Hạnh phúc của “người đưa đò”

08/08/2018 09:29

TĐO - Cha mẹ cho các con một hình hài, thầy cô cho các con cả một kho tàng kiến thức. Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là các con bước vào quãng đời sinh viên rồi, phía trước của các con là một thế giới mới, rộng lớn hơn và đầy triển vọng, dù có chông gai nhưng sẽ đầy hào hứng, bước tiếp thật nhanh và thành công thật bền vững nhé các con. Nhắn nhủ của cô giáo THPT đã gây xúc động cho nhiều người.

Hạnh phúc của “người đưa đò”

Khi điểm chuẩn các trường Đại học trên toàn quốc lần lượt được công bố, những con cá chép vàng vượt qua vũ môn để hóa rồng đã được xác định. Trong những ngày hồi hộp, chờ đợi để rồi òa vỡ trong niềm vui sướng và tự hào là tâm trạng chung của nhiều thầy cô giáo khi nhận được tin nhắn của học trò “Cô ơi con đỗ rồi” “thầy ơi con đã trúng tuyển”... Hạnh phúc của thầy cô giáo không phải là những gì lớn lao mà chính là từ những điều giản đơn trong cuộc sống như thế này thôi.

Sáng sớm hôm nay, cô giáo N.T.A giáo viên luyện thi môn tiếng Anh của trường THPT TL liên tiếp nhận được tin nhắn của học sinh báo tin vui:

“Cô ơi con cảm ơn cô, con đã đỗ ĐH Ngoại Ngữ rồi. Con yêu cô”; 

“Cô ơi con đỗ rồi”; 

“Cô ơi con đủ điểm vào ĐH sư phạm rồi”...

Tin nhắn của cô và trò nhà người ta.

Thầy N.M.N giáo viên Toán với khuôn mặt sáng bừng niềm vui thầy cho biết: “Từ sáng đến giờ có hơn 20 tin nhắn báo trúng tuyển rồi, các em đã không phụ sự kỳ vọng của thầy. Đúng là chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”

Còn cô N.T.D cô giáo môn Văn của trường THPT HD cũng với tâm trạng phấn khởi cô cho biết trong những ngày này tin nhắn đến và đi không ngớt. Cô nhắn hỏi thăm kết quả của trò, trò nhắn báo tin vui với cô, từng đứa con báo đã vượt vũ môn thành công khiến cô không kiềm chế được niềm hạnh phúc thốt lên “không có niềm vui, niềm tự hào nào hơn niềm tự hào khi học sinh của mình thành công, đỗ đạt”

Quả thật, khi điểm chuẩn các trường Đại học công bố, rất nhiều học sinh khi biết tin trúng tuyển người đầu tiên mà các em nhớ đến và báo tin mừng không phải ai khác chính là những thầy cô giáo đã dạy dỗ, ôn luyện cho các em suốt thời gian qua.

Em N.D.L cho biết “sáng nay biết tin đủ điểm đỗ Đại học Kinh tế quốc dân em phải báo ngày tin vui này cho cô H, em đã được 8,5 môn tiếng Anh của cô.” A còn cho biết thêm "khi biết tin em đã đỗ, cô H còn vui hơn cả em, cô chúc mừng em rất nhiều và hứa sẽ khao em và cả nhóm một bữa ra trò".

Em N.V.T thì chia sẻ với chúng tôi "em rất biết ơn cô giáo dạy Văn của em, nhờ có cô mà em từ một học sinh ghét học văn đã đạt 7 điểm thi môn Văn, khi biết tin mình đỗ, người đâu tiên em nghĩ đến là cô và em đã lập tức gọi điện báo tin vui này cho cô"  

Lòng biết ơn thầy cô đã được các em học sinh thể hiện bằng hành động cụ thể, bằng kết quả học tập và thi cử thành công. Và đáng quý hơn tất cả đó còn là đạo lý sống "uống nước nhớ nguồn" của các em học sinh dành cho thầy cô giáo của mình.

Bác Hồ từng dạy: “Kẻ có tài mà không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Nền tảng của con người vẫn là đạo đức, đạo đức kết hợp với tài năng thì làm chuyện gì cũng thành công. Trong xã hội hiện đại hiện nay, vấn đề đạo đức xã hội nói chung, đạo thầy - trò nói riêng đang còn nhiều mặt trái cần được quan tâm giải quết. Đó là tình trạng học sinh vô lễ, vô ơn bạc nghĩa với thầy cô; thậm chí có hành vi lăng mạ, côn đồ thì những hành động và tấm lòng như thế này của các học sinh thật vô cùng đáng quý, đáng trân trọng và cần được phát huy hơn lúc nào hết. 

Bài và ảnh An Hà

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll