Đại học Quốc gia TP.HCM dành 2.500 chỉ tiêu cho thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực

12/06/2018 15:38

TĐO - 7.300 thí sinh đã đăng ký tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Trong đó khoảng 2.500 chỉ tiêu có thể được xét duyệt vào đại học qua hình thức xét tuyển này.

Đại học Quốc gia TP.HCM dành 2.500 chỉ tiêu cho thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực

Đến thời điểm hiện tại đã có 7.300 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Trong đó có 5.850 thí sinh xác nhận dự thi và trên 4.700 thí sinh đã hoàn thành việc nộp lệ phí dự thi.

Tự chủ trong tuyển sinh

Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực năm nay đồng thời tại ba địa điểm là TP.HCM, TP.Cần Thơ và TP.Quy Nhơn vào ngày 7/7 tới. Trong đó, tại TP.HCM tập trung đến 4 ngàn thí sinh dự thi. Theo ước tính, mùa tuyển sinh năm nay, Đại học Quốc gia TP.HCM dành khoảng 2.500 chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển này. 

Đây là năm đầu tiên Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực.

Thí sinh thi kiểm tra năng lực. Ảnh: VOH

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết kỳ thi Đánh giá năng lực không chỉ thể hiện khả năng tự chủ trong tuyển sinh, mà còn giúp Đại học Quốc gia tuyển chọn được những thí sinh có năng lực phù hợp với chương trình đào tạo: “Chúng tôi thực hiện kỳ thi này còn nhằm đổi mới phương thức, nội dung để phù hợp với thông lệ của quốc tế và phù hợp với xu hướng đổi mới của giáo dục đại học Việt Nam. Mục đích tiếp theo là chúng tôi định hướng tốt hơn cho học sinh đang học tại các trường THPT”.

Theo quy định của Đại học Quốc gia TP.HCM, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký dự thi, thí sinh còn phải đăng ký sử dụng kết quả này để xét tuyển vào các trường thành viên, thời hạn cuối cùng vào ngày 15/6. Trên cơ sở điểm thi được công bố, các trường sẽ tiến hành xét tuyển từ ngày 15/7 đến 17/7 và công bố kết quả trúng tuyển trước 17 giờ ngày 17/7.

Khác với cách tiếp cận của kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: năng lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực tư duy logic, năng lực phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề. Các năng lực này được đánh giá thông qua một bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM đánh giá: "Bài thi này đánh giá năng lực của thí sinh xem có đáp ứng quá trình 4-6 năm học hay không, tức là hướng tới tương lai chứ không kiểm tra quá khứ đã học những gì. Chủ yếu vẫn là đánh giá khả năng học đại học".

TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo cho biết Đại học Quốc gia TP.HCM đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi áp dụng phương thức tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực.

"Chúng tôi đã xây dựng câu hỏi, khảo sát, thí điểm kỹ lưỡng. Đến lúc này có thể khẳng định ngân hàng câu hỏi có giá trị, độ tin cậy và chọn lọc cao, phù hợp mục tiêu tuyển sinh", ông Chính nói.

Đại học Quốc gia Hà Nội từng thực hiện

Trong 2 năm 2015, 2016, đại học Quốc gia Hà Nội từng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và lấy kết quả kỳ thi này làm căn cứ xét tuyển đại học.

Tuy nhiên, tháng 12/2016, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc đại học Quốc gia Hà Nội, thông báo năm 2017 đại học này không tổ chức một kỳ thi riêng đánh giá năng lực nữa mà sẽ dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Lý do ông Sơn đưa ra vào thời điểm ấy là những đổi mới trong phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GD&ĐT đã cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lý của đổi mới tuyển sinh ở bài thi đánh giá năng lực chung mà đại học Quốc gia Hà Nội đã triển khai trong 2 năm trước đó.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll