Việt Nam - Indonesia mong muốn xúc tiến hiệu quả đầu tư giữa hai nước

11/10/2017 09:41

TĐO - Sáng ngày 10/10, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia và Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Hợp tác hữu nghị nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư Việt Nam - Indonesia” nhằm giới thiệu tiềm năng phát triển của hợp tác kinh tế - thương mại, một trong những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Việt Nam - Indonesia mong muốn xúc tiến hiệu quả đầu tư giữa hai nước

Trong không khí kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và nước Cộng hòa Indonesia, 53 năm Ngày giải phóng Thủ đô của Việt Nam, sáng ngày 10/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia và Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Hợp tác hữu nghị nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư Việt Nam - Indonesia” nhằm giới thiệu tiềm năng phát triển của hợp tác kinh tế - thương mại, một trong những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: PM)

Tới dự Hội thảo có: ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội; ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Đăng Tiến, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia; ông Trần Minh Hùng, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia; ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam; đại diện các Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Hải quan, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia, Đài tiếng nói Việt Nam, Hội nhà báo, doanh nghiệp hai nước và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia Nguyễn Đăng Tiến cho biết, những năm gần đây, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Indonesia đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 4,6 tỷ USD (2012) lên 5,6 tỷ USD (2016) với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 5%/năm. Trong chuyến thăm Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 8 vừa qua, hai nước đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 8 tỷ USD vào năm 2018 và sớm đạt mục tiêu 10 tỷ USD.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia Nguyễn Đăng Tiến phát biểu khai mạc (Ảnh: PM)

Chủ tịch Nguyễn Đăng Tiến nhấn mạnh, thực hiện Biên bản Ghi nhớ về hợp tác giữa hai Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia và Hội hữu nghị Indonesia - Việt Nam giai đoạn 2017 - 2022, vấn đề chính của Hội thảo là tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Vì sao tình hình đầu tư giữa Việt Nam và Indonesia hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng và dư địa lớn mà hai nước sẵn có trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư?”, từ đó tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ các khó khăn, rào cản nhằm tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy đầu tư, giúp triển khai hiệu quả nhiều dự án thiết thực, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước.

Trao đổi về vấn đề trên, các đại biểu tham dự lần lượt trình bày tham luận, tập trung phân tích tình hình hợp tác giữa hai bên và đưa ra giải pháp cho các khó khăn gây cản trở đầu tư thương mại giữa hai nước.

Ưu tiên kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cho biết, với vai trò là đầu tàu kinh tế của miền Bắc, hạt nhân của Vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Hà Nội đang dần trở thành trung tâm của khu vực, điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và du khách quốc tế. 9 tháng đầu năm 2017, Hà Nội thu hút gần 700 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cấp mới với vốn đăng ký gần 2,2 tỷ USD, cấp chủ trương đầu tư cho khoảng 100 dự án trong nước với số vốn trên 70 nghìn tỷ đồng.

Đại diện 3 đơn vị phía Việt Nam trình bày tham luận (Ảnh: PM)

Hiện nay, Hà Nội đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI. Các dự án FDI, trong đó có dự án của nhà đầu tư Indonesia, đã đóng góp tích cực cho ngân sách thành phố. Đến nay, Hà Nội có 9 dự án FDI từ Indonesia, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 135 triệu USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khách sạn, y tế, văn hóa. Ngoài ra còn một số dự án lớn của Indonesia đang thực hiện trên địa bàn thành phố như dự án Ngân hàng TNHH Indovina, dự án Khu đô thị Ciputra... Với Indonesia, Hà Nội ưu tiên kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như du lịch, các ngành dịch vụ chất lượng cao, tài chính ngân hàng, hạ tầng kỹ thuật và xã hội, phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, xử lý ô nhiễm môi trường...

Khẳng định hội thảo là cơ hội tốt để các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước trao đổi tìm hiểu và kết nối hợp tác, ông Quyền cam kết sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi, minh bạch; thực hiện cải cách thủ tục hành chính ở tất cả các cấp nhằm tạo động lực thúc đẩy thu hút nhiều nguồn lực đầu tư từ nước ngoài.

Doanh nghiệp Indonesia ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam

Điểm lại những kết quả tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác thương mại, công nghiệp, đầu tư giữa Việt Nam và Indonesia, ông Nguyễn Phúc Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á - Châu Phi, Bộ Công thương Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh, hiện nay Indonesia và Việt nam đồng thời là đối tác thương mại lớn thứ 4 của nhau trong ASEAN; Indonesia đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 30 tại Việt Nam với 66 dự án và tổng vốn đăng ký trên 450 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp khai thác, chế biến tài nguyên khoáng sản.

 Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Indonesia Nguyễn Đăng Tiến bắt tay thân mật (Ảnh: PM)

Ông Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang có nhiều thay đổi nhanh chóng và sâu sắc với những cơ hội hợp tác lớn từ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), các Hiệp định thương mại tự do khu vực mà hai nước đều là thành viên và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trên cơ sở Nghị quyết của Việt Nam ban hành về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, để tận dụng các cơ hội về thị trường dựa trên thế mạnh và nhu cầu hợp tác của mỗi nước, các doanh nghiệp Indonesia có thể đẩy mạnh hợp tác đầu tư, liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, điện tử, hóa chất, hóa dầu, sản xuất sản phẩm nội thất, may mặc, công nghiệp hỗ trợ...

Phó Vụ trưởng Nguyễn Phúc Nam nhận định, trong thời gian qua, Đại sứ cùng Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam thường xuyên tổ chức các hội thảo song phương kết nối doanh nghiệp, cho thấy mối quan tâm lớn từ phía các doanh nghiệp Indonesia tới thị trường Việt Nam cũng như quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Đề cập tới các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đầu tư Việt Nam - Indonesia, ông Nam đề xuất, hai nước, đặc biệt là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật cần tích cực triển khai và nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ chế hợp tác song phương; các cơ quan nhà nước, trong đó có Bộ Công thương hai bên cần tích cực phối hợp rỡ bỏ, giảm thiểu các hàng rào thuế quan, tạo điều kiện cho hàng hóa mỗi nước tiếp cận thị trường của nhau; tăng cường phối hợp tổ chức nhiều hơn các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối giao thương. Ông Nam tin tưởng, với sự ủng hộ to lớn của Đại sứ và sự chung tay của các bộ ban ngành hai nước, quan hệ hợp tác thương mại đầu tư Việt Nam - Indonesia chắc chắn sẽ ngày càng được thúc đẩy.

Khai thác triệt để lợi thế về dân số hai nước

Khái quát tình hình hợp tác du lịch thời gian qua giữa Việt Nam và Indonesia trên các phương diện như văn bản ký kết, trao đổi khách, đầu tư du lịch và kết nối hàng không, ông Trần Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, để tăng cường thu hút khách du lịch Indonesia tới Việt Nam, tháng 9/2017, Tổng cục Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Bộ Du lịch Indonesia, Hiệp hội Du lịch Indonesia, Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines tổ chức Chương trình phát động thị trường tại Jakarta. Đây là một trong những biểu hiện cụ thể cho việc thúc đẩy hợp tác du lịch hai nước.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: PM)

Với mục đích khai thác triệt để lợi thế về dân số cũng như xu hướng gia tăng số lượng người dân có mức thu nhập trung lưu ở cả hai quốc gia, ông Cường bày tỏ, Việt Nam và Indonesia cần sớm thúc đẩy việc ký kết Bản thỏa thuận hợp tác du lịch ở cấp Bộ trong giai đoạn tới; tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm phát triển thế mạnh của hai nước về du lịch biển đảo; hợp tác xúc tiến quảng bá du lịch thông qua việc tạo điều kiện cho nhau tham dự các sự kiện du lịch tại mỗi nước; tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hàng không và ngành du lịch của mỗi nước để tăng cường khả năng kết nối như mở đường bay từ Hà Nội, Đà Nẵng đến Jakarta và các điểm du lịch của Indonesia (Bali, Jogjakarta…).

Sôi động hóa hợp tác song phương giữa doanh nghiệp hai bên

Đại diện các doanh nghiệp có mặt cũng lần lượt bày tỏ ý kiến, quan điểm về vấn đề mấu chốt Hội thảo đặt ra. Bà Lê Nga Mai Giao Tiên, đại diện công ty TNHH Sản xuất Thương mại XNK Vĩnh Thuận không chỉ giới thiệu về thế mạnh của công ty là các loại bột thực phẩm cao cấp cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước (Mỹ, Pháp, Canada, Đài Loan…), bà cũng bày tỏ hy vọng sẽ có nhiều hơn các cơ hội giao lưu, kết nối với doanh nghiệp nước bạn nhằm trao đổi thông tin về thị trường tiềm năng song phương và khai thác toàn diện mối quan hệ hữu nghị truyền thống đã được nâng lên tầm đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, ông Ayatollah Andre Prabowo, Quản lý Công ty PT PP (Persero) Tbk (Indonesia) cho biết, là công ty trực thuộc chính phủ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng, PT PP (Persero) Tbk tham gia xây dựng các nhà máy phát điện, sản xuất điện từ nguồn khí hydrat và các nguồn năng lượng khác như năng lượng gió... Với mong muốn đẩy mạnh hoạt động và đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam, ông Ayatollah hy vọng công ty sẽ có cơ hội hợp tác với nhiều địa phương tại Việt Nam trong việc đầu tư và xây dựng các nhà máy điện.

Ông Nguyễn Văn Bắc, thành viên Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc cho biết, trong quá trình hợp tác với nước bạn, doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội học hỏi Indonesia trên nhiều phương diện, trong đó phải kể tới tác phong làm việc chặt chẽ, bài bản và khoa học. Trăn trở về kim ngạch giao thương giữa hai nước hiện còn ở mức khiêm tốn, ông Bắc mong muốn, hai bên sẽ tổ chức nhiều hơn các cuộc gặp mặt đối thoại có chiều sâu giữa doanh nghiệp hai nước với số lượng doanh nghiệp tham gia đông đảo và thường xuyên, từ đó tạo hiệu quả thiết thực cho hợp tác kinh tế giữa hai nước. Bên cạnh đó, ông hy vọng sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp Việt Nam trở thành thành viên tích cực của Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia nhằm góp phần làm sôi động hơn nữa hợp tác song phương giữa doanh nghiệp hai bên.

Chia sẻ bên lề Hội thảo, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi cho biết, việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước tập trung trên 3 lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch. Hiện nay, Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đang tổ chức khu trưng bày "Umah Indo" (tạm dịch: Ngôi nhà Indo) dành cho việc quảng bá thương mại, du lịch và đầu tư từ Indonesia tại Việt Nam, tạo cầu nối xúc tiến thương mại giữa hai nước. Đại sứ Ibnu Hadi bày tỏ, Việt Nam là thị trường có tiềm năng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và du lịch, là thị trường hấp dẫn với các nhà đầu tư Indonesia. Để góp phần hiện thực hóa mục tiêu kim ngạch hai chiều đạt 10 tỷ USD trong tương lai, hai bên cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thị trường đầu tư lẫn nhau cũng như tham gia các hội thảo, trong đó có hội thảo du lịch…

Có thể khẳng định, Hội thảo “Hợp tác hữu nghị nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư Việt Nam - Indonesia” đã đề cập khá toàn cảnh bức tranh hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Indonesia, cho thấy rõ tiềm năng quan hệ thương mại hai chiều là rất lớn. Ghi nhận những kết quả đã đạt được, việc hướng tới cột mốc 10 tỷ USD thực sự đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng từ chính phủ, các bộ ban ngành hai phía, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam và Indonesia - động lực chính thúc đẩy sự phát triển của kinh tế mỗi nước.

Phương Mai

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll