Zhi-shan Foundation hỗ trợ hơn 16 tỷ cho trẻ em 6 tỉnh miền Trung Việt Nam trong năm 2018

09/01/2018 11:26

TĐO - Ngày 8/1, tại Quảng Trị, Tổ chức Zhi-shan Foundation (Đài Loan) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017, kỷ niệm 20 năm Dự án học bổng vượt khó và ký kết hợp tác năm 2018 của Dự án với các tỉnh: Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ngãi.

Zhi-shan Foundation hỗ trợ hơn 16 tỷ cho trẻ em 6 tỉnh miền Trung Việt Nam trong năm 2018
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự Hội nghị có trên 230 đại biểu bao gồm Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị; Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam; Chủ tịch, Giám đốc điều hành Tổ chức Zhi-shan; đại diện các sở ban ngành, ngành Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động, Phòng Giáo dục và một số đơn vị hưởng lợi tại các tỉnh cùng các cơ quan thông tấn báo chí và nhà tài trợ đến từ Đài Loan. 

Zhi-shan Foundation Taiwan là tổ chức phi Chính phủ duy nhất của Đài Loan triển khai nhiều dự án viện trợ dài hạn tại Việt Nam từ năm 1995 đến nay. Hiện tại, Zhi-shan Foundation Taiwan đang triển khai nhiều hợp phần dự án hỗ trợ cho trẻ em khó khăn tại các tỉnh trên hai lĩnh vực y tế và giáo dục.

Năm 2017, tổ chức Zhi-shan Foundation Taiwan đã tài trợ triển khai nhiều dự án hỗ trợ cho trẻ em khó khăn như Dự án học bổng vượt khó tài trợ dài hạn từ cấp tiểu học đến đại học cho 3.234 học sinh nghèo, mức hỗ trợ bình quân 2,5 triệu đồng/em/năm.

Triển lãm 20 năm chắp cánh ước mơ về Dự án học bổng vượt khó đươc trưng bày tại buổi lễ

Dự án đã triển khai liên tục trong 20 năm qua, đã có hơn 7.000 lượt học sinh được bảo trợ, 3.600 em đã trưởng thành và tự lập, khoảng 80 tỷ đồng đã được trao cho các em; Dự án bảo trợ trẻ em tại trung tâm, hỗ trợ cho 130 trẻ em mồ côi lang thang tại Trung tâm Bảo trợ Thừa Thiên- Huế, mức hỗ trợ bình quân gần 7,5 triệu đồng/em/năm, dự án cũng đã triển khai liên tục trong 19 năm qua; Dự án hỗ trợ giáo dục mầm non, hỗ trợ xây dựng trường mầm non bán trú, hỗ trợ kinh phí bán trú cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ em mầm non, nâng cao năng lực cho giáo viên, hỗ trợ kinh phí xây dựng thư viện của bé… 

Riêng tại tại tỉnh Quảng Trị, những năm đầu của dự án, tỉnh có 300- 400 em được hưởng học bổng thuộc các xã Hải An, Hải Khê (Hải Lăng) và huyện Đakrông với kinh phí hàng năm khoảng 1,2 tỷ đồng, đến nay số em nhận học bổng đã tăng lên 1.000 em, nhiều hợp phần trong dự án với kinh phí hỗ trợ của Zhi-shan Foundation lên đến 5 tỷ đồng/năm. Gần 20 năm qua, dự án Zhi-shan Foundation đã hỗ trợ khoảng 70 tỷ đồng cho Quảng Trị…

Đại diện các bên ký kết hợp tác

Tại hội nghị, tổ chức Zhi-shan Foundation Taiwan cùng các địa phương đã ký kết cam kết tài trợ năm 2018 với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng. Đặc biệt trong chương trình đã tổ chức lễ trao tặng 20 suất học bổng, trị giá 1,2 triệu đồng/suất cho 20 em học sinh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Thức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những đóng góp của tổ chức Zhi-shan Foundation đã hỗ trợ mang lại cho các em học sinh được hưởng lợi từ dự án.

Trong thời gian tới, ông mong muốn tổ chức Zhi-shan Foundation xem xét hỗ trợ các chương trình của dự án cho học sinh khó khăn của hai huyện Hướng Hóa, Đakrông và nhiều xã khó khăn khác của tỉnh Quảng Trị. UBND tỉnh cam kết sẽ luôn quan tâm, chỉ đạo các ngành, địa phương, đặc biệt là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Zhi-shan Foundation tiếp tục triển khai dự án một cách có hiệu quả và bền vững; các cơ quan, địa phương trong tỉnh tiếp tục tích cực chia sẻ kinh nghiệm, kết quả và ý tưởng hợp tác để cùng với tổ chức Zhi-shan Foundation triển khai dự án thuận lợi, nhân rộng mô hình hiệu quả trên địa bàn toàn tỉnh.

Tổ chức trao tặng 20 suất học bổng cho 20 em học sinh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Với sự đóng góp lâu dài, ổn định và hiệu quả, ngày 21/12/2017 tại Hà Nội, tổ chức Zhishan Foundation là 1 trong 48 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiêu biểu được Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài vinh danh vì đã có những đóng tích cực cho phát triển bền vững tại Việt Nam trong giai đoạn 2013-2017. Đặc biệt, năm 2016, tổ chức được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3.

 Bảo Giang (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll