Bốn công nghệ thay đổi nền giáo dục thế giới

13/12/2018 14:11

TĐO-Năm 2018 đánh dấu sự phát triển các xu hướng công nghệ mới của nền giáo dục trên thế giới. Sự phát triển của công nghệ trong giáo dục không chỉ giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy mà còn mang lại những trải nghiệm mới, sáng tạo cho cả giáo viên, học sinh.

Bốn công nghệ thay đổi nền giáo dục thế giới

Cùng điểm qua những xu hướng công nghệ hiện đại đang được áp dụng phổ biến trong nền giáo dục thế giới thời gian qua.

Steam and stem

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Giáo dục STEM vận dụng phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Với học sinh cấp 3, việc học theo phương pháp STEM còn có ảnh hưởng tích cực tới khả năng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Khi được học nhiều dạng kiến thức kết hợp với thực hành hay các trò chơi, học sinh sẽ có hứng thú học tập hơn, từ đó, khuyến khích các em có định hướng tốt khi chọn chuyên ngành học đại học.

 

STEAM được tạo thành từ thuật ngữ "STEM" và Nghệ thuật - Art". Giáo dục nghệ thuật giúp phát triển óc sáng tạo, vậy nên đổi mới từ STEM sang STEAM là điều cần thiết cho ngành giáo dục.

Hiện nay, nhiều trung tâm tiếng Anh áp dụng dạy học theo phương pháp STEAM. Theo đó, học sinh sẽ có các buổi học nhóm cùng làm thí nghiệm khoa học đơn giản, làm các sản phẩm handmade hay tham gia vào các tiết mục đóng kịch để nâng cao khả năng nói và rèn luyện tư duy độc lập. Điều này vừa giúp lôi kéo sự chú ý của trẻ, vừa kích thích não bộ tưởng tượng và ghi nhớ. 

Điện toán đám mây làm thay đổi bản chất quá trình biến thông tin thành tri thức

Trong ngành giáo dục thường xuyên phải sử dụng nhiều đến các cơ sở dữ liệu cùng với các phép tính toán với chi phí không nhỏ. Điện toán đám mây có thể cung cấp cho các cơ sở giáo dục một phương pháp  nhằm giúp người học một công cụ tính toán đầy tiềm năng. Thông qua điện toán đám mây, các cơ sở giáo dục  giải quyết được bài toán về xây dựng cơ sở hạ tầng, phần mềm, và lưu trữ dữ liệu. Nhờ điện toán đám mây có thể xây dựng dịch vụ sử dụng một lần và sau đó sử dụng nhiều lần bởi đông đảo người dùng theo nhu cầu của họ. Điện toán đám mây  là một lựa chọn tốt cho các cơ sở  giáo dục sử dụng hiệu quả. Nó sẽ không chỉ làm lợi cho người học còn giúp các trường xây dựng cơ sở hạ tầng đa năng tính toán thường xuyên.

Sử dụng hệ thống đăng nhập đơn giản, sinh viên, các học giả nghiên cứu, giáo viên dễ dàng đưa ra yêu cầu và có thể sử dụng cơ sở hạ tầng hầu như không giới hạn. Vì thế mạnh nhất của điện toán đám mây là  mô hình dịch vụ lưu trữ quy mô lớn thông tin. Dữ liệu có liên quan với công việc nghiên cứu khác nhau, dự án hoặc thông tin có thể tái sử dụng,  có thể được giao cho các đám mây lưu trữ quản lý và có thể được truy cập theo yêu cầu. Các cơ sở giáo dục hợp tác  với nhau để xây dựng một kho lưu trữ thông tin theo mô hình lưu trữ tập trung ảo. Đây là cơ chế hoạt động có hiệu quả nhằm giảm chi phí lưu trữ để duy trì kho dữ liệu giáo dục theo điện toám đám mây.

Hiện nay, khối lượng thông tin trong “biển” internet là vô cùng tận, tuy nhiên các thông tin này phân bố hỗn độn do nhiều nhà cung cấp. Do vậy để biến thông tin đó thành tri thức là bài toán  hoàn toàn không đơn giản. Quá trình biến thông tin thành tri thức là một quá trình xử lý thông tin phức tạp có điều khiển. Cốt lõi của điện toán đám mây  là làm cho toàn bộ môi trường tính toán và tri thức ngày càng rẻ hơn. Tri thức có thể được tập trung xử lý và trong quá trình tập trung xử lý đem các dữ liệu biến đổi thành thông tin. Quá trình này đã làm cho việc phổ cập tri thức và năng suất lao động được nâng cao rõ rệt.

Công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường

Tương tác thực tế ảo hay thực tế tăng cường đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật là các trò chơi, quảng cáo, bảo trì - sửa chữa sản phẩm, y học và giáo dục.

Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường giúp người dùng tương tác với nội dung ảo trong môi trường thật. Sự tương tác của đồ họa, âm thanh và các cảm giác cải tiến khác trong môi trường thực tế - tất cả đều được hiển thị trong thời gian và không gian thực.

Với những tính năng thiết thực này, công nghê tương tác thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường sẽ góp phần hỗ trợ các mục tiêu học tập cá nhân của học sinh, sinh viên bằng cách đưa nội dung học lý thuyết vào thực hành, trải nghiệm trực tiếp thông qua tương tác một cách sinh động và tiết kiệm chi phí. Công nghệ này không chỉ góp phần đưa nội dung học tập tới học sinh một cách hấp dẫn, mà thông qua đó, học sinh còn đạt được hiểu biết tốt hơn về các khái niệm mà giáo viên đã giải thích trong bài giảng trên lớp hoặc đọc trong sách giáo khoa truyền thống.

Học trực tuyến trên thiết bị di động

Các khóa học trực tuyến trên điện thoại di động đang ngày càng phát triển. Ở nhiều nơi, học trực tuyến còn thay thế cho giáo dục truyền thống. Cùng với đó, học sinh, sinh viên ngày nay đều sở hữu ít nhất một thiết bị di động.

Thay vì chỉ thực hiện cuộc gọi, sinh viên ngày nay chủ yếu sử dụng điện thoại để khai thác ứng dụng. Báo cáo của Learning House cho biết 51% người được khảo sát sử dụng điện thoại để truy cập tài liệu khóa học, kèm theo việc trao đổi với các giáo viên. Đây là cách sử dụng phổ biến nhất của điện thoại cho mục đích học tập.

Kế tiếp là 44% sử dụng thiết bị di động để tương tác với hệ thống quản lý học tập của trường đại học, 41% sử dụng cho việc nghiên cứu, 40% hoàn thành bài tập trên thiết bị di động và chỉ khoảng 1/3 sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng để truy cập bài giảng.

Khi các xu hướng này không ngừng tăng, các trường học sẽ cần phải áp dụng và phát triển các hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng di động.

An An 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll