Năm học 2019 - 2020, học sinh TP.HCM có thể học theo tín chỉ

05/01/2018 14:47

TĐO - Theo đề xuất của UBND TP.HCM về cơ chế mở cho giáo dục, thành phố có thể sẽ triển khai thí điểm dạy học theo tín chỉ ở các trường THCS, THPT trên địa bàn.

Năm học 2019 - 2020, học sinh TP.HCM có thể học theo tín chỉ
TP.HCM đề xuất được tự công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh. Trong ảnh: Học sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017. (Ảnh: Tấn Thạnh)

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc thi hành Luật Giáo dục, đề xuất nhiều nội dung liên quan đến việc tạo cơ chế mở cho giáo dục TP.HCM. Đề xuất này đã nhận được sự đồng tình của các chuyên gia giáo dục, đội ngũ giáo viên (GV) và phụ huynh học sinh (HS). Tuy nhiên, có nhiều ý kiến băn khoăn về việc triển khai do tính liên thông giữa các trường, các cấp học ở bậc phổ thông chưa được Luật Giáo dục cho phép.

Theo đề xuất cơ chế mở cho giáo dục TP.HCM, nếu học sinh có năng lực, thời gian học phổ thông có thể được rút ngắn lại, không nhất thiết phải học đủ 9 tháng trong một năm học như hiện nay. Hình thức học cũng linh hoạt, học sinh có thể chọn học một một buổi hoặc cả ngày, học tại trường hay học trực tuyến. Thời lượng giảng dạy cũng có thể thay đổi tùy trường học và môn học. Hình thức giáo dục mới này gần giống loại hình đào tạo tín chỉ đang được áp dụng tại các trường đại học.

Nếu đề xuất được thông qua, trong năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ triển khai thí điểm dạy học theo tín chỉ ở những trường THCS, THPT có điều kiện trên nguyên tắc tự nguyện của phụ huynh HS.

Nhận xét về những đề xuất trên, nhiều nhà giáo và chuyên gia giáo dục cho rằng đó là những đề xuất hoàn toàn hợp lý với một đô thị phát triển như TP HCM. Ông Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10), cho rằng trước đây, nhà trường từng có ý tưởng cho HS học theo tín chỉ nhưng không thể thực hiện được do vướng nhiều thứ. Dễ thấy nhất là tính liên thông hiện nay giữa các trường, các cấp học ở bậc phổ thông chưa được Luật Giáo dục cho phép. Nếu đề xuất này được thông qua, ngay trong năm học 2018-2019, trường đã có thể thực hiện được.

An Nhi (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll