Có thể chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo

11/05/2018 10:07

TĐO - Chỉ thị nêu rõ, đối với những trường hợp vi phạm tùy theo mức độ và quy định của pháp luật, tạm dừng giảng dạy, bố trí làm việc khác để chờ xử lý hoặc xem xét đưa vào diện tinh giản biên chế, chấm dứt hợp đồng làm việc.

Có thể chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo

Mới đây, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Chỉ thị 1737/CT-BGĐT về việc tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo.

Chỉ thị nêu rõ, những năm qua, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp phát triển nhanh về số lượng, chất lượng ngày càng được nâng cao, phần lớn có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong sáng, mẫu mực, hết lòng vì học sinh. Tuy nhiên, thời gian gần đây xảy ra tình trạng một số giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo, gây bức xúc trong ngành giáo dục và trong dư luận xã hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Dân Trí

Vì vậy, Bộ trưởng GD&ĐT đã yêu cầu các Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh, thành phố rà soát, có giải pháp phù hợp thực hiện nghiêm các quy định, nhất là Nghị định 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ về trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; chỉ đạo các phòng GD&ĐT tập huấn phòng ngừa hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo; tăng cường thanh tra, kiểm tra nền nếp, kỷ cương trường học, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo…

Đối với cơ sở đào tạo giáo viên đề ra yêu cầu đổi mới nội dung chương trình, hình thức đào tạo; rèn luyện kỹ năng sư phạm, kỹ năng ứng xử, giải quyết tình huống sư phạm và bồi dưỡng đạo đức nhà giáo cho sinh viên sư phạm.

Đối với giáo viên, nhân viên, người lao động phải nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ; khắc phục tình trạng quản lý, giáo dục “quyền uy”, áp đặt đối với học trò. Các thầy giáo, cô giáo cần có ý thức và trách nhiệm giữ gìn hình ảnh, uy tín, danh dự người thầy, luôn “tự soi”, “tự sửa”, thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đối với các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ trong trường học; rà soát và bổ sung nội dung thực hiện đạo đức nhà giáo trong quy chế, hoạt động của nhà trường. Các cơ sở giáo dục cần tăng cường bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên, người lao động về tư tưởng chính trị, đạo đức nhà giáo, kiến thức pháp luật, quy định của ngành, trách nhiệm cá nhân trong việc xây dựng nền nếp và kỷ cương trong trường học. 

Đối với những trường hợp vi phạm tùy theo mức độ và quy định của pháp luật, tạm dừng giảng dạy, bố trí làm việc khác để chờ xử lý hoặc xem xét đưa vào diện tinh giản biên chế, chấm dứt hợp đồng làm việc (hợp đồng lao động)…

 Bộ trưởng cũng chỉ đạo các Giám đốc Sở chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này, định kỳ, báo cáo Bộ trước ngày 16/5 hằng năm.

M.Phương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll