Người đàn ông khuyết tật, bán vé số, vá đường ở Cần Thơ nhận giải thưởng KOVA

26/10/2018 18:40

TĐO-Ban tổ chức Giải thưởng Kova lần thứ 16 năm 2018 vừa công bố kết quả giải thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải thuộc 4 hạng mục: Kiến tạo, Sống đẹp, Triển vọng và Nghị lực.

Người đàn ông khuyết tật, bán vé số, vá đường ở Cần Thơ nhận giải thưởng KOVA

Tại khu vực ĐBSCL có 15 cá nhân đoạt giải ở hai hạng mục “Sống đẹp” và “Nghị lực”. Đáng lưu ý, ở hạng mục “Sống đẹp” dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng có 3 cá nhân được vinh danh, bao gồm: Ông Nguyễn Hồng Dân (hiện tạm trú tại khu vực 1, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) - người đàn ông khuyết tật, dù phải ở nhà trọ, mưu sinh bằng nghề bán vé số nhưng vẫn dành số tiền kiếm được hàng ngày để mua vật liệu và bỏ công vá lại những đoạn đường hư hỏng trong suốt nhiều năm qua, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người dân; bà Trần Thị Kim Thia (Đồng Tháp) với việc dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ trong suốt 16 năm qua; bà Nguyễn Thị Huỳnh Nga (Vĩnh Long) với việc dạy học miễn phí cho hơn 700 em có hoàn cảnh đặc biệt như: thiểu năng, mồ côi, nhiễm HIV, tâm thần nhẹ… trong suốt 19 năm qua. Trong khi đó, ở hạng mục “Nghị lực” dành cho sinh viên giỏi, có hoàn cảnh khó khăn có 12 sinh viên các trường ĐH An Giang, ĐH Cần Thơ và ĐH Y dược Cần Thơ được vinh danh.

Ông Nguyễn Hồng Dân đang tham gia vá đường ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Ảnh: Cantho.gov.vn.

Được biết, Giải thưởng và học bổng Kova được trao tặng hàng năm nhằm khuyến khích các nhà khoa học và các công trình nghiên cứu được ứng dụng, mang lại giá trị kinh tế cao cùng các lợi ích thiết thực cho cộng đồng; cổ vũ và nhân rộng các tấm gương tiêu biểu trong xã hội có những việc làm nhân văn, cao thượng; khuyến khích, động viên các em sinh viên vượt khó học giỏi và sinh viên có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Đồng thời, ươm mầm tài năng trẻ đóng góp cho xã hội, cho đất nước.

Giải thưởng xuất phát từ tâm ý của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova, nguyên giảng viên chuyên ngành Hóa - Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, ĐH Cần Thơ, với hơn 30 năm công tác. Năm 1992, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe được trao tặng Giải thưởng Kovalevskaya - giải thưởng cao quý dành cho các nhà khoa học nữ trên thế giới.

Năm 2002, Ủy ban Giải thưởng Kova được thành lập do Bà Nguyễn Thị Bình - Nguyên Phó Chủ tịch nước làm Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kova và PGS.TS Nguyễn Thị Hòe làm Giám đốc Quỹ giải thưởng Kova. Năm 2012, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Giải thưởng Kova, bà Nguyễn Thị Bình đã chuyển giao vị trí Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kova cho Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 24/11/2018 tại Hà Nội.

Hà Vy

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll