Bộ GD&ĐT đề nghị cắt giảm 110 điều kiện kinh doanh giáo dục

16/05/2018 06:39

TĐO-Theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) 110 điều kiện kinh doanh, tương đương gần 52% trong 2 Nghị định của Chính phủ là Nghị định 73 và Nghị định số 46 sẽ được cắt giảm, đơn giản hóa.

Bộ GD&ĐT đề nghị cắt giảm 110 điều kiện kinh doanh giáo dục

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo về cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, ngày 15/5.

Bộ GD&ĐT đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện, thủ tục không cần thiết sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư, tạo hành lang thông thoáng cho các cơ sở giáo dục phát triển. Tuy nhiên, Bộ cũng cần thống nhất cách hiểu và áp dụng các điều kiện đầu tư kinh doanh đối với các đơn vị, sở, ngành được giao cấp phép.

Ảnh minh họa trên báo Bình Phước.

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường đại học FPT nêu ý kiến, Bộ GD&ĐT cần thống nhất quan điểm quản lý hoạt động kinh doanh trong giáo dục theo hướng quản lý theo kế hoạch, tức là xem xét các điều kiện sau đó cấp phép, hoặc quản lý theo quan điểm hậu kiểm, tức là tạo hành lang pháp lý về mặt chất lượng, sau đó các đơn vị thực hiện trong khuôn khổ pháp lý đã được cho phép, cơ quan nhà nước kiểm tra giám sát để việc thực hiện thống nhất ở các địa phương.

"Về mặt nguyên tắc, đối với trường phổ thông đầu cấp, Bộ không đưa ra một quy tắc rõ ràng như các trường đại học. Khi đó, Bộ giao cho các địa phương, Sở GD&ĐT tư vấn cho UBND đưa ra cách thức. Mỗi địa phương sẽ có sự khác biệt, từ đó, các trường tự chủ và Bộ kiểm soát trên quan điểm hậu kiểm", ông Tùng đề xuất.

Bên cạnh 110 điều kiện kinh doanh đã được Bộ GD&ĐT rà soát, đề xuất cắt giảm, các đại biểu cũng kiến nghị Bộ xem xét, cắt giảm thêm các điều kiện kinh doanh và thủ tục cấp phép liên quan đến điều kiện giáo viên dạy ngoại ngữ, tiếp nhận học sinh Việt Nam ở cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị trong phòng học của các trường tư thục... do không phù hợp với hoạt động thực tế của các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục.

Ảnh minh họa trên internet.

Một số đại biểu cũng đề xuất việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh cần phải được thực hiện đồng thời với cắt giảm thủ tục cấp phép. Lý do là việc cắt giảm điều kiện kinh doanh là để tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho nhà đầu tư, tuy nhiên, cắt giảm điều kiện kinh doanh mà không cắt giảm thủ tục hành chính song hành thì hiệu quả cắt giảm điều kiện kinh doanh sẽ không cao.

Đề xuất cắt giảm các điều kiện kinh doanh không cần thiết là phù hợp với sự phát triển chung của xã hội hóa giáo dục. Song, chuyên gia xã hội học Nguyễn Thanh Bình phân tích: “Đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh thì sẽ có bao nhiêu cơ sở dạy học như cô giáo Tiếng Anh không bằng cấp, dạy học viên và chửi học viên như vừa rồi. Đơn giản hay gì thì cũng phải xuất phát từ thực tế. Chúng ta có nhiều quy định, thế mà vẫn lọt những trung tâm, những cô giáo chửi học viên khi giảng dạy… thì giảm, đơn giản, nó sẽ thế nào? Có quy định cụ thể, còn chưa quản lý được tốt, nếu không có quy định, liệu có quản lý được không? Ngành giáo dục cần xem xét kỹ trước khi đề xuất…”

PV/VOV

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll