Ban cha mẹ học sinh với những công việc thầm lặng

14/09/2018 11:48

TĐO-Năm học mới đã bắt đầu được gần 2 tuần, đây là lúc cần sắp xếp ổn định tổ chức trường lớp. Và một bộ phận không thể thiếu đó là Ban cha mẹ học sinh. Hãy cùng Thời Đại Online hiểu thêm về công việc của Ban cha mẹ học sinh này.

Ban cha mẹ học sinh với những công việc thầm lặng

Đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề có nên duy trì ban đại diện cha mẹ học sinh (Ban CMHS) tại các trường học, lớp học. Người ủng hộ rất nhiều mà người bức xúc muốn dẹp bỏ cũng lắm. 

Thời Đại Online đã tiếp xúc với một số Ban CMHS để tìm hiểu thêm về công việc mà họ âm thầm hàng ngày làm cho con em mình và các bạn của con em mình tại trường. Có thể so sánh công việc của Ban CMHS đang làm giống như là một bà mẹ nội trợ vậy, việc lớn, việc nhỏ dù không tên nhưng cũng thật nhiều gian nan. Đó là những công việc:

Lập kế hoạch, mua sắm và bảo dưỡng cơ sở vật chất cho lớp học

Trước khi đầu năm học mới bắt đầu, Ban CMHS đã phải đến trường, lớp của con em mình nghiên cứu, tính toán các phương án về cơ sở vật chất cho các con.

Từ việc xem xét bàn ghế trong lớp có cần sửa chữa, làm mới, bảng có lóa, có mờ, hệ thống đèn có đủ sáng, hệ thống cửa ra vào và cửa sổ có kín không, có nên lắp điều hòa hay không, bình nước có nên trang bị nóng lạnh hay không, cốc nước các con dùng nên sử dụng cốc 1 lần hay cốc dùng nhiều lần…

Sau khi tính toán xong, Ban CMHS bắt tay lên kế hoạch tài chính, các phương án mua mới mua cũ, tăng giảm để đảm bảo khi đưa ra được cha mẹ học sinh cả lớp ủng hộ.

Đau đầu nhất là việc xin ý kiến của phụ huynh học sinh toàn lớp. Khi một bản kế hoạch và dự toán thu chi đưa ra trước toàn thể phụ huynh, có rất nhiều ý kiến trái chiều, vui vẻ chấp nhận cũng có, nhưng hằn học cho rằng lãng phí không cần thiết cũng có, thậm chí có những phụ huynh còn cộc cằn nặng nhẹ cho rằng, Ban CMHS vượt quá quyền hạn hay nặng hơn là quy kết họ làm "tay sai" cho nhà trường.

Sau khi thuyết phục được tập thể phụ huynh học sinh là đến giai đoạn lựa chọn đối tác cung cấp, lựa chọn sản phẩm, giám sát các đơn vị triển khai, lắp đặt…

Tiếp đến là giai đoạn bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. Bất cứ hỏng hóc gì dù nặng hay nhẹ đều đến tay Ban CMHS như: Hỏng ghế, bong bàn, giá cốc, bình nước bỗng dưng không hoạt động được,… chưa kể đến điều hòa mùa hè liên tục lỗi, hỏng. Mà chúng ta vẫn biết học sinh thì hay tò mò nghịch ngợm, nhiều khi chỉ do học sinh làm sai chế độ không sử dụng được thiết bị là Ban CMHS cũng bị lôi lên… Chỉ riêng việc chăm sóc, sửa chữa, bảo dưỡng này có những tháng ban phụ huynh cùng đội bảo dưỡng, sửa chữa có mặt để sửa thiết thị đến 7,8 lần/tháng, tháng ít thì cũng phải 2,3 lần/tháng.

Chăm lo đời sống cho các con học sinh

Có thể kể đến việc như thường xuyên đến kiểm tra thực đơn, khẩu phần ăn chọ học sinh bán trú, xem xét chăn gối và giờ giấc ngủ của các con ở trường đảm bảo hè mát đồng ấm…

Chuẩn bị quà phần thưởng đầu năm, giữa năm cuối năm, sinh nhật… cho các con mỗi kỳ mỗi quý.

Tổ chức và hỗ trợ tổ chức các lề hội, liên hoan cho các con ở trường: như Khai giảng, bế giảng, 20/11, Lễ hội trung thu, noel, liên hoan cuối năm, tổ chức tham quan dã ngoại…

Công tác ngoại giao với BGH và các thầy cô giáo của lớp

Đây là một việc không thể thiếu của ban phụ huynh học sinh. Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, vì vậy những ngày lễ tết, 20/11, 20/10, 8/3, khai giảng, tổng kết năm học… đều là những ngày mà ban phụ huynh học sinh phải thay mặt lớp chuẩn bị hoa quà để tới chúc mừng các thầy cô giáo và ban giám hiệu nhà trường.

Chưa nói đến chuyện tiêu cực, bởi tiêu cực chỉ là một trong những phần rất nhỏ trong vô số ban phụ huynh học sinh đang hoạt động tích cực vì con em mình. Thì núi công việc và áp lực trên, thì công việc không lương, không được ghi nhận này của ban phụ huynh thật đáng để chúng ta suy nghĩ.

Thử hỏi trong chúng ta, những người có con đang đi học phổ thông trong mỗi kỳ họp phụ huynh có mấy ai mạnh dạn đứng lên nhận trọng trách này, hay khi bầu bán đều vì công việc cá nhân bận rộn mà đùn đẩy cho nhau. Hiện tại, đây là lúc hầu hết các trường chuẩn bị họp phụ huynh học sinh và cũng là lúc bầu Ban CMHS cho năm học mới 2018-2019, câu chuyện trên cho thấy công việc của Ban CMSH thật không dễ dàng, nếu quý vị phụ huynh học sinh nào còn đang hoài nghi về vai trò của Ban CMHS thì đây là cơ hội để quý vị thử sức ngay trong năm học mới 2018 - 2019 này.

An An

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll