Đề thi THPT Quốc gia 2018 khó hơn năm 2017, Bộ GD&ĐT nói gì?

27/06/2018 22:50

TĐO-Sáng nay 27/6 các thí sinh đã kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018, theo đánh giá của học sinh và một số chuyên gia đề thi năm nay khó hơn năm 2017.

Đề thi THPT Quốc gia 2018 khó hơn năm 2017, Bộ GD&ĐT nói gì?

Đề thi đảm bảo kiến thức?

Ngay trong chiều 27/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã họp báo công bố các thông tin liên quan kỳ thi.

Các đề thi được đánh giá có độ phân hóa tốt, nhưng về độ khó thì dường như khó hơn nhiều so với năm ngoái. Ngay trong sáng đầu tiên kết thúc môn thi Ngữ văn, nhiều thí sinh đã hoang mang với đề khó và lạ.

Tiếp theo, đề thi Toán mà ngay Giáo sư Toán cũng không thể giải hết trong 90 phút. Nhưng thực chất, trước tiên đấy vẫn là kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Vậy dường như đề thi năm nay đang nghiêng vào phục vụ mục đích thi Đại học?

Ông Mai Đức Trinh. Ảnh T.L.

Trả lời câu hỏi này của báo chí, ông Sái Công Hồng, Cục phó Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: “Về độ khó của đề thi, trước hết nói về độ khó phải căn cứ vào nội dung. Hội đồng ra đề thi đã tuân thủ đúng nội dung tất cả các môn thi, bài thi đều nằm trong chương trình lớp 12 và 11 (chủ yếu là lớp 12).

Tỷ lệ lớp 12 chiếm 80-85%, lớp 11 là 15-20%. Như vậy nếu trao đổi về độ khó thì tôi nhấn mạnh, đề thi không vượt quá nội dung kiến thức các em học.

Thứ hai, cấu trúc đề thi năm nay không thay đổi so với năm 2017, vẫn là 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao. Các câu hỏi nâng cao vẫn nằm trong kiến thức lớp 2 khối lớp đó ».

Lọt đề không ảnh hưởng đến kỳ thi

Câu hỏi về nghi vấn “lọt” đề thi Vật lý được nhiều PV đặt ra. Cũng theo ông Mai Văn Trinh, đề thi mà xuất hiện trước giờ thi môn đó gọi là lộ đề. Còn trong thời gian đang làm thì là «lọt » đề.

Ở đây, một số đề thi môn Vật lý xuất hiện trên mạng xã hội khi đã kết thúc các môn thi rồi, như vậy không ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi.

Theo quy chế thi, các thí sinh thi THPT Quốc gia được phép mang vào phòng thi thiết bị ghi hình (chỉ có chức năng thu, không có chức năng phát).

Ông Trinh cho rằng, do quy chế hiện cho phép thí sinh mang thiết bị như vậy nên có thể có thí sinh tự do đã dùng thiết bị này chụp lại đề và mang theo khi ra khỏi phòng thi.

Hiện tại các đơn vị chức năng đang kiểm tra các khả năng dẫn đến hiện tượng này.

Đặc cách tốt nghiệp thí sinh vùng lũ

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết phức tạp, mưa lũ kéo dài ở một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Với tinh thần "không để thí sinh vì kẹt do mưa lũ không dự thi", ban chỉ đạo thi các tỉnh đã nỗ lực hết sức, quan tâm tới từng trường hợp khó khăn, trích kinh phí lo cho thí sinh khó khăn trong những ngày thi.

"Cả các trường hợp ốm đau, không tự viết bài được cũng đã được các hội đồng thi tạo điều kiện tham dự kỳ thi, đảm bảo 99% thí sinh dự thi", ông Mai Văn Trinh nói.

 “Những trường hợp bất thường sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT Quốc gia. Năm nay, ở Lai Châu và Hà Giang, Bộ sẽ có phương án xét đặc cách. Công việc này thuộc về các Sở GD&ĐT, dựa trên tình hình thực tế sẽ báo cáo phương án đặc cách với Bộ GD&ĐT”, ông Trinh cho hay.

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018, số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT thể hiện, cả nước có 77 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 73 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi.

Thảo Linh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll