Bé gái 7 tuổi người Việt đoạt giải nhất cuộc thi piano tại Mỹ

02/07/2018 14:19

TĐO - Với tiếng đàn trong trẻo, Trần Băng Tâm, cô bé 7 tuổi đến từ Việt Nam, đã chinh phục các khán giả có mặt trong khán phòng của nhà hát danh tiếng nhất thế giới Carnegie Hall ở New York.

Bé gái 7 tuổi người Việt đoạt giải nhất cuộc thi piano tại Mỹ

Vượt qua hàng chục đối thủ "nặng ký" với nhiều loại nhạc cũ, ở nhiều lứa tuổi khác, Trần Băng Tâm, thí sinh nhỏ tuổi thứ hai, đã đạt giải thưởng lớn (Grand Prize) cuộc thi tài năng American Protege do Carnegie tổ chức và được mời biểu diễn tại nhà hát Carnegie (New York) hôm 30/6.

Bé Băng Tâm tại cuộc thi. Ảnh: Vietnamplus.

American Protégé là cuộc thi dành cho các nhạc sỹ, ca sỹ, vũ công, diễn viên trẻ, được tổ chức hàng năm tại nhà hát huyền thoại Carnegie Hall. Đây còn được coi là nơi đem đến những cơ hội chưa từng có để những nghệ sĩ có thể phát triển sự nghiệp lên một tầm cao mới.

Từ Việt Nam, Băng Tâm đã gửi hai bài dự thi của mình được thu vào đĩa đến Ban Tổ chức tại New York.

Ban giám khảo đánh giá các bài dự thi của Băng Tâm đều là các bản nhạc đòi hỏi tính kỹ thuật cao, khó chơi so với độ tuổi của Băng Tâm như Sonatine No. 3 Op. 6 của Clementi, the Flight of Bumble Bee của Rimsky Korsakoff.

Khi được thông báo đoạt giải, dù không nhận được nhiều hỗ trợ từ Ban tổ chức giải, nhưng gia đình và cô giáo Khánh Linh vẫn quyết định đưa Băng Tâm đến tham gia lễ trao giải và biểu diễn ở đêm Gala cùng các thí sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Australia, Canada, Mỹ...

Giải thưởng của cô bé. Ảnh: NLĐ.

Hiện Băng Tâm là học sinh trường phổ thông quốc tế Newton. Em học đàn piano từ năm 4 tuổi và đã đạt được rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, tiêu biểu là giải Nhất cuộc thi âm nhạc Grand Virtuso Prize tại Rome, Italy, năm 2017; giải Ba cuộc thi piano Rising Star 2018 tại Berlin, Đức; giải Nhất cuộc thi âm nhạc Grand Virtuso Prize 2018 tại Vienna, Áo, và giải Nhất cuộc thi âm nhạc Golden Classical Music tại New York năm 2018.

Vừa đoạt giải nhất tại cuộc thi American Protégé ở New York, cô bé tiếp tục được gia đình đưa đi tham dự cuộc thi âm nhạc Sydney Eisteddfod 2018 ở Australia trong tháng 7 này.

Khác với những bạn cùng lứa tuổi, Băng Tâm có trí nhớ tốt và khả năng liên kết thông tin cũng như độ tập trung vượt trội. Ở độ tuổi của cô bé, việc nhớ được vài bản nhạc có độ dài 4-5 trang với sắc thái, kỹ thuật và phong cách âm nhạc khác nhau là điều rất khó. Nhưng cô bé đã liên tục tập luyện các chương trình mới để tham gia các cuộc thi khác nhau. Chưa kể, các cuộc thi chỉ cách nhau một khoảng thời gian ngắn vài ba tháng. Những bản nhạc giúp Băng Tâm chinh phục ban giám khảo các cuộc thi và giành giải thưởng đều là tác phẩm khó so với lứa tuổi của bé như: Polonaise, Invention, Little Prelude của Bach, thời kỳ cổ điển với sonatine của Clementi, bài tiểu phẩm Tarantelle-Prokofiev, Bumble Bee-Rachmaninov.

Nghệ sỹ piano Khánh Linh, giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, thầy dạy đàn cho Băng Tâm, chia sẻ: "Băng Tâm có duyên với đàn piano. Ngay từ ngày đầu, việc học nốt nhạc và hiểu được những ký hiệu âm nhạc đối với 1 cô bé 4 tuổi rưỡi từ khi còn chưa biết chữ là một khó khăn, nhưng với sự thông minh và bản tính nghiêm túc ngay từ nhỏ nên Băng Tâm tiếp thu khá tốt. Chỉ sau 6 tháng học đàn, Băng Tâm đã thi được chứng chỉ âm nhạc của Trinity College London".

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll