Trinh chia sẻ.

Động lực nào giúp tổ công tác quyết tâm làm đến cùng

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết, động lực để các thành viên trong tổ công tác của Bộ GD&ĐT trải qua nhiều đêm ngủ chập chờn, quyết tâm làm đến cùng, chính là nỗ lực của thí sinh, những em học thật thi thật.

“Chúng tôi đã vượt qua áp lực và quyết tâm để có thể tìm ra sự thật. Hiện nay ở Sơn La, Hòa Bình, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an cũng như các bộ ngành đang rất quyết tâm với những giải pháp quyết liệt để có thể sớm tìm ra kết quả thực sự, trả lại điểm thật cho các em.

Những cuộc gọi với Bộ trưởng lúc 1 – 2h đêm

PGS.TS Mai Văn Trinh cùng tổ công tác không quản ngại thâu đêm quyết tìm ra sai phạm.

Trong những ngày tôi ở Hà Giang, tôi nhận được rất nhiều sự chia sẻ, động viên của mọi người, ngay cả Bộ trưởng. Gọi điện lúc 1-2h đêm Bộ trưởng vẫn nghe, chỉ đạo rất sát sao công việc để trả lại điểm thật cho các thí sinh”, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng chia sẻ.

Sự khác biệt của những vụ gian lận thi cử này là gì?

Tại buổi tọa đàm, khi được hỏi về sự giống và khác nhau về sai phạm trong công tác thi cử ở ba tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, ông Mai Văn Trinh cho biết, có một số điểm chung là sai phạm có chủ đích, có ý đồ từ trước của một số cá nhân.

Cũng theo ông Trinh, một điểm giống nhau nữa là hậu quả rất nghiêm trọng làm mất đi công bằng của kì thi, làm tổn thương đến sự trong sáng của thí sinh, đặc biệt là làm tổn thương đến niềm tin của xã hội.

“Những sai phạm này xuất phát từ tinh thần trách nhiệm, ý thức pháp luật của những người đã gây ra sai phạm”, ông Mai Văn Trinh khẳng định.

Còn nói về điểm khác nhau trong vụ việc gian lận thi cử ở 3 tỉnh này, ông Trinh đưa ra nhận định: "Về tình tiết, thời gian và các khâu diễn ra sai phạm là khác nhau. Tôi cho rằng những sự sai phạm này cá biệt và thực sự rất xấu, ảnh hưởng đến sự nỗ lực của 63 tỉnh thành và thậm chí là cả hệ thống chính trị xã hội, cả sự nỗ lực của địa phương. Ngay cả các địa phương xảy ra sai phạm trước đó cũng đã nỗ lực rất nhiều.

Chẳng hạn như Hà Giang trong những ngày thi đã xảy ra lũ quét, địa phương cũng đã có biện pháp hỗ trợ, huy động đến cả phương tiện chuyên dụng để hỗ trợ thí sinh. Đó là sự nỗ lực rất lớn. Cả ở Sơn La bị ảnh hưởng mưa lớn nên cũng vậy. Rõ ràng sai phạm này trước hết là trách nhiệm cá nhân mà nguồn gốc sâu xa là công tác cán bộ, lựa chọn cán bộ”.

Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết: Hiện Bộ Công an đã khai thác từ những đối tượng đang bị tạm giam một danh sách đồng phạm. Sẽ rất nhanh, bằng công nghệ, con người và các biện pháp nghiệp vụ sự thật sẽ được làm sáng tỏ, để trả lại sự trong sạch cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

An Hà

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll