Luôn nâng cao và đổi mới phương pháp dạy học

06/06/2018 20:10

TĐO - Năm học 2017 - 2018 trường Tiểu học Nguyễn Thái Học II, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua của các cấp; không ngừng nâng cao và đối mới phương pháp dạy học, chất lượng giáo dục học sinh toàn diện được nâng cao.

Luôn nâng cao và đổi mới phương pháp dạy học

Thực hiện tốt việc giảng dạy tích hợp các nội dung

Cô giáo Nguyễn Ngọc Liên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thái Học II, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, chia sẻ: năm học 2017 – 2018, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGV) nhà trường luôn thực hiện tốt việc: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giáo dục kĩ năng sống; bảo vệ môi trường; tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Cuộc vận động kỉ cương, nền nếp, ý thức trách nhiệm, thực hiện quy chế văn hóa công sở, tác phong làm việc trong đội ngũ CBGV và học sinh được nâng cao. Việc tổ chức dạy chương trình Tiếng Việt 1 – CGD và mô hình trường học mới đã được chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh (HS) đồng tình ủng hộ. Theo đó, HS lớp 1 học CGD 133 em đạt 100%; số học sinh lớp 2,3,4,5 học mô hình trường học mới: 503 em đạt 100%.

Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học 2 tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Với việc trường Tiểu học Nguyễn Thái Học II tổ chức dạy Tiếng Việt 1, đã làm thay đổi cách dạy, cách học của học sinh, giúp cho học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản nhớ lâu, vận dụng luật chính tả vào rèn luyện kỹ năng viết tốt hơn. Kết quả có 131 HS hoàn thành chương trình lớp học.

Đặc biệt, việc trường tổ chức dạy mô hình trường học mới: Đã tạo cho giáo viên, học sinh có cách dạy cách học mới (tự học – tự tìm hiểu – có dẫn dắt hướng dẫn của thầy cô). Học sinh mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tinh thần tự quản, giúp đỡ nhau trong học tập tốt hơn. Chất lượng dạy và học được đánh giá là tốt, phương pháp dạy học có nhiều ưu điểm so với phương pháp truyền thống.

Nhà trường tích cực triển khai giảng dạy thực hành kỹ năng sống: tất cả các khối lớp đã đồng thời tổ chức dạy thực hành kỹ năng sống theo chương trình qui định. Học sinh đã có những kỹ năng cơ bản qua thực hành vận dụng vào cuộc sống thường ngày.

Đến nay, 100% CBGV của trường có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn; chất lượng cán bộ quản lý, giáo viên được nâng lên cả về nhận thức và năng lực; luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Cán bộ quản lý đã thực hiện đổi mới công tác cán bộ quản lý của mình, tăng cường công tác kiểm tra bằng nhiều hình thức, đề ra nội quy thực hiện đúng quy chế chuyên môn, giữ vững kỷ cương nền nếp, nâng cao hiệu quả quản lý về nhà trường và giáo dục.

Cảnh quan môi trường sư phạm trường Tiểu học Nguyễn Thái Học 2 khang trang, Xanh - Sạch - Đẹp

Nâng cao chất lượng và đổi mới phương pháp đánh giá chất lượng dạy học

Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Liên nhấn mạnh, năm học 2017 – 2018, là năm học thứ hai trường Tiểu học Nguyễn Thái Học II thực hiện Thông tư 22/2016 của Bộ GD&ĐT về đánh giá học sinh Tiểu học (Thông tư 22). Do vậy, ngay từ đầu năm học nhà trường đã cho tập huấn đến tất cả cán bộ giáo viên (CBGV) nhà trường về cách đánh giá học sinh (không chấm điểm).

Quá trình thực hiện Thông tư 22 đã tạo được sự đồng thuận cao từ cán bộ quản lý đến giáo viên, học sinh và phụ huynh. Học sinh đón nhận nhẹ nhàng, không tạo nên sự mất phương hướng trong học tập; được đảm bảo công bằng, tiếp thu kiến thức chủ động đã làm cho giáo viên có sự điều chỉnh để nhẹ nhàng hơn; học sinh học tập thỏa mái hơn…

Giáo viên đã tập trung nghiên cứu kỹ Thông tư 22 để áp dụng vào từng tiết, buổi học, từng nội dung; chi tiết trong phần nhận xét đánh giá thường xuyên để giúp học sinh tiến bộ. Tất cả từ Giáo viên chủ nhiệm và bộ môn đã khắc phục được quan niệm phải cho điểm mới đánh giá được học sinh.

Khen thưởng học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thái Học 2 đạt thành tích cao trong học tập, năm học 2017 - 2018

Kết thúc năm học 2017 – 2018, chất lượng giáo dục của trường Tiểu học Nguyễn Thái Học 2 được nâng cao, với 408 HS hoàn thành tốt nội dung các môn học đạt tỉ lệ 64,1% ; trong đó có 229 em đạt danh hiệu HS hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện; 179 em đạt danh hiệu HS hoàn thành tốt nội dung một mặt.

Về hoàn thành chương trình lớp học và chương trình Tiểu học có 522 hoàn thành chương trình lớp học và chương trình Tiểu học; trong đó số HS hoàn thành chương trình Tiểu học là 110/110 em đạt 100%; HS hoàn thành chương trình lớp học là 412/416 em đạt 99,2%  .

“Thời gian tới, trường Tiểu học Nguyễn Thái Học II quyết giữ vững trường Tiểu học đạt Chuẩn Quốc gia các mức độ. Củng cố cơ sở vật chất, giữ vững các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia mức độ II. Tham mưu với chính quyền, địa phương xây dựng nhà ăn và sửa chữa các phòng học, sân trường đồng thời nhà trường đã làm lán xe cho giáo viên và học sinh... để đảm bảo môi trường sư phạm giáo dục của trường được khang trang, Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”, cô giáo Nguyễn Ngọc Liên – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Đại Sơn

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll