Cán bộ Hà Nội và TP.HCM túc trực ngày đêm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

13/06/2018 11:18

TĐO - Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Nội và TP.HCM về cơ bản đã sẵn sàng. Số lượng thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà Nội là 79.625, tăng hơn 6.500 em so với năm trước.

Cán bộ Hà Nội và TP.HCM túc trực ngày đêm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

Ngày 14/6, Đại học Bách khoa Hà Nội bắt đầu in sao đề thi THPT quốc gia cho toàn cụm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội. Năm nay, số thí sinh đăng ký thi ở cụm này tăng hơn 6.500 người so với năm trước (từ khoảng 73.000 lên 79.625), khiến số lượng bài thi tăng cao.

Cách ly 3 vòng bảo mật

"Năm ngoái, chúng tôi in hơn 570.000 đề cho 9 môn của 5 bài thi nhưng năm nay là hơn 700.000. Nhà trường phải thuê 9 máy in siêu tốc với tốc độ 120 trang/phút và tăng giờ làm đêm để muộn nhất 1-2 ngày trước thời điểm thí sinh làm thủ tục, công tác in sao sẽ hoàn tất", Hiệu phó trường Đại học Bách khoa Hà Nội Trần Văn Tớp nói.

So với mùa thi năm trước, số máy in năm nay tăng thêm một và còn bố trí hai máy dự phòng. Vào mùa thi, nhân viên in sao thường xuyên làm việc liên tục từ 7h30 đến 22h, có hôm tới nửa đêm mới. Với khối lượng tăng như năm nay, nhiều người dự kiến công việc sẽ "nặng" hơn nhiều.

Mọi công tác in sao, vận chuyển đề thi, bài thi của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia đều có an ninh giám sát. Ảnh: Hoàng Thành.

Đại học Bách khoa Hà Nội bố trí một khu vực rộng để tổ chức in sao, cách ly 3 vòng độc lập, có nhân viên an ninh túc trực 24/24h. Tất cả điện thoại di động, máy tính xách tay, iPad... được thu giữ, để bên ngoài.

Ở vòng lõi, các cán bộ trực tiếp in sao đề sẽ làm việc và sinh hoạt trong căn phòng kín, suốt thời gian từ lúc bắt đầu in sao đến kết thúc kỳ thi. Căn phòng này có duy nhất cửa ra vào, luôn được khóa, chìa do một cán bộ công an Hà Nội (PA83) giữ.

Cán bộ làm việc ở vòng lõi không thể liên lạc với bên ngoài. Mọi giao dịch, thông báo (nếu có) đều do Trưởng ban in sao đề thi trực tiếp trao đổi miệng với cán bộ công an ở vòng hai.

Tại vòng hai, cán bộ PA83 và Thanh tra Sở GD&ĐT luôn túc trực 24/24h. "Họ có duy nhất điện thoại cố định, được ghi âm các nội dung trao đổi, để báo tin cho ban chỉ đạo in sao đề", Hiệu phó Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

Ở vòng ngoài cùng, các nhân viên hậu cần, y tế cũng được kiểm soát nghiêm ngặt của công an phường, bảo vệ trường. Việc đưa đồ ăn hay vận chuyển bổ sung vật tư in ấn vào khu vực "lõi", đều có công an kiểm tra, giám sát. Rác thải trong khu vực in sao đề chỉ được chuyển ra bên ngoài sau khi kết thúc kỳ thi.

"Đại học Bách khoa còn làm việc với Điện lực Hà Nội đề nghị không cắt điện vào thời điểm đó. Tuy nhiên, nếu sự cố mất điện vẫn xảy ra, trường đã bố trí 2 máy phát điện để chắc chắn chỉ sau 5-10 phút nguồn điện sẽ được cấp lại", Hiệu phó trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói.

TP.HCM: Cán bộ 12 trường đại học sẵn sàng đi tỉnh coi thi

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra từ ngày 25 - 27/6 với nhiều điểm mới so với các năm trước, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi và giảm áp lực cho học sinh. Hiện nay, các tỉnh, thành trên cả nước đang “ráo riết” chuẩn bị công tác thi để đảm bảo một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Nếu như 2 năm trước được giao nhiệm vụ phối hợp với tỉnh Bến Tre, Lâm Đồng tổ chức thi THPT quốc gia, thì năm nay, Trường Đại học Mở TP.HCM được phân đến tỉnh Bình Thuận.

Năm 2018, tỉnh Bình Thuận có gần 11.800 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia với 26 điểm thi. Trong đó có 400 cán bộ, giảng viên Trường Đại học Mở TP.HCM được giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức, coi thi và giám sát tại 16 điểm thi phân bố đều ở các huyện.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, công tác phối hợp, tiền trạm hay khâu hậu cần đều được trường chuẩn bị chu đáo.

Ngày 23/6, nhà trường sẽ đưa cán bộ, giảng viên đến 17 điểm thi tại tỉnh Tiền Giang để làm quen môi trường thực tế trước khi bước vào kỳ thi từ ngày 24/6-27/6. Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, công tác phối hợp với Sở GD&ĐT địa phương được tiến hành rất tốt nên đến thời điểm này cơ bản mọi thứ đã sẵn sàng cho kỳ thi lớn.

“Chúng tôi đã tiến hành tập huấn cho cán bộ coi thi để khi triển khai công tác coi thi có thể giúp đỡ và hỗ trợ cho thí sinh một cách tốt nhất cũng như tạo tâm lý thoải mái nhất cho thí sinh. Một trong những điều quan trọng nhất đó là cán bộ coi thi sẽ phải dặn dò thí sinh thật kỹ lưỡng để các em tránh trường hợp vi phạm quy chế thi", TS Nguyễn Quốc Anh cho biết.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là năm đầu tiên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM phải tổ chức cho cán bộ, giảng viên đi tỉnh coi thi. Năm nay, nhà trường được giao phối hợp với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức kỳ thi quan trọng này trên địa bàn tỉnh. Hiện nhà trường đã chốt danh sách gần 500 cán bộ, giảng viên phục vụ công tác coi thi, giám sát, thanh tra cho kỳ thi sắp tới.

Năm 2018, Hà Nội có 79.625 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó hơn 62.000 em dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Với số lượng thí sinh đông nhất cả nước, Hà Nội dự kiến bố trí 123 điểm thi với 3.363 phòng. Khoảng 9.000 cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên được điều động làm công tác coi thi, phục vụ, đảm bảo an ninh.

Trong 10 đại học phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, trường Bách khoa Hà Nội sẽ lo in sao đề, trường Công nghiệp Hà Nội tổ chức điểm thi cho thí sinh tự do.


N.H 
(t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll